Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Rốt ráo đẩy nhanh tiến độ xây dựng Sân bay Long Thành
Bảo Như - 22/06/2021 10:10
 
Công tác triển khai Dự án thành phần 3 - Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam huy động tổng lực.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đặt quyết tâm hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý IV/2025 theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Rà phá bom mìn phục vụ thi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Rà phá bom mìn phục vụ thi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Bám sát lộ trình

Sự nỗ lực, quyết tâm là điều có thể nhận thấy trong Báo cáo số 177/BC-HĐQT về tình hình triển khai Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I vừa được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) gửi Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, sau 6 tháng kể từ khi khởi công Dự án thành phần 3 - Dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I, ACV vẫn đang bám rất sát các mốc tiến độ đề ra, kể cả trên hiện trường lẫn công tác huy động tài chính phục vụ triển khai công trình có tổng mức đầu tư lên tới 99.019 tỷ đồng này.

Cùng với công tác triển khai trên thực địa, ACV cũng đang tích cực triển khai các giải pháp thu xếp tài chính cho Dự án.

Trước đó, để thực hiện yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ về thời điểm hoàn thành và đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I trong năm 2025, ACV đã lập các mốc tiến độ có tính khả thi cao: khởi công rà phá bom mìn, vật nổ, tường rào ranh giới (tháng 1/2021 - tháng 12/2021); thiết kế và thi công san nền thoát nước phục vụ nhà ga hành khách (tháng 4/2021 - tháng 2/2022); thiết kế và thi công nhà ga hành khách (tháng 5/2021 - tháng 6/2025); thiết kế và thi công hạ tầng cảng hàng không (tháng 6/2021 - tháng 6/2025); thiết kế và thi công hệ thống giao thông kết nối (tháng 5/2021 - tháng 6/2025); thiết kế và thi công các công trình phụ trợ (tháng 7/2021 - tháng 6/2025); hoàn thành xây dựng và vận hành thử nghiệm (tháng 6/2025 - tháng 12/2025).

Để đảm bảo tiến độ nêu trên, ngay từ tháng 11/2020, ACV đã tích cực triển khai công tác rà phá bom mìn, thi công tường rào ranh giới cho 5.000 ha và san nền thoát nước. Đến nay, ACV đã hoàn thành rà phá bom mìn cho hơn 25% tổng diện tích giai đoạn I của Dự án và thi công được hơn 1.750 m tường rào ranh giới. Công ty sẽ hoàn thành thi công 8.668 m tường rào trong tháng 9/2021 và hoàn thành công tác rà phá bom mìn trong tháng 12/2021.

Hạng mục san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay đang được ACV triển khai thiết kế phục vụ thi công trong tháng 11/2021 nhằm chuẩn bị mặt bằng khởi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2/2022, các khu vực còn lại thi công trong quý I/2022.

Về công tác thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, ACV đã lựa chọn đơn vị thiết kế là Liên danh tư vấn đứng đầu bởi Heerim (Hàn Quốc) - tác giả phương án kiến trúc nhà ga hành khách được chọn qua thi tuyển trước đây. Bước thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách đã được triển khai từ tháng 5/2021. ACV sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy trình thẩm định, phê duyệt trước phần móng công trình để khởi công nhà ga trong tháng 2/2022.

Bên cạnh đó, công tác thiết kế cơ sở 2 tuyến giao thông kết nối cũng đã được ACV triển khai từ đầu tháng 5/2021 ngay sau khi lựa chọn xong đơn vị tư vấn, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2021.

Trong tháng 5/2021, ACV và tư vấn đã báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai về thiết kế cơ sở và phương án giải phóng mặt bằng cho phần diện tích đất của 2 tuyến giao thông kết nối. Trong đó, khung chính sách được đề xuất áp dụng cho cả 2 tuyến ở mức tương đương như khung chính sách đã được phê duyệt cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu vực 5.000 ha Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Về công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất, tính đến giữa tháng 6/2021, ACV đã tiếp nhận 1.285 ha trên tổng số 1.810 ha diện tích đất giai đoạn I và 722 ha diện tích đất dự trữ phục vụ giai đoạn I. Phần diện tích còn lại đang được UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để không làm gián đoạn công tác rà phá bom mìn, xây dựng tường rào và thi công san nền thoát nước cho toàn bộ diện tích giai đoạn I vào tháng 11/2021 nhằm chuẩn bị mặt bằng thi công các hạng mục chính của Dự án, đặc biệt là công trình nhà ga hành khách sẽ được khởi công vào tháng 2/2022.

