-
Gián đoạn nguồn cung Trung Đông: Hàng loạt quốc gia buộc giảm công suất lọc dầu -
Sửa quy định hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất -
EVNNPC giữ vững trụ cột bảo đảm điện 17 tỉnh, thành phố phía Bắc -
Canada điều tra tự vệ rau củ đông lạnh và đóng hộp nhập từ Việt Nam -
Bãi bỏ toàn bộ điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2026 -
Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp: Không để “nước đến chân mới nhảy”
“Quá trình chuyển sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam vẫn đang được tiến hành. Dự kiến chúng tôi có thể bắt đầu sản xuất từ khoảng đầu năm sau. Việc dịch chuyển này rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Panasonic tại châu Á”, ông Yoichi Marukawa, Tổng giám đốc Panasonic Việt Nam nói với baodautu.vn tại buổi chia sẻ về tuyên bố định vị thương hiệu mới, vừa được tổ chức sáng nay tại TP.HCM.
Tại thời điểm tháng 06/2020, đại diện Panasonic Việt Nam cho biết, tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam là 243 triệu USD cho 8 công ty; 5 trong số đó là các nhà máy sản xuất nằm ở Đông Anh (Hà Nội), Hưng Yên, TP.HCM và Bình Dương và một công ty bảo hiểm (PISVN), với tổng 7.000 lao động.
Trước đó, theo Nikkei, nhà máy của Panasonic tại Bangkok sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9/2020 và tủ lạnh vào tháng 10/2020.
Nhà máy này sẽ bị đóng cửa vào tháng 3/2021, một trung tâm nghiên cứu và phát triển cũng sẽ bị đóng cửa.
Hiện, nhà máy của Panasonic tại Việt Nam hiện tại là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất khu vực Đông Nam Á, công suất sản xuất của nhà máy hiện đã vượt ngưỡng cần thiết.
Chia sẻ về việc di dời nhà máy, ông Yoichi Marukawa nhận định, đây là một trong những kế hoạch tái cấu trúc trong dây chuyền sản xuất của Tập đoàn.
Hãng cũng đang trong quá trình tái cơ cấu với mục tiêu giảm chi phí giảm 100 tỷ Yên (tương đương khoảng 930 triệu USD) trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2022.
Việc sản xuất và cung cấp sản phẩm từ Việt Nam đến các thị trường được đại diện Panasonic Việt Nam nhận định là “sẽ thuận lợi hơn so với việc tiếp tục sản xuất tại Thái Lan”.
Từ đó, Tập đoàn này có thể đem lại các sản phẩm có tính cạnh tranh hơn tới người tiêu dùng.
![]() |
| Ông Yoichi Marukawa, Tổng giám đốc Panasonic Việt Nam (Ảnh: Internet). |
Xuyên suốt từ khi có mặt tại Việt Nam từ năm 1970, khi thu nhập bình quân đầu người chỉ 120 USD, Panasonic Việt Nam vẫn duy trì định vị là một đơn vị sản xuất điện tử tiêu dùng.
Dù vậy, mối quan tâm của người tiêu dùng hiện nay được Panasonic nhận định là đã thay đổi từ “sản phẩm” sang “giá trị”.
Trước những vấn đề về ô nhiễm không khí, nguồn nước, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sự xuất hiện của những dịch bệnh mới, phía ban lãnh đạo Tập đoàn với lịch sử hơn 100 năm này quyết định thay đổi từ sản xuất sang cung cấp thêm các giải pháp đến cả khách hàng doanh nghiệp (B2B) lẫn khách hàng là người dùng cuối (B2C).
Nói nôm na, trước nay Panasonic vẫn bán các sản phẩm máy giặt, điều hoà, tủ lạnh,…với các tính năng cơ bản như làm lạnh, làm mát không khí, giữ thực phẩm tươi ngon.
Tuy nhiên, khi chuyển đổi sang cung cấp các gói giải pháp, Tập đoàn này muốn “đem thêm nhiều giá trị như sản phẩm điều hoà không chỉ làm mát không khí mà còn đưa thêm tính năng hạn chế vi rút, vi khuẩn trong nhà,…”.
“Panasonic mới sử dụng một phần tiềm lực của mình tại Việt Nam và còn rất nhiều mảng kinh doanh khác chưa khai thác ngoài điện máy”, ông Yoichi Marukawa chia sẻ.
Đại diện Panasonic Việt Nam đưa ra 3 giải pháp chăm sóc sức khoẻ toàn diện của hãng gồm: Giải pháp khí sạch toàn diện nâng cao chất lượng không khí trong nhà, giải pháp diệt khuẩn nâng cao chất lượng vệ sinh không gian sống và giải pháp chăm sóc, nâng cao sức khoẻ thể chất và vẻ đẹp bên ngoài.
Ông Yoichi Marukawa nói, nếu chỉ sản xuất ra sản phẩm thì giá trị của Panasonic mang lại cũng không nhiều trong khi họ có thể tận dụng công nghệ đưa ra các giải pháp.
“Chúng tôi xác định tầm nhìn chiến lược dẫn đầu xu hướng phát triển công nghệ xoay quanh yếu tố con người với các giải pháp sức khoẻ”, ông Yoichi Marukawa chia sẻ.
Vị này cũng cho rằng, chăm sóc sức khoẻ toàn diện không chỉ là xu hướng phục vụ khách hàng của tương lai mà hoàn toàn có thể đem lại lợi ích cho cả khách hàng lẫn doanh nghiệp.
Panasonic được biết đến là Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực phát triển và sản xuất các công nghệ, giải pháp thuộc ngành điện tử, nhà ở, ô tô và doanh nghiệp, ghi nhận doanh thu ròng hợp nhất 7,49 nghìn tỷ Yên cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020.
Hiện, tỷ lệ nội địa hóa của Panasonic tại Việt Nam khoảng 30%.
-
Bãi bỏ toàn bộ điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2026 -
Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp: Không để “nước đến chân mới nhảy” -
Hộ kinh doanh phải thông báo tài khoản, ví điện tử với cơ quan Thuế -
Cách hoàn thuế nhập khẩu với hàng gia công lại -
Chi phí đầu vào tăng 30%: Dệt may, da giày đứng trước nguy cơ mất đơn hàng -
Gỡ vướng kỹ thuật cho xuất khẩu thủy sản sang Mỹ -
Doanh nghiệp “cân não” tăng giá sản phẩm, dịch vụ
-
1
Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh dự kiến khởi công ngày 12/4 -
2
Xuất khẩu nửa đầu tháng 3 đạt 20,3 tỷ USD, 4 nhóm hàng trên 1 tỷ USD -
3
TP.HCM xem xét đầu tư tuyến metro số 4 theo hình thức PPP loại hợp đồng BT -
4
TP.HCM yêu cầu hoàn tất trình, phê duyệt quy hoạch tổng thể trước ngày 30/11
-
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển”

