-
Quảng Ngãi tìm lời giải cho dự án 18 năm chưa thể cán đích -
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai -
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp
-
Nghị quyết về Dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Phát triển đô thị -
TP.HCM: Khởi tố 60 bị can liên quan vi phạm an toàn thực phẩm -
Bóc trần máy sản xuất giày giả nhãn hiệu Nike quy mô lớn
Ngay sau khi Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra cảnh báo ô nhiễm môi trường không khí đang có xu hướng “xấu” về đêm do người dân đốt rơm rạ, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ngay lập tức quyết định lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý.
Theo đó, từ ngày 11-17/6, tổ công tác liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì sẽ đi kiểm tra khoảng 20 huyện, thị xã để nắm tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch.
Việc kiểm tra này nhằm có giải pháp xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện hạn chế đốt rơm, cải thiện chất lượng không khí thành phố.
[Bộ TN-MT báo cáo Thủ tướng về giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí]
Trước đó, ngày 9/6, Tổng cục Môi trường đã đưa ra cảnh báo chất lượng không khí tại một số tỉnh miền Bắc, nhất là Hà Nội có xu hướng suy giảm vào ban đêm, một trong những nguyên nhân chính là do hiện tượng đốt rơm rạ đang diễn ra phổ biến.
Tại khu vực nông thôn, sau một ngày phơi nắng, rơm rạ thường được đốt vào buổi tối, vì vậy các chất ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 bắt đầu tăng từ khoảng 18 giờ và đạt giá trị cực đại vào 20-22 giờ hàng ngày.
Tùy thuộc vào từng khu vực, mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 có sự khác nhau, tuy nhiên xu hướng chung là sự gia tăng hàm lượng PM2.5 vào ban đêm.
Ngoài ra, trong tháng Sáu, cường độ bức xạ Mặt Trời cũng được nhận định là mạnh nhất trong năm. Ánh sáng chói chang rọi vuông góc xuống đất khiến mặt đất bị đốt nóng đến 400 W/m2, sau chập tối nguội đi vì phát ra bức xạ hồng ngoại, gây nghịch nhiệt sát mặt đất.
Do đó, các chất ô nhiễm do đốt rơm rạ và các hoạt động khác không thể phát tán. Ngoài ra, cường độ bức xạ cao gây ra phản ứng quang hóa giữa các chất ô nhiễm sơ cấp làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm.
Để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí do đốt rơm rạ nêu trên, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân không nên đốt rơm rạ. Trong trường hợp hoạt động đốt rơm rạ còn xảy ra, người dân cần giảm các hoạt động ngoài trời vào buổi tối./.
-
TP.HCM: Khởi tố 60 bị can liên quan vi phạm an toàn thực phẩm -
Bóc trần máy sản xuất giày giả nhãn hiệu Nike quy mô lớn -
Nhặt “sạn” tại Dự án cầu Đại Ngãi -
Đà Nẵng triển khai chiến dịch “Làm sạch mã số thuế”, siết quản lý doanh nghiệp “ma” -
TP.HCM: Chuyển trọng tâm từ xử lý vi phạm hành chính sang hình sự với sai phạm ATTP -
Thủ đoạn bán nước hoa giả trên Shopee, 10 tháng thu lợi 500 triệu đồng -
Hệ thống bán lẻ SJC bán hơn 3.400 viên kim cương nhập lậu
-
1
Đề xuất đầu tư 29.300 tỷ đồng xây cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng -
2
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
3
Trình Quốc hội Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 288.268 tỷ đồng -
4
Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao huy động vốn
-
Tối ưu hóa chi phí nội địa: Chìa khóa nâng tầm logistics Việt Nam trước làn sóng tái cấu trúc toàn cầu -
Logistics xanh và số định hình tương lai ngành logistics Việt Nam -
Cơ hội mới cho logistics Việt Nam từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu -
Công nghệ OdourClear™ của Ambi Pur: Bước tiến mới trong chăm sóc nhà cửa -
Agribank đồng hành cùng tỉnh Lạng Sơn ra mắt Trạm dịch vụ công số -
Kế toán Anpha - Dịch vụ thành lập công ty Việt Nam, công ty FDI uy tín

