Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
SPMB kiến nghị tỉnh Long An giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện trọng điểm
Xuân Tiến - Hoàng Nam - 20/02/2023 11:34
 
Các dự án trọng điểm cấp bách nhằm đảm bảo điện cho tỉnh Long An và các tỉnh phụ cận trong năm 2023 đang vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng.

Hiện trên địa bàn tỉnh Long An, Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang khẩn trương thực hiện các dự án Trạm biến áp 500kV Đức Hòa và các đường dây đấu nối, Đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành.

Mặc dù là những dự án trọng điểm cấp bách nhằm đảm bảo điện cho tỉnh Long An và các tỉnh phụ cận trong năm 2023 và các năm tới khi tốc độ tăng trưởng điện khu vực tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, hiện nay các dự án trên đều vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng.

Để các công trình trên hoàn thành đóng điện vận hành các dự án này trong năm 2023 đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đồng thời đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư công của các dự án, SPMB kiến nghị UBND tỉnh Long An nhiều vấn đề.

Cụ thể, với đường dây 500 kV Đức Hòa – Chơn Thành, SPMB kiến nghị UBND tỉnh giúp thống nhất chủ trương cho phép SPMB, đơn vị thi công phối hợp cùng UBND các xã và các phòng ban liên quan vận động thi công trước khi phê duyệt phương án bồi thường các vị trí móng trụ mà hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng cho thi công để đáp ứng tiến độ của công trình.

Đáng chú ý là kiến nghị UBND huyện Đức Huệ trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An hệ số điều chỉnh giá bồi thường trong tháng 02/2023 để thẩm định và phê duyệt làm cơ sở phê duyệt phương án bồi thường trong tháng 3/2023 chi trả cho các hộ dân bàn giao mặt bằng thi công.

Đối với Trạm biến áp 500 kV Đức Hòa và các đường dây đấu nối, UBND tỉnh giúp có chủ trương để có hướng giải quyết 09 trường hợp nhà xưởng/nhà ở chưa bồi thường. Các địa phương tổ chức đối thoại vận động các hộ gia đình nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng trong tháng 02/2023, trường hợp vẫn cương quyết không nhận tiền bàn giao mặt bằng thì tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2023.

Đối với dự án Trạm biến áp 500 kV Long An và đường dây đấu nối; Trạm biến áp 220 kV Gò Công và đường dây đấu nối Gò Công - Cần Đước, SPMB kiến nghị Sở Tài nguyên và môi trường giúp xem xét rà soát bổ sung các công trình này vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và danh mục thu hồi đất năm 2023 của tỉnh Long An.

Về phía địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm cho biết Long An nhận thức rõ tầm quan trọng của các dự án truyền tải điện trên nên trong thời gian qua đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt. Với những tồn tại liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, tỉnh cam kết chỉ đạo quyết liệt để sớm bàn giao mặt bằng cho EVNNPT/SPMB.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu UBND các huyện còn vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng cần tiếp tục tuyên truyền vận động để hộ dân đồng thuận với dự án. Trong trường hợp đã tính đúng, đủ theo các quy định của pháp luật mà các hộ dân vẫn cố tình không bàn giao mặt bằng cần xây dựng phương án bảo vệ thi công nhằm giải quyết dứt điểm các vị trí còn vướng mắc.

Lãnh đạo tỉnh Long An cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tham mưu và sớm trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể trong tháng 2/2023 để có cơ sở thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương cùng phối hợp, hỗ trợ SPMB để hoàn thành tiến độ đóng điện các dự án trong thời gian sớm nhất.

EVNNPT không quản ngày đêm phục vụ thi công cao tốc Bắc-Nam
EVNNPT đang đẩy nhanh tiến độ trong di dời các điểm giao chéo đường dây truyền tải với các dự án cao tốc Bắc – Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư