Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 13:07:17
Sách luật in hình phản cảm: Phạt nhà xuất bản 252 triệu đồng
Bình Minh - 20/11/2014 09:09
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Bộ TT&TT vừa quyết định xử phạt Nhà xuất bản Lao động – Xã hội vì in hai cuốn sách luật có hình ảnh phản cảm. Tổng mức tiền phạt là 252 triệu đồng.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Thu hồi cuốn sách luật in hình diễn viên Công Lý mặc "quần nhỏ"
Công Lý mặc thiếu vải lên bìa sách luật: Hài hước hay thiếu văn hóa?
   
  Hình ảnh trên bìa của 1 trong 2 cuốn sách luật in hình phản cảm bị xử phạt. Ảnh: Interrnet.  

Xử nghiêm NXB cho xuất bản 2 cuốn sách luật in hình phản cảm

Chiều nay, 19/11/2014, tại trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã có cuộc trao đổi với phóng viên một số báo, đài về việc xử lý vi phạm trong hoạt động xuất bản.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết gần đây, Nhà Xuất bản (NXB) Lao động - Xã hội đã cho xuất bản 2 cuốn sách là “Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự năm 2014”, và “Bộ luật Hình sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2014”. Đây là hai cuốn sách có nhiều nội dung vi phạm nghiêm trọng luật xuất bản.

Sai phạm thứ nhất là hai cuốn sách đã xúc phạm đến các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội – cơ quan ban hành 2 bộ luật. 

Với cuốn “Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2014”, ở trang bìa có hình ảnh cán cân công lý, một bên để chiếc đồng hồ và một bên để xấp tiền. Hình ảnh này đã xúc phạm cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Còn cuốn “Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự năm 2014” đã xúc phạm cá nhân khi đưa lên trang bìa hình ảnh của diễn viên hài Công Lý chắp vào cơ thể 1 người đàn ông khác ăn mặc hết sức phản cảm. 

Hai cuốn này thể hiện sự xúc phạm đến pháp luật của nước ta.

Sai phạm thứ hai, các tiêu đề “Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự năm 2014” và “Bộ luật Hình sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2014” đã làm cho mọi người hiểu nhầm thời điểm ban hành 2 bộ luật này. Nhiều người nghĩ rằng năm 2014 ban hành 2 luật này. Đấy là những sai phạm rất nghiêm trọng.

Sai phạm thứ ba là, in bản thảo không phù hợp bản thảo đã được duyệt. Ở bản thảo đã được duyệt thì không có hình ảnh minh họa, hình ảnh Quốc huy, và cũng không có tên “năm 2014”, nhưng khi xuất bản lại có thêm những nội dung và hình ảnh đó.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo cơ quan chức năng là Cục Xuất bản, In và Phát hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cụ thể là xử lý theo điểm b, điểm c khoản 2 điều 20 Nghị định 159: Phạt Nhà xuất bản đã phát hành 2 cuốn trên với tổng số tiền là 250 triệu đồng.

Chấn chỉnh hoạt động liên kết xuất bản

Tìm hiểu thì biết 2 cuốn sách in hình ảnh phản cảm nếu trên là kết quả của hoạt động liên kết xuất bản giữa NXB Lao động – Xã hội với Nhà sách Lao động. Câu hỏi đặt ra là Bộ TT&TT sẽ có động thái gì để quản lý tốt hơn hoạt động liên kết xuất bản.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói: “Thực tế hiện nay hầu như NXB nào cũng có hoạt động liên kết xuất bản. Tôi nghĩ liên kết xuất bản là chuyện bình thường, cần thiết trong bối cảnh hiện nay các NXB đang rất khó khăn. 

Ở đây có 2 vấn đề. Một là có NXB liên kết quá nhiều. Có những NXB liên kết đến trên 90%, nghĩa là hoạt động xuất bản của NXB rất ít, chủ yếu thông qua các đối tác liên kết. Hai là thông qua hoạt động liên kết, nhiều NXB không quản lý được xuất bản phẩm của mình. 

Vừa rồi rất nhiều sai phạm trong lĩnh vực xuất bản là do liên kết mà NXB không quản lý được các xuất bản phẩm. Ba là cũng có hiện tượng thông qua liên kết, có NXB bán giấy phép. Đây cũng là vấn đề chúng ta cần phải đặt ra và quan tâm trong thời gian tới. Bán giấy phép nên không quản lý được, dẫn đến sai phạm”.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành xem xét, rà soát lại các hoạt động liên kết xuất bản các xuất bản phẩm hiện nay để làm trong sạch môi trường xuất bản. Vì liên kết nên rất nhiều nơi lợi dụng xuất bản lậu các ấn phẩm khác. Vừa rồi Bộ TT&TT, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xử lý nhiều trường hợp. Tới đây sẽ tiếp tục rà soát để xử lý tiếp.

Thu tên miền một loạt website không phù hợp thuần phong mỹ tục

Thu tên miền một loạt website không phù hợp thuần phong mỹ tục

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra hàng loạt Quyết định xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng trong việc cung cấp thông tin, dịch vụ trên Internet.

Viettel thừa nhận ‘bất nhã’ với khách hàng

Viettel thừa nhận ‘bất nhã’ với khách hàng

() Thời gian qua, Viettel đã tự ý kích hoạt nhiều dịch vụ cho hàng chục triệu thuê bao mà không được sự đồng ý của người dùng. Lãnh đạo Viettel thừa nhận, đây là hành vi “bất nhã” với với khách hàng.

"Sờ gáy" một loạt trang thông tin điện tử

() Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn số 929/TTra đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động 7 trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định.  

Viettel bị phạt 75 triệu đồng vì tự kích hoạt dịch vụ gia tăng cho hàng triệu thuê bao

Viettel bị phạt 75 triệu đồng vì tự kích hoạt dịch vụ gia tăng cho hàng triệu thuê bao

() Quyết định xử phạt Viettel được Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông đưa ra do Tập đoàn Viettel có một số vi phạm liên quan đến việc cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa nhận được sự đồng ý của chủ thuê bao.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư