Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Dừng hoạt động của Tổ giám sát liên ngành về đấu thầu cao tốc Bắc – Nam
Anh Minh - 29/04/2020 08:18
 
Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa kiến nghị Chính phủ cho phép dừng hoạt động của Tổ giám sát liên ngành theo dõi, giám sát quá trình đấu thầu Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.
Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lộ - La Sơn.
Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lộ - La Sơn

Đây là thông tin rất đáng chú ý trong công văn số 2740/BKHĐT – QLĐT liên quan đến hoạt động của Tổ giám sát liên ngành theo dõi, giám sát quá trình đấu thầu Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 vừa được Bộ Kế hoạch và đầu tư gửi tới Bộ GTVT.

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong thời gian vừa qua, trên cơ sở các hồ sơ, tài liệu do Bộ GTVT cung cấp, Tổ giám sát đã có ý kiến cụ thể về công tác đấu thầu của một số dự án thành phần, gói thầu thuộc Dư án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông để Bộ GTVT xem xét, nghiên cứu tiếp thu.

Tuy nhiên, theo Thông báo số 147/TB – VPCP ngày 7/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã chấp thuận việc chuyển đổi toàn bộ 8 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ hình thức hợp đồng BOT sang hình thức đầu tư công và chỉ đạo phải khởi công toàn bộ các dự án thành phần muộn nhất là tháng 8/2020. Như vậy, hoạt động đấu thầu sắp tới của Dự án chỉ bao gồm việc lựa chọn các nhà thầu trong nước và yêu cầu về tiến độ rất gấp, cần có biện pháp để giảm bớt thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã có báo cáo lãnh đạo Chính phủ về kết quả hoạt động của Tổ giám sát trong thời gian qua và đề xuất dừng hoạt động của Tổ trong thời gian tới. Trong thời gian chờ lãnh đạo Chính phủ có ý kiến chính thức về hoạt động của Tổ giám sát, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị Bộ GTVT chủ động thực hiện công tác đấu thầu của Dự án, không chờ ý kiến của Tổ giám sát, đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào quý III/2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký Quyết định sô 1562/QĐ – BKHĐT về việc thành lập Tổ giám sát liên ngành theo dõi, giám sát quá trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.

Theo đó, tổ giám sát liên ngành gồm 19 thành viên đến từ các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, tài chính, GTVT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an… do ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu làm tổ trưởng.

Tổ giám sát liên ngành có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư thực hiện nhiệm vụ theo dõi, giám sát quá trình lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Các nội dung giám sát tại án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020. Tổ trưởng Tổ giám sát liên ngành được sử dụng con dấu của Bộ Kế hoạch và đầu tư trong việc trao đổi bằng văn bản với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT. Cơ quan thường trực của Tổ giám sát liên ngành sử dụng con dấu của Cục Quản lý đầu thầu trong việc thực hiện các công tác liên quan đến hoạt động của tổ.

Các nội dung giám sát tại án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 của tổ liên ngành là hồ sơ mời thầu, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ yêu cầu, kết quả sơ tuyển, danh sách nhà đầu tư, nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, kết quả lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu.

Thủ tướng yêu cầu chuyển đổi và khởi công 8 dự án cao tốc Bắc – Nam trong tháng 8/2020
Cùng với việc khởi công toàn bộ 8 dự án cao tốc Bắc - Nam muộn nhất là tháng 8/2020, Bộ GTVT được yêu cầu phải lựa chọn các nhà thầu có đủ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư