Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 10 năm 2022, 20:25:29
Quyền CEO ABBank: Chuyển sang thẻ chip sẽ không còn sợ lộ thông tin
Vân Linh - 30/05/2019 11:59
 
Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc ABBANK cho rằng, khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, thẻ chip có thể vẫn để trong ví, chỉ cần chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch. Do đó, việc dùng thẻ chip rất an toàn không bị lộ thông tin in trên thẻ, không bị lộ số PIN, hạn chế làm thẻ giả…
TIN LIÊN QUAN
.
Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc ABBANK

Các công tác chuẩn bị cho việc chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip tại ABBANK diễn ra như thế nào, thưa ông?

Vài năm trở lại đây, ABBANK chủ động đã có những bước đầu tư chiến lược vào việc nâng cấp công nghệ ngân hàng nên  ngay từ  đầu,  ABBANK vinh dự là 01 trong 07 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được NHNN và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tin tưởng lựa chọn để thực hiện chủ trương triển khai việc chuyển đổi Thẻ Từ nội địa sang Thẻ Chip nội địa theo tiêu chuẩn VCCS do Ngân hàng Nhà nước ban hành, ABBANK cũng không gặp khó khăn gì nhiều.

Đến thời điểm hiện tại ABBANK đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống hiện hữu của ABBANK như Hệ thống Quản lý Thẻ, Hệ thống cá thể hóa thẻ, Hệ thống ATM/POS…. cho phép phát hành và chấp nhận thanh toán thẻ chíp nội địa theo chuẩn VCCS của NHNN.

Từ ngày 28/5/2019, ABBANK sẽ thực hiện phát hành chính thức thẻ Chip nội địa ABBANK Youcard đến các khách hàng, và đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc thực hiện chuyển đổi toàn bộ thẻ Từ sang thẻ Chip trong năm 2020, trước thời hạn của NHNN vào 31/12/2021.2.

Ông đánh giá gì về những ưu điểm mà công nghệ thẻ chip mang lại cho người dùng nói riêng và ưu điểm của cuộc chuyển đổi công nghệ này đối với thị trường tài chính Việt Nam nói chung?

Nói về ưu điểm cho công nghệ thẻ chip, có thể kể đến một số tính năng vượt trội như: Tốc độ xử lý thông tin giao dịch nhanh hơn; - Khả năng lưu trữ thông tin lớn gấp 13 lần, giúp Ngân hàng có thể tích hợp nhiều ứng dụng tiện ích cho khách hàng trong cùng một chiếc thẻ.

Tăng tính bảo mật trong quá trình sử dụng, và hạn chế tối đa nguy cơ bị tội phạm công nghệ tấn công (skimming). Thẻ chip có thể vẫn để trong ví, chỉ cần chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch. Do đó, việc dùng thẻ chip rất an toàn không bị lộ thông tin in trên thẻ, không bị lộ số PIN, hạn chế làm thẻ giả…

Thẻ chip cho phép mở rộng khả năng tích hợp các tiện ích thanh toán với các ngành kinh tế khác, hướng tới chiếc thẻ thanh toán đa năng trong thời gian tới.

Ví dụ, đối với thanh toán phí giao thông như đi xe bus, tàu điện công cộng chẳng hạn, khách hàng có thể trả phí trực tiếp từ thẻ chip mà không cần phải xếp hàng mua vé, không phải đăng ký dịch vụ, không cần ghi nhớ vé của từng chuyến đi, không thanh toán bằng tiền mặt, dữ liệu các giao dịch được bảo vệ an toàn.

ABBANK đang có những dự án, chương trình nào nhằm đẩy mạnh việc chuyển đổi công nghệ ngân hàng, đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của ngân hàng nhà nước?

Kể từ sau Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước, ABBANK đã tính toán nhiều biện pháp để thực thi hóa chủ trương đẩy mạnh không dùng tiền mặt. 

Cụ thể, từ cuối năm 2018, ABBANK đã cho ra mắt sản phẩm thẻ thanh toán quốc tế Visa contactless theo công nghệ tiêu chuẩn của Tổ chức thẻ quốc tế Visa, sử dụng tích hợp công nghệ thẻ chip và công nghệ thanh toán không chạm.

Vào cuối tháng 5 này, ABBANK tiếp tục phối hợp cùng Napas cho ra mắt thẻ Chip ABBANK Youcard contactless cho dòng thẻ thanh toán nội địa với công nghệ tương tự.

Tính đến thời điểm này, ABBANK là 1 trong 7 ngân hàng đầu tiên phối hợp cùng Napas chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip.Đối với các khách hàng đang sử dụng các thẻ áp dụng công nghệ thẻ từ hiện hữu, ABBANK cũng sẽ có lộ trình hỗ trợ khách hàng dần chuyển sang sử dụng thẻ chip.

Ngoài ra, ABBANK cũng đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị đối tác kinh doanh, ví điện tử… để triển khai các dịch vụ thanh toán online đa dạng, tạo thêm nhiều lựa chọn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của ABBANK.

Hiện tại, ABBANK đang lên kế hoạch và làm việc các đơn vị tổ chức cung ứng dịnh vụ liên quan đến lĩnh vực giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục, điện, nước… và các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực công để tích hợp thanh toán trên nền tảng thẻ chíp nội địa không tiếp xúc (contactless).

Thêm một tin vui khác cho khách hàng, hiện nay ABBANK đang triển khai chương trình khuyến mãi “Du hí khắp thế giới cùng thẻ tín dụng ABBANK VISA CONTACTLESS”. Quà tặng là hàng nghìn vali du lịch thời trang dành cho khách hàng mở mới thẻ tín dụng và phát sinh tổng giá trị giao dịch thanh toán trên thẻ từ 3.000.000 VND trở lên.

Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 21/08/2019, là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng tháng sinh nhật và kỷ niệm 26 năm thành lập của ABBANK.

ĐHCĐ ABBANK: Sớm niêm yết và đặt trụ sở chính tại Hà Nội
Sáng 25/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tiến hành ĐHCĐ thường niên 2019 trình cổ đông thông qua các chỉ tiêu kinh doanh trong năm nay. Cùng với đó, ABBANK...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư