Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Sắp xét xử vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam
Việt Dũng - 18/06/2024 12:20
 
Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án vào ngày 18/7, dự kiến kéo dài đến 18/10. Phiên tòa diễn ra tại trụ sở Tòa án và Trại tạm giam Chí Hòa.

Ngày 18/6, Toà án nhân dân TP.HCM đã có quyết định đưa vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới, phương tiện đường thuỷ nội địa tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành ra xét xử.

Theo đó, vụ án sẽ được xét xử từ ngày 18/7, dự kiến kéo dài đến 18/10. Do số lượng bị cáo và đương sự trong vụ án lớn (254 bị cáo) nên phiên tòa sẽ được xét xử trực tuyến tại 2 điểm cầu là trụ sở TAND TP.HCM và Trại tạm giam Chí Hòa (T30), huyện Củ Chi, TPHCM.

dsfsfds
Bị cáo Trần Kỳ Hình, cựu Cục trưởng Cục ĐKVN thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam.


Hội đồng xét xử của vụ án này gồm 5 người, thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phân công 4 kiểm sát viên chính thức và 3 người dự khuyết giữ quyền công tố tại tòa. Ngoài ra, có hơn 300 luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, bị hại và người liên quan trong vụ án.

Theo cáo trạng, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM truy tố 254 bị cáo về 11 tội danh gồm: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Giả mạo trong công tác”, “Sản xuất, mua bán, trao đổi, tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”, “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”, “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo là lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo các phòng đến lãnh đạo các trung tâm, chi cục đăng kiểm, thống nhất chỉ đạo các đăng kiểm viên cấp dưới, các nhân viên làm việc ở các trung tâm, chi cục nhận tiền từ các chủ xe, chủ tàu. Các bị cáo đã bỏ qua lỗi, bỏ qua các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường... trong đăng kiểm, thẩm định hồ sơ thiết kế.

Cụ thể, trong thời gian giữ chức Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, ông Đặng Việt Hà là người chỉ đạo mọi hoạt động của đơn vị, quản lý công tác đăng kiểm trên cả nước. Tuy nhiên, ông này đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát để các Phòng trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trung tâm Đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm trên cả nước xảy ra sai phạm, tiêu cực có hệ thống trong suốt thời gian dài.

Khi phát hiện sai phạm, tiêu cực, ông Hà không chấn chỉnh, xử lý mà "vì vụ lợi cá nhân" tiếp tục đưa ra các chủ trương, chỉ đạo cán bộ Phòng kiểm định xe cơ giới, các Trung tâm Đăng kiểm nhận tiền hối lộ và chia mức hưởng lợi theo nguyên tắc "phải đảm bảo lợi ích của Hà là cao nhất".

Cơ quan công tố xác định cựu cục trưởng Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số tiền nhận hối lộ là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị Phòng kiểm định xe cơ giới (từ tháng 8/2021 đến 9/2022) là hơn 31 tỷ đồng; 4 trung tâm đăng kiểm (Khối V, thuộc Cục tại TP HCM từ 1/4 đến tháng 11/2022) là hơn 7,6 tỷ đồng; 5 trung tâm đăng kiểm Khối V tại Hà Nội nhận 780 triệu đồng và tiền hối lộ của các Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm khối D là 680 triệu đồng. Ông Hà bị cáo buộc hưởng lợi gần 8,8 tỷ đồng và 13.000 USD.

Lừa cả tiền của cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam định "chạy án"
Đặng Việt Hà, nguyên Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam lo sợ sai phạm bị phát hiện nên đã thông qua Phó phòng Kiểm định xe cơ giới đưa cho ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư