Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2020, 10:46:32
Quốc hội chuẩn bị chất vấn: Dành 115 phút cho Thủ tướng
An Nguyên - 30/10/2020 06:32
 
Khác với kỳ họp thứ 9, kỳ họp thứ 10 Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn
.

Kỳ họp thứ 8 (tháng 11/2019), người đứng đầu Chính phủ sau khi trình bày báo cáo đã dành 60 phút trả lời trực tiếp chất vấn của đại biểu Quốc hội - (Ảnh Duy Linh).

Khác với kỳ họp thứ 9, kỳ họp thứ 10 Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo chương trình cụ thể, các phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 sẽ diễn ra trong cả ngày 6/11, 9/11 và sáng 10/11/2020.

Sáng 6/11, sau khi nghe Chủ tịch Quốc hội phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Quốc hội sẽ dành 60 phút nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình,  trình bày báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Sau đó Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban về việc thực hiện các nghị quyết nói trên.

Từ 9h50 (sau khi giải lao 20 phút), đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc thực hiện các nghị quyết nói trên của Quốc hội. Việc này tiếp tục diễn ra đến 9h sáng 10/11.

Với đặc điểm là kỳ chất vấn năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ không chọn một số vị Bộ trưởng, trưởng ngành để chất vấn trực tiếp như các kỳ họp khác mà đại biểu Quốc hội chất vấn vấn đề thuộc lĩnh vực nào thì các vị phụ trách chính lĩnh vực đó sẽ trả lời, tất nhiên các vị có liên quan cũng sẽ sẵn sàng "chia lửa".

Theo thông lệ, kỳ họp giữa năm Thủ tướng không trực tiếp trả lời chất vấn mà phân công một vị Phó thủ tướng trả lời. Nhưng, kỳ họp thứ 9 giữa năm nay, Quốc hội không tiến hành hoạt động chất vấn để dành thời gian cho Chính phủ chống dịch.

Kỳ họp này, thời gian dành cho Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội là từ 9h đến 11h15 (giải lao từ 9h30-9h50).

Năm trước, tại kỳ họp thứ 8 (tháng 11/2019), người đứng đầu Chính phủ sau khi trình bày báo cáo đã dành 60 phút trả lời trực tiếp chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Khi đó, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) đặt vấn đề: tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình kinh tế tăng trưởng giai đoạn vừa qua đã đạt được một số kết quả nhưng vẫn chậm, sức cạnh tranh của nền kinh tế doanh nghiệp và sản phẩm vẫn còn yếu so với các nước, Việt Nam có rất ít những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh quốc tế. Chất vấn của đại biểu Tám với Thủ tướng là: còn hơn 1 năm nữa là hết nhiệm kỳ, Thủ tướng dự kiến sẽ có giải pháp đột phá gì để cải thiện thực trạng trên?

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng tốt hơn nữa, làm nền tảng cho sự phát triển.

Thủ tướng cũng nhắc đến yêu cầu phải làm tốt xây dựng thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn nhân lực, đặc biệt là hạ tầng chất lượng cao. Việc cần làm, theo Thủ tướng là tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, tái cơ cấu nền kinh tế. Trong đó Nhà nước tạo thuận lợi về thủ tục gia nhập thị trường, rút khỏi thị trường, Nhà nước can thiệp thị trường bằng công cụ kinh tế chứ không bao cấp cho sự yếu kém, không bao cấp tràn lan. Theo Thủ tướng, Nhà nước phải có biện pháp mạnh hơn nữa tốt hơn nữa để quá trình tái cơ cấu diễn ra nhanh hơn.

Thường thì phiên chất vấn Thủ tướng sẽ có rất nhiều đại biều đăng ký chất vấn, những chất vấn không còn thời gian trả lời trực tiếp, Thủ tướng sẽ gửi văn bản trả lời sau kỳ họp. 

Kiến nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện các FTA vào thời điểm phù hợp
Khi cần thiết, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đề nghị Chính phủ báo cáo kết quả triển khai thực hiện các FTA.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư