Quảng Trị: Trao giải Cuộc thi về ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên
Tỉnh đoàn Quảng Trị vừa phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh và Đoàn trường các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tổ chức chung kết và trao giải cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên” năm 2018.

Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên” năm 2018 được phát động tại Quảng Trị từ tháng 5/2018 với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên trong thời gian học tập tại trường. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

BTC trao giải cho các ý tưởng đạt giải.
BTC trao giải cho các ý tưởng đạt giải.

Sau 5 tháng phát động với nhiều lớp tập huấn, diễn đàn bồi dưỡng kiến thức, đã có 11 ý tưởng lọt vào vòng thi chung kết.

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, ý tưởng tham gia cuộc thi khá đa dạng, tập trung vào hai lĩnh vực chính: Ý tưởng trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường như các dự án: “Xây dựng mô hình sản xuất dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap trong nhà màng công nghệ Israel tại huyện Cam Lộ”, “Ứng dụng công nghệ Aquaponics vào việc xây dựng mô hình rau sạch tại tỉnh Quảng Trị”, “Nhà hàng thực phẩm sạch”, “Sản xuất phân bón hữu cơ từ bùn hoạt tính thải bỏ của nhà máy tinh bột sắn”, “Chế tạo bê tông chịu nhiệt từ tro bay nhiệt điện và xi măng pooc lăng hỗn hợp”. Lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ như: dự án “A lô có” về cung cấp dịch vụ ăn uống dựa trên internet; dịch vụ giáo dục để phát triển kỹ năng sống cho trẻ em như dự án “Phát triển kỹ năng sống” hay dự án “Greenchild”... Không chỉ đặt ra những giải pháp làm giàu cho bản thân, một số ý tưởng còn đưa ra giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng từ các sản phẩm thiên nhiên, đồng thời giải quyết việc làm cho xã hội.

Tuy nhiên, nhược điểm là các ý tưởng tham gia cuộc thi phần lớn đều dựa trên những sản phẩm dịch vụ có sẵn, từ đó cải tiến, sáng tạo thêm cho phù hợp với thực tiễn nhu cầu của địa phương chứ chưa có ý tưởng hoàn toàn mới. Một số ý tưởng có phần trình bày còn sơ sài, chưa chú trọng đến nội dung cũng như lợi thế cạnh tranh, chi phí đầu tư và mức độ rủi ro khi thực hiện dự án. Số lượng ý tưởng tham gia dự thi còn ít.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba cho các ý tưởng đạt giải.

Tiến Nhất

Bình luận của bạn về bài viết...