-
Thực hiện bay biển giao hàng bằng UAV đầu tiên tại Việt Nam -
Đà Nẵng chi hơn 132 tỷ đồng phát triển khoa học và công nghệ năm 2026 -
Đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo -
Người Việt chuẩn bị Tết Bính Ngọ nhẹ nhàng hơn nhờ...trợ lý AI -
VTP hợp tác với Thành Thành Công đầu tư trung tâm logistics tại TP.HCM -
CMC định hướng trở thành công ty chuyển đổi AI quy mô toàn cầu
| Nhiều sim bị kích hoạt sẵn, khách hàng phải tìm cách tự kiểm tra những dịch vụ kích hoạt “ngầm” |
SIM kích hoạt trả trước vẫn tràn lan
Những ngày đầu năm Đinh Dậu, các cán bộ của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong vai khách hàng, “vi hành” các điểm bán SIM và đã phát hiện tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai, số lượng lớn.
Các cán bộ của Cục Viễn thông đến trực tiếp các đại lý, điểm bán SIM và đã phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp viễn thông. Đặc biệt, chiều ngày 8/2/2017, chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm SIM kích hoạt sẵn) của Viettel.
Còn ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua, bán SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó, ghi rõ sẵn sàng bán SIM kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 – 12.000 đồng/SIM ngay tại địa bàn Hà Nội.
Trước đó, cuối năm 2016, thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Công an thanh tra đột xuất và phát hiện 3 công ty, đại lý lớn sử dụng chứng minh thư giả kích hoạt hàng ngàn SIM trả trước để bán ra thị trường. Hồ sơ vi phạm các vụ việc này đã được chuyển sang Cục An ninh Điều tra và Cục An ninh mạng (Bộ Công an) để xử lý.
Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH Thương mại đầu tư và dịch vụ Viễn thông Hùng Phong (đăng ký kinh doanh tại phường Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) trực tiếp sử dụng ảnh chứng minh thư, phiếu kê khai thông tin giả để đăng ký khống thông tin thuê bao trả trước, kích hoạt SIM trả trước bán cho người sử dụng. Thủ đoạn làm giả là lấy ảnh chứng minh thư và ảnh phiếu khai thông tin từ trên mạng, sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa và nhân bản để phục vụ việc làm giả với số lượng lớn.
Trước đó, tháng 6/2016, Công ty Hùng Phong đã tự đăng ký 76.253 SIM thuê bao di động trả trước. Trong tháng 6/2016, Hùng Phong nhập về 11.900 SIM, tự đăng ký 500 SIM và bán ra các điểm bán SIM thẻ tại Hà Nội.
Ngoài ra, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông còn phát hiện, tại 2 điểm đăng ký thông tin thuê bao khác tại Hà Nội của Giàng Minh Hà và Phan Thị Kim Anh sử dụng phần mềm làm giả ảnh chứng minh nhân dân để cập nhật vào cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp thông tin di động, đăng ký khống thông tin thuê bao trả trước, kích hoạt SIM trả trước. Cụ thể, tài khoản do doanh nghiệp di động cấp cho Giàng Minh Hà đã đăng ký thông tin, kích hoạt là 134.063 SIM, tài khoản cấp cho Phan Thị Kim Anh đã đăng ký thông tin, kích hoạt 134.357 SIM.
Bộ Thông tin và Truyền thông đang trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Điều 15, Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 và Điều 30, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 về quản lý thuê bao di động. Nếu được thông qua, Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/3/2017.
Theo đó, nếu phát hiện thuê bao, điểm cung cấp dịch vụ vi phạm, doanh nghiệp viễn thông sẽ bị phạt với mức 1 triệu. đồng/một thuê bao sai thông tin. Phạt tiền 20 triệu đồng mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông khi chấp nhận giấy tờ không đúng quy định…
Tính đến hết tháng 1/2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai thu hồi gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn đã đưa ra thị trường. Đây là đợt thu hồi SIM kích hoạt sẵn lớn nhất từ trước đến nay, được thực hiện cùng sự kiểm tra chéo lẫn nhau của các doanh nghiệp, sự giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông để đảm bảo công bằng, khách quan. Đồng thời, cuối năm 2016, Cục Viễn thông cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính hơn 1 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp viễn thông di động có hành vi vi phạm các quy định có liên quan về khuyến mại, quản lý thông tin thuê bao.
Trách nhiệm của doanh nghiệp ở đâu?
Cuối tháng 10/2016, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thống nhất ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện việc thu hồi SIM di động kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.
Tại buổi ký cam kết, người đứng đầu của các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn. Với thực tế diễn ra như trên, người đứng đầu các doanh nghiệp viễn thông sao chưa bị xử lý?
Trong một động thái mới, liên quan đến vụ việc phát hiện hàng trăm SIM Viettel kích hoạt sẵn ra thị trường, Viettel Telecom đã mời Bộ Công an vào điều tra nguồn gốc những SIM đã kích hoạt sẵn mà Cục Viễn thông mới phát hiện chiều ngày 8/2/2017, từ đó có được thông tin chính xác về nguyên nhân hàng loạt SIM đã kích hoạt được bán ra. Theo doanh nghiệp này, đây là những thuê bao có thông tin cá nhân đã được đăng ký, nhưng lại được bán ra qua đại lý SIM thẻ.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, để xảy ra tình trạng bán SIM kích hoạt trả trước, trách nhiệm thuộc về các doanh nghiệp viễn thông được cấp đầu số. Trách nhiệm của nhà mạng là phải kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các đại lý, điểm bán SIM, đảm bảo thu hồi triệt để SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối…
-
Ngày Internet An toàn hơn 10/2: Nhiều tính năng mới giúp bảo vệ trẻ em khi sử dụng Internet -
VTP hợp tác với Thành Thành Công đầu tư trung tâm logistics tại TP.HCM -
CMC định hướng trở thành công ty chuyển đổi AI quy mô toàn cầu -
Lấy ý kiến danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển -
G42 ký thỏa thuận đầu tư 2 tỷ USD phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam -
VNPT sẵn sàng hạ tầng viễn thông cho cao điểm sử dụng dịp Tết Bính Ngọ 2026 -
Viettel Money thúc đẩy thói quen thanh toán số trong dịch vụ công
-
1
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
2
Đổi mới chính sách tài chính đất đai, khơi thông nguồn lực, giảm gánh nặng xã hội -
3
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
4
Được giảm 50% dự trữ bắt buộc, 4 nhà băng có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để cho vay
-
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank? -
Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ Úc (ACO)
