Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về hình ảnh dự án Tiên Sa "thi công trở lại" trên facebook
Từ thông tin trên mạng xã hội faceboook có đăng:“Sáng nay, ngày 30/11/2017 công trường dự án Biển Tiên Sa. Ai cấp phép thi công trở lại khi Chính phủ đang thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà?” và đăng kèm 3 hình ảnh có các hoạt động xây dựng.

Chiều 30/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông tin chính thức phản hồi thông tin việc xây dựng trở lại tại Khu du lịch Biển Tiên Sa nằm trên bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Về việc này, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: "Việc Chủ đầu tư triển khai xây dựng hiện nay tại dự án Khu Du lịch biển Tiên Sa là việc xây dựng kè chắn để bảo vệ chống sạt lở theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 5689/UBND-SXD ngày 26/7/2017; và đã được UBND thành phố gia hạn thời gian thi công tại Công văn số 9498/UBND-SXD ngày 22/11/2017”. 

Thi công các bờ kè chống sạt lở trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Tiên Sa
Thi công các bờ kè chống sạt lở trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Tiên Sa

Đồng thời, Sở khẳng định không có việc xây dựng lại các hạng mục khác tại dự án. Theo đó, Dự án Khu Du lịch biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà đã dừng thi công từ ngày 19/3/2017, do vi phạm về việc xây dựng 40 móng biệt thự khi chưa được cấp phép, Chủ đầu tư đã chấp hành việc ngừng thi công.

Tuy nhiên, hiện trạng tại khu vực đã được đào xới, nguy cơ sạt lở rất lớn, tác động đến ô nhiễm môi trường (bùn đỏ) cho rạn san hô biển.

Trước hình hình cấp bách nêu trên, Sở Xây dựng đã có báo cáo Lãnh đạo thành phố tại Công văn số 6581/SXD-QHHT ngày 24/7/2017, và đã được thống nhất của Ban Thường vụ Thành ủy.

UBND thành phố đã có Công văn số 5689/UBND-SXD ngày 26/7/2017 chỉ đạo thực hiện giải pháp xây dựng chống sạt lở tại khu vực.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên, Sở Xây dựng đã phối hợp với Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thống nhất phương án xây dựng để chống sạt lở.

Theo đó, đầu tư xây dựng 10 đoạn kè trọng lực xây đá hộc theo hồ sơ thiết kế đã được Sở Xây dựng thẩm định, tổng chiều dài 1.741m tại những vị trí trọng yếu; Đầu tư tuyến mương phía Đông dự án L 475m (thu gom nước từ lưu vực ngoài dự án – phía núi đổ vào dự án), đồng thời dẫn dòng và khơi thông 2 suối tự nhiện; đào một số mương tạm để dẫn dòng. Thời gian hoàn thành 31/8/2017.

Tuy nhiên, Chủ đầu tư triển khai thực hiện không đảm bảo tiến độ theo như chỉ đạo nêu trên, do nhiều nguyên nhân khác nhau (nhân lực thi công, thời tiết,…). Sở Xây dựng đã nhiều lần đôn đốc và đã báo cáo UBND thành phố. UBND thành phố cho phép gia hạn đến 30/11/2017 tại Công văn số 9498/UBND-SXD ngày 22/11/2017.

Hà Minh

Bình luận của bạn về bài viết...