-
Muốn đồng kiến tạo “luật chơi” để lớn lên, VPSF ghi nhận nhiều sáng kiến từ doanh nghiệp -
Từ cam kết đến kết quả: Điều gì giúp SABECO đứng đầu bảng xếp hạng “Doanh nghiệp xanh - Net Zero hành động 2026”? -
Thống nhất phương án tháo gỡ vướng mắc cho Nhà máy đóng tàu Thái Bình Dương -
Tháo gỡ thực chất, xử lý đến cùng vướng mắc của doanh nghiệp ngành tài nguyên và môi trường -
Hơn 500 nhà xuất khẩu Việt Nam chuẩn bị đón tiếp nhà đặt hàng quốc tế -
Đắk Lắk giao nhiệm vụ cụ thể phát triển kinh tế tư nhân
Theo đó, Bộ Công nghiệp sẽ bổ sung nguyên tắc xem xét, cấp phép cho nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa hoặc hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa, thực hiện quyền phân phối bán lẻ tại Việt Nam trong trường hợp chưa cam kết hoặc mở rộng hơn, nhanh hơn so với cam kết quốc tế theo hướng không nới lỏng hơn các điều kiện, mở rộng hơn, sớm hơn cam kết quốc tế; chỉ xem xét, cho phép vượt cam kết đối với trường hợp thật sự mang lại lợi ích đáng kể cho ta và quy định cụ thể các tiêu chí để đánh giá lợi ích này (như về việc làm, thu nhập cho người lao động, không tạo bất lợi đối với doanh nghiệp trong nước...).
Các cơ sở bán lẻ của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ thuộc diện hạn chế tối đa việc xem xét, cấp phép được bán lẻ những mặt hàng Việt Nam không cam kết. Việc xem xét, cấp phép cần gắn với việc nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có cam kết hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước.
Bộ Công thương cũng được yêu cầu bổ sung quy định kiểm soát đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia thành lập, góp vốn, mua lại các tổ chức kinh tế hoạt động bán lẻ tại thị trường trong nước hay cần bổ sung quy định về quản lý, thành lập cơ sở bán buôn hàng tiêu dùng.
Bộ Công thương cũng được giao làm rõ trách nhiệm của mình trong quản lý cấp Giấy phép mua bán hàng hóa, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như quy định rõ cơ sở để xem xét chấp thuận hay không chấp thuận; quy định cụ thể trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trong thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở bán lẻ của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như cần bổ sung cơ chế phối hợp quản lý giữa các cơ quan trong quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở bán buôn, bán lẻ nước ngoài tại Việt Nam.
Theo đánh giá của Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, thực tế công tác quản lý đối với thị trường phân phối bán buôn, bán lẻ trong nước vừa qua cho thấy nhận thức của các Bộ, ngành và địa phương về việc mở cửa thị trường còn chưa thực sự thống nhất; việc thực hiện thủ tục kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) ở nhiều địa phương còn mang tính hình thức, chưa đánh giá kỹ lưỡng, thận trọng; việc kiểm soát chấp hành pháp luật trong hoạt động của doanh nghiệp phân phối có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa hiệu quả, chưa có các biện pháp hỗ trợ hợp lý để doanh nghiệp trong nước phát triển, mở rộng hệ thống phân phối trong nước.
-
Muốn đồng kiến tạo “luật chơi” để lớn lên, VPSF ghi nhận nhiều sáng kiến từ doanh nghiệp -
Từ cam kết đến kết quả: Điều gì giúp SABECO đứng đầu bảng xếp hạng “Doanh nghiệp xanh - Net Zero hành động 2026”? -
Thống nhất phương án tháo gỡ vướng mắc cho Nhà máy đóng tàu Thái Bình Dương -
Tháo gỡ thực chất, xử lý đến cùng vướng mắc của doanh nghiệp ngành tài nguyên và môi trường
-
Hơn 500 nhà xuất khẩu Việt Nam chuẩn bị đón tiếp nhà đặt hàng quốc tế -
Đắk Lắk giao nhiệm vụ cụ thể phát triển kinh tế tư nhân -
Giải bài toán thị phần vận tải biển và chi phí logistics đến năm 2030 -
Giải bài toán vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa -
Nâng cỡ tàu vào cầu cảng số 1, 2 cảng Lạch Huyện lên 176.000 DWT giảm tải -
Tìm gương mặt doanh nhân tiêu biểu cho kỷ nguyên mới, VCCI phát động Cúp Thánh Gióng 2026 -
Cơ chế thưởng vượt kế hoạch: “Mắt xích” để doanh nghiệp nhà nước dám đột phá
-
1
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
2
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng -
3
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
4
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng
-
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh -
4 điểm nghẽn chính sách đang cản trở phát triển ngành năng lượng Việt Nam -
Mở khóa dòng vốn đầu tư cho ngành năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/8/2026
-
SeABank được vinh danh trong 2 bảng xếp hạng uy tín nhờ năng lực tài chính và quản trị vững mạnh