Thi công hạng mục tường rào tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Thi công hạng mục tường rào tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Công tác bố trí, huy động vốn

Trên thực tế, tiến độ triển khai Dự án thành phần 3 có thể còn tốt hơn, nếu như đơn vị chủ đầu tư không phải chịu tác động rất lớn từ dịch Covid-19.

Mặc dù Việt Nam được coi là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt, song các đợt bùng phát dịch bệnh đã không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của ACV, mà còn khiến công tác triển khai Dự án thành phần 3 gặp khó khăn trong việc thương thảo, ký kết hợp đồng với các đơn vị đối tác có chuyên gia nước ngoài. Một số cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị cũng phải cách ly, không tham gia làm việc trực tiếp tại các dự án... Trước tình hình này, ACV đã chủ động nghiên cứu các giải pháp, bố trí các cuộc họp, làm việc trực tuyến, tăng cường sử dụng hóa đơn, chứng từ, chữ ký điện tử; quán triệt cán bộ, nhân viên, người lao động, các đơn vị khảo sát, thi công tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ triển khai của Dự án. 

Ngoài ra, biến động giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng mạnh trong thời gian gần đây, trong khi tổng mức đầu tư, dự toán chi tiết được xây dựng theo định mức được Nhà nước ban hành chưa được điều chỉnh kịp thời theo biến động của thị trường cũng gây khó khăn trong việc triển khai công trình.

Cùng với công tác triển khai trên thực địa, ACV cũng đang tích cực triển khai các giải pháp thu xếp tài chính cho Dự án.

Hiện nay, ACV đã có nguồn tiền tích lũy sẵn có để đảm bảo vốn chủ sở hữu tối thiểu cho Dự án theo Báo cáo nghiên cứu khả thi được Chính phủ phê duyệt. Song song đó, để chuẩn bị cho công tác thu xếp vốn, ACV đã chủ động lựa chọn đơn vị tư vấn xếp hạng tín nhiệm để thực hiện tư vấn các thủ tục xếp hạng tín nhiệm cho ACV. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang xem xét đánh giá lựa chọn thời điểm thực hiện xếp hạng tín nhiệm một cách phù hợp, hiệu quả, gần với thời điểm cần thu xếp vốn.

ACV cũng đang hoàn thiện hồ sơ đơn vị tư vấn (đơn vị kiểm toán) thực hiện tư vấn chuyển đổi chuẩn mực báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS để chuẩn bị cho công tác thu xếp vốn trên thị trường quốc tế khi cần thiết. Bên cạnh đó, ACV đã tích cực làm việc với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước để xây dựng và đánh giá sơ bộ các phương án huy động vốn, trong đó nghiên cứu, đánh giá nhiều hình thức huy động vốn (vay thương mại, phát hành trái phiếu, ECA…)

Theo đó, ACV đang xây dựng và sẽ sớm hoàn thiện phương án huy động vốn, báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt, làm cơ sở triển khai thực hiện, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn của Dự án quan trọng quốc gia Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo yêu cầu của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở so sánh các phương án huy động vốn, ACV kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tạo điều kiện cho phép ACV triển khai kế hoạch thu xếp vốn theo hướng ưu tiên phương án vay ngoại tệ tại các ngân hàng trong nước.

Đồng Nai xây dựng chính sách giải phóng mặt bằng 2 tuyến kết nối Sân bay Long Thành
Nhằm nhanh chóng xây dựng 2 tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành tỉnh Đồng đẩy nhanh xây dựng khung chính sách để sớm hoàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư