Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2020, 00:33:05
Quốc hội Xem xét việc chuyển đổi phương thức đầu tư một số đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông
Nguyên Vũ - 02/05/2020 10:16
 
Nếu hồ sơ về chuyển đổi phương thức đầu tư đối với một số đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông được chuẩn bị kịp thì nội dung này sẽ được Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 45 tới đây.

Theo chương trình dự kiến, phiên họp thứ 45 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong ba ngày 8 và 15-16/5/2020.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8.

Dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 cũng được xem xét trong buổi họp đầu tiên.

Được đặt lên bàn nghị sự kỳ này còn có các nội dung về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018, báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 những tháng đầu năm 2020.

Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.  việc chuẩn bị kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số chính sách đặc thù khác.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) cũng được xem xét để kịp trình Quốc hội vào kỳ họp gần nhất, cùng với việc phê chuẩn EVIPA).

Nằm trong chương trình dự phòng chiều 16/5 là việc chuyển đổi phương thức đầu tư đối với một số đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông, nếu hồ sơ được chuẩn bị kịp.

Trước đó, trong phiên họp thứ 44 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến chuẩn bị kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã lên tiếng về dự án này.

Theo phương án ban đầu thì dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông có tổng mức đầu tư 118.716 tỷ đồng, trong đó gồm 55.000 tỷ đồng vốn Nhà nước đầu tư tham gia thực hiện Dự án; 63.716 tỷ đồng vốn huy động ngoài ngân sách.

Phương án triển khai chia thành 11 dự án thành phần gồm 3 dự án đầu tư công, sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước và 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Vừa qua Thủ tướng đã thống nhất với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc chuyển toàn bộ 8 dự án PPP sang đầu tư công.

Việc chuyển đổi này sẽ cần khoảng trên 44.000 tỷ đồng từ đầu tư công và phải trình Quốc hội quyết định.

Vì thế, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh không chỉ sốt ruột vì hồ sơ trình Quốc hội xem xét đến cuối tháng 4 vẫn chưa có mà nguồn cũng chưa có thì sẽ xử lý thế nào với số vốn cần bổ sung hơn 44.000 tỷ đó.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khi đó nhấn mạnh, việc chuyển đổi phương thức đầu tư đối 8 đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông là vấn đề rất quan trọng, vì vậy đề nghị bố trí vào chương trình kỳ họp thứ 9 ngay đợt 1 (đợt 1 Quốc hội họp trực tuyến từ ngày 20/5- 4/6 - PV) để khi được Quốc hội đồng ý thì sẽ triển khai sớm.

Bộ trưởng cũng cho biết sẽ báo chi tiết về nguồn bổ sung trên 44 ngàn tỷ còn thiếu khi chuyển đổi phương thức đầu tư, đồng thời quá trình thực hiện sẽ tháo gỡ về thủ tục trình tự, như cho phép chỉ định thầu thì cũng có thể tiết kiệm 5-7% dự toán.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, nếu được Quốc hội bố trí thêm 45.000 tỷ đồng, cả 8 dự án thành phần thuộc Dự án Xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông được chuyển đổi hình thức đầu đều có thể khởi công ngay trong năm 2020.

Hai liên danh nhà đầu tư vượt qua vòng sơ tuyển cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn
Dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Quốc lộ 45 – Nghi Sơn được triển khai theo hình thức PPP vừa xác định xong các nhà đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư