Sau World Bank, đến lượt ADB khẳng định Việt Nam hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa đưa ra nhận định triển vọng tăng trưởng Việt Nam năm 2017 và 2018 là 6,7%. Dự báo này được điều chỉnh tăng lên so với các mức dự báo tương ứng đã được ADB công bố trước đây là 6,3% và 6,5%.
Nông nghiệp phục hồi được ADB nhận định là là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,7%
Nông nghiệp phục hồi được ADB nhận định là là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,7%

ADB nhận định, trong 3 quý đầu năm 2017, tăng trưởng GDP đạt 6,4% so với mức 5,9% cùng kỳ năm trước. Nông nghiệp đã phục hồi và tăng 2,8% trong chín tháng đầu năm nhờ hạn hán bớt nặng nề tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Công nghiệp và xây dựng vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp sự sụt giảm trong lĩnh vực khai khoáng và dầu thô xuống còn 8,1% trong nửa đầu năm nay.

Lĩnh vực chế biến, chế tạo có sự gia tăng mạnh mẽ, lên tới 12,8% trong 3 quý đầu năm 2017 - mức tăng trưởng cao nhất của ngành này kể từ năm 2011. Tăng trưởng của ngành chế biến, chế tạo trong quý IV, vốn luôn là quý đạt mức cao nhất, dự kiến sẽ cao hơn so với mức tăng trưởng trong ba quý trước. Được thúc đẩy bởi ngành du lịch phát triển bùng nổ và hoạt động ngân hàng mạnh mẽ, tăng trưởng dịch vụ đã đạt 7,3% so với mức 6,7% cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á được nâng lên so với dự báo trước đó, với GDP được dự kiến tăng lên 5,2% trong năm 2017 và 2018, so với các mức dự báo tương ứng là 5% và 5,1% đưa ra hồi tháng 9. Khu vực này đang được hưởng lợi từ các hoạt động đầu tư và xuất khẩu mạnh mẽ hơn, với mức tăng trưởng cao hơn cho Brunei, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng tiếp tục đóng vai trò quan trọng ở Indonesia, Philippines và Thái Lan. Nhu cầu nội địa, đặc biệt là tiêu dùng cá nhân và đầu tư sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng ở tiểu vùng, theo như nhận định trong báo cáo.

Nhìn chung, tăng trưởng kinh tế tại Châu Á đang phát triển sẽ đạt 6% trong năm 2017, nhờ tăng trưởng xuất khẩu và tiêu thụ nhiên liệu nội địa cao hơn so với dự kiến. Nếu không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới tại Châu Á, tăng trưởng hiện được kỳ vọng ở mức 6,5% trong năm nay, theo một báo cáo mới của ADB.

Ông Yasuyuki Sawada, Trưởng Ban Kinh tế của ADB đánh giá, các quốc gia có thể tận dụng hơn nữa lợi thế của sự phục hồi toàn cầu này bằng việc đầu tư vào vốn con người và cơ sở hạ tầng vật chất là những yếu tố sẽ giúp duy trì tăng trưởng trong dài hạn.

Thanh Huyền

Bình luận của bạn về bài viết...