
-
Khởi công xây dựng Nhiệt điện Ô Môn IV: Đưa tiềm năng thành hiện thực
-
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép mạ nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc
-
Việt Nam duy trì xuất siêu cao sang 4 thị trường thuộc Hiệp định CPTPP
-
Công ty thành viên của Vietnam Airlines trúng thầu Dự án hangar số 2 sân bay Long Thành
-
Vingroup công bố thêm 2 trụ cột; Vinaconex rót vốn vào dự án cao tốc; Bamboo Airways lại có tân Chủ tịch -
Khi nhà sáng lập quên “nhân bản” chính mình
Chuyên gia Ili Adry – nhà đầu tư mạo hiểm đã từng chắp cánh thành công cho nhiều dự án start-up tại Israel cho rằng, hiện tượng này là bình thường khi những người khởi nghiệp học được cách “thoát”.
![]() |
. |
“Thoát” có nghĩa là dự án khởi nghiệp sẵn sàng bán những thứ mình làm ra cho doanh nghiệp khác có tiềm lực tài chính lớn hơn, nhằm phát triển ý tưởng tốt hơn.
Điều này rất quan trọng nếu biết, doanh thu thuần của doanh nghiệp khởi nghiệp tại Israel đã “thoát” vào khoảng 4,3 tỷ USD/năm, trong số này có 8 doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán lớn trên thế giới, 70 doanh nghiệp có tổng giá trị lên tới hơn 4 tỷ USD.
Nhưng để “thoát” được, các start-up cũng cần phải lớn, hội tụ những yếu tố sau:
Doanh nghiệp phải chắc
Trong quá trình khởi nghiệp, giai đoạn quan trọng nhất là bước hình thành doanh nghiệp. Đây được gọi là “thung lũng tử thần”, thường xảy ra trong vòng 18-24 tháng đầu tiên.
Lúc này, doanh nghiệp dễ bị thất bại khi có nhiều vấn đề khó lường xuất hiện. Tuy nhiên, nếu được hỗ trợ để qua khỏi giai đoạn này, dự án khởi nghiệp nhiều khả năng thành công.
Đủ vốn
Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải có số vốn đủ mạnh để bắt đầu. Con số này ở Isarel là khoảng 1 triệu USD. Nếu ít hơn, hãy cân nhắc kỹ.
Ý tưởng độc
Cần có ý tưởng độc đáo là điều tiên quyết. Nếu không khác biệt, rất khó tạo ra thị trường cho sản phẩm. Không những thế, sản phẩm cần giải quyết được vấn đề thực tiễn, nếu không suy tính tới mục tiêu đó, không nên hiện thực hóa ý tưởng để làm gì.
Đội ngũ
Các dự án khởi nghiệp cần phát triển đồng đều cả đội ngũ. Tình trạng thường thấy ở Việt Nam nhiều dự án chỉ có 1 nhà sáng lập duy nhất và mình họ nghĩ ra ý tưởng, thậm chí là cách thực thực hiện. Đây không phải là điều tốt, thậm chí còn nguy hiểm cho giai đoạn phát triển. Ở Isarel, nguyên tắc hàng đầu khi xem xét một dự án khởi nghiệp là xem năng lực của cả đội ngũ chứ không chỉ xét trên một cá nhân duy nhất.

-
Khởi công xây dựng Nhiệt điện Ô Môn IV: Đưa tiềm năng thành hiện thực
-
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép mạ nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc
-
Việt Nam duy trì xuất siêu cao sang 4 thị trường thuộc Hiệp định CPTPP
-
Công ty thành viên của Vietnam Airlines trúng thầu Dự án hangar số 2 sân bay Long Thành
-
Tập đoàn Phú Thái được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động -
Vingroup công bố thêm 2 trụ cột; Vinaconex rót vốn vào dự án cao tốc; Bamboo Airways lại có tân Chủ tịch -
Khi nhà sáng lập quên “nhân bản” chính mình -
Khi quyền lợi người lao động song hành cùng sự tăng trưởng doanh nghiệp -
Doanh nghiệp khởi nghiệp ngóng chính sách đột phá về quỹ đất và sandbox -
Vietnam Airlines Group chuyển toàn bộ chuyến bay nội địa sang nhà ga T3 Tân Sơn Nhất -
Petrolimex ra mắt Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) chào mừng 70 năm thành lập Tập đoàn
-
Suntory PepsiCo Việt Nam được vinh danh tại tất cả hạng mục giải thưởng HR Asia Awards 2025
-
Cùng Havy Indoor Farm nhân rộng mô hình nông nghiệp xanh cho đô thị Việt Nam
-
Acecook Việt Nam và Hảo Hảo giữ vững vị trí Top những thương hiệu FMCG được chọn mua nhiều nhất
-
LocknLock ra mắt thương hiệu gia dụng cao cấp JENNIFEROOM tại Việt Nam
-
Sữa hạt công thức Värna Life, giải pháp dinh dưỡng từ thiên nhiên cho mỗi ngày “tươi khỏe”
-
Petrolimex Aviation và Vietjet Air tiên phong “xanh hoá” bầu trời Việt