
-
Ứng dụng công nghệ hiện đại nâng cao chất lượng chăm sóc răng miệng tại Việt Nam
-
Lan tỏa mô hình bệnh viện không khói thuốc
-
Phát hiện mới về kháng kháng sinh tại Việt Nam: MEDLATEC công bố dữ liệu giám sát 2022-2024
-
Hướng dẫn mới về cấp phép khám chữa bệnh trong giai đoạn sáp nhập địa phương
-
Tin mới y tế ngày 21/8: Nhiều ca sốt rét ác tính sau khi trở về từ Châu Phi -
Cắt giảm thủ tục hành chính trên thị trường thiết bị y tế
Cộng dồn năm 2024 ghi nhận 7.133 trường hợp, không ghi nhận trường hợp tử vong. Bệnh nhân cúm ghi nhận quanh năm tại 30/30 quận huyện thị xã, trong đó có xu hướng gia tăng từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, đặc biệt là bệnh sởi và cúm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp bệnh tại cơ sở y tế và cộng đồng.
Ngành Y tế cũng đẩy mạnh công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền vận động người dân chủ động đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
Theo các bác sỹ, không phải ai mắc cúm cũng bị nặng, vì vậy hiện chưa có khuyến cáo về việc cách ly hay các biện pháp cần thiết khác. Khi mắc cúm, người bệnh cần liên hệ chặt chẽ với bác sỹ để được tư vấn và điều trị.
Trước tình trạng bệnh cúm gia tăng ở nhiều quốc gia và các tỉnh phía Bắc, nhiều người lo ngại và đổ xô đi mua thuốc Tamiflu, dẫn đến tình trạng khan hiếm không cần thiết và sử dụng thuốc một cách tuỳ tiện.
PGS-TS.Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh rằng việc sử dụng Tamiflu phải tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế vì đây là thuốc kê đơn, có chỉ định cụ thể, chỉ sử dụng cho bệnh nhân cúm nặng. Người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng mà không có chỉ định của bác sỹ.
Khi có dấu hiệu mắc cúm, người bệnh nên đi khám, làm xét nghiệm xác định và chỉ dùng Tamiflu khi có chỉ định của bác sỹ.
PGS-TS.Đỗ Duy Cường cũng lưu ý rằng không có khuyến cáo nào về việc sử dụng Tamiflu để phòng ngừa cúm. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn trong điều trị sau này.
Bên cạnh đó, PGS-TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng cúm, đặc biệt là người già, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, vì hiện nay đã có nhiều loại vắc-xin cúm với giá cả khác nhau.
Nhiều bệnh viện đã có các phòng tiêm và tư vấn cho bệnh nhân, khuyến khích tiêm phòng để tránh mắc bệnh lây qua đường hô hấp hoặc giảm nguy cơ biến chứng nếu mắc bệnh.
-
Tin mới y tế ngày 21/8: Nhiều ca sốt rét ác tính sau khi trở về từ Châu Phi -
Cắt giảm thủ tục hành chính trên thị trường thiết bị y tế -
Tin mới y tế ngày 20/8: Phát hiện sớm bất thường di truyền nhờ sàng lọc trước sinh -
Phòng ngừa bệnh hô hấp bằng tiêm chủng giúp giảm gánh nặng y tế toàn cầu -
Cảm ơn bạn vì đã không hút thuốc -
Thuốc chứa hoạt chất cấm gây biến chứng nặng, Bộ Y tế cảnh báo toàn quốc -
Người đàn ông nhập viện nguy kịch vì tự ý ngừng thuốc điều trị huyết áp
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng