Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 16:49:51
Shark Việt và cuộc khởi nghiệp “cân não” ở tuổi 50
Nhã Nam - 24/08/2019 08:20
 
Từng tuyên bố “tuổi khởi nghiệp đẹp nhất là từ 18 đến… 81”, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông, đã quyết định khởi nghiệp ở tuổi gần 50 và ông gọi đó là cuộc khởi nghiệp “cân não” ở giữa đỉnh dốc của cuộc đời.
CEO Nguyễn Thanh Việt chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 50
CEO Nguyễn Thanh Việt chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 50

Cái tên Nguyễn Thanh Việt chẳng xa lạ gì với giới kinh doanh Việt Nam, bởi ông đã có 30 năm lăn lộn trên thương trường, là Chủ tịch HĐQT Intracom Group và gần đây được biết đến với biệt danh “Shark Việt”, người thường quyết định rót vốn rất nhanh cho các startup Việt.

Nhưng chuyện Shark Việt khởi nghiệp ở tuổi gần 50 không phải ai cũng biết.

“Tôi đã gần 50 tuổi, công việc đang tốt đẹp, cuộc sống gia đình đang viên mãn, liệu tôi có nên dấn thân vào cuộc khởi nghiệp này không?”. Nguyễn Thanh Việt đã từng băn khoăn như thế, khi có ý định đầu tư Tổ hợp Y tế Phương Đông. Nhưng rồi, ông vẫn quyết định “xuống tiền” và gọi đó là cuộc khởi nghiệp “cân não” ở giữa đỉnh dốc của cuộc đời.

Ông kể, ý tưởng xây dựng một tổ hợp y tế chất lượng cao ở Hà Nội đã bắt đầu vào năm 2005, khi mẹ ông bệnh nặng phải nằm viện. Chứng kiến nỗi khổ của người bệnh và gia đình, khi mà một giường có tới 2-3 bệnh nhân, chưa kể còn đầy bệnh nhân phải nằm vạ vật ở hành lang, chật chội, khổ sở, muốn trả thêm tiền để có điều kiện điều trị tốt hơn cũng không được, ông đã tự nhủ: “Nhất định phải đầu tư xây dựng một bệnh viện chất lượng cao”.

Nhủ lòng vậy, trong các chuyến công tác nước ngoài, ông bỏ công sức nghiên cứu các mô hình y tế chất lượng cao. Càng nghiên cứu, càng thấy cơ hội để khởi nghiệp trong lĩnh vực này, ông quyết định bổ sung ngành nghề kinh doanh cho Intracom, đồng thời bắt tay vào việc tìm kiếm dự án.

Vừa hay, vào thời điểm năm 2009, ông tiếp cận được với dự án phát triển tổ hợp y tế của một công ty của Hàn Quốc, được cấp chứng nhận đầu tư đã lâu, nhưng chưa triển khai. Không những nằm gần trung tâm Hà Nội, mà khu đất của dự án còn có diện tích lên đến 9,5 ha, đủ để tạo ra cơ hội có một không hai để ông phát triển một tổ hợp dịch vụ y tế.

Nhìn thấy cơ hội vàng, ông bắt tay vào thương thảo. Nhưng càng thương thảo, càng thấy có quá nhiều vấn đề quanh dự án này, rủi ro tiềm ẩn. Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư cũ đã có từ 5 năm trước, nếu “ôm” vào, nhưng chưa triển khai được ngay, thì nguy cơ bị rút giấy phép là rất lớn.

Hơn nữa, mua lại dự án này là mua lại doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, nên luật lệ phải nắm thật chắc, nếu không sẽ bị thua ngay đầu nước. Quan trọng nhất, để mua lại dự án, không chỉ cần vốn lớn, mà còn phải đầu tư lâu dài. Sẽ là một đống tiền phải bỏ ra trong một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới và xa lạ.

Chưa kể, còn hàng loạt vấn đề phải lo, từ thiết kế, xây dựng, tuyển dụng nhân lực, nhập máy móc thiết bị, marketing, truyền thông… Ông bảo, rủi ro là thứ không bao giờ vắng mặt trong kinh doanh, nhưng ông thì không còn ở tuổi bắt đầu sự nghiệp, trong khi thương vụ này ẩn chứa quá nhiều rủi ro, chỉ cần sảy chân sẽ mất luôn những gì mình đang có…

“Có nên buông bỏ để bảo toàn Intracom vẫn đang lớn lên từng ngày?”, Nguyễn Thanh Việt kể, ông đã trăn trở bao đêm để tìm ra lời giải đáp cuối cùng.

Trong đêm tĩnh lặng, hình ảnh mẹ, hình ảnh những bệnh nhân chen chúc trong bệnh viện ở Việt Nam, rồi hình ảnh những bệnh nhân ở bệnh viện nước ngoài được chăm sóc trong một môi trường rất tốt hiện lên. Ông vùng dậy. “Nếu không đối mặt với rủi ro, tôi đâu còn là doanh nhân”. Nghĩ vậy, ông quyết định triệu tập Hội đồng Quản trị, phân tích mọi tình huống, đặt ra mọi khả năng để lường trước các rủi ro và phương án dự phòng. Cuối cùng, ông quyết định mua lại dự án.

Mọi thứ khá thuận lợi, việc xin giấy phép đầu tư được triển khai nhanh chóng. Nhưng khó khăn ập đến khi người dân không hợp tác trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng. Lại phải đến từng hộ dân để thuyết phục. Sau hai năm kiên trì và chân thành thuyết phục từng hộ dân, ông có đất sạch trong tay để bắt đầu xây dựng dự án. Sau đó, biết mình chỉ là “tay ngang” nên lại phải đi các nước phát triển để nghiên cứu việc họ xây dựng các tổ hợp y tế chất lượng cao, mời các y, bác sĩ giỏi tới chung tay với mình. Sau bao nỗ lực, trái ngọt đầu tiên đã được hái, khi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được phép hoạt động vào tháng 9 năm ngoái.

“Bước đi đầu tiên của cuộc khởi nghiệp này đã thành”, Shark Việt mỉm cười và bảo rằng, hiện các phân khu chức năng khác của Tổ hợp Y tế Phương Đông, như khu dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, khu người già, khu phục hồi chức năng, khu nghiên cứu gene và tế bào gốc, trung tâm ung thư… đang tiếp tục được xây dựng.

“Cuộc khởi nghiệp cân não ở giữa đỉnh dốc của cuộc đời đã đưa tôi về với tuổi tráng niên, đầy năng lượng và niềm tin, dù biết rằng thách thức còn ở phía trước. Nhưng tôi tin rằng, mình đã chọn đúng đường”, Shark Việt đã chia sẻ như vậy với Chương trình CEO - Chìa khóa thành công, phiên bản “Những câu chuyện thật”.

Toàn bộ câu chuyện về chặng đường khởi nghiệp khi Shark Việt đã ở tuổi 50 sẽ được chia sẻ trong chương trình này. Chương trình được phát sóng lúc 9h45 trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam sáng Chủ nhật (ngày 25/8).

Tuần này, đồng hành với ông Nguyễn Thanh Việt là ông Trần Quốc Việt, thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark và ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Tài chính, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM.

Quý doanh nghiệp, doanh nhân có thể xem thông tin chi tiết về chương trình tại fanpage: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

Các chương trình lên sóng đều được phát online trên kênh CEO - Chìa khóa thành công của Youtube.

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Chương trình CEO - Chìa khóa thành công, do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất, với sự đồng hành của Thời trang OWEN, PwC Việt Nam, Trung ương Hội Các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam (VCCI).

Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 quy tụ nhiều "ông lớn" công nghệ hàng đầu
Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 được bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp), dưới sự bảo trợ của UBND TP. Hà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư