-
Cổ đông hiện hữu không thực hiện hết quyền mua, còn hơn 21,8 triệu cổ phiếu DIC Corp -
Thuỷ điện Gia Lai nộp hồ sơ niêm yết 47,66 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE -
Chứng khoán VIX muốn chào bán 918,86 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu -
Doanh thu Thực phẩm Sao Ta giảm 12% trong tháng 11/2025, về 16,16 triệu USD -
Thép Nam Kim muốn sản xuất tôn mạ thiếc nickel cho vỏ pin xe điện -
DIC Corp hoàn tất việc mua lại 800 tỷ đồng trái phiếu trước hạn
CTCP Đầu tư Phát triển đô thị và KCN Sông Đà (Sudico) vừa công bố Báo cáo tài chính quý III/2019 với doanh thu bán hàng và lợi nhuận đồng loạt giảm sâu, chỉ bằng một nửa cùng kỳ. Doanh thu bán hàng riêng quý vừa qua chỉ đạt 47 tỷ đồng, giảm 50% cùng kỳ và là nguyên nhân chính kéo lợi nhuận gộp giảm một nửa. Nhờ chi phí quản lý doanh nghiệp giảm chỉ bằng 15% cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế của Sudico đạt hơn 7,1 tỷ đồng, giảm 33,5% cùng kỳ. Đây cũng là quý kinh doanh báo lãi thấp nhất trong một năm qua của doanh nghiệp bất động sản này. Thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu chỉ vỏn vẹn 44 đồng.
Dù hai quý đầu ghi nhận doanh thu bán hàng lớn, nhưng do không còn khoản doanh thu tài chính cao như cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đầu năm do đó vẫn giảm tới gần 60%, đạt hơn 30 tỷ đồng.
So với kế hoạch 700 tỷ đồng doanh thu và 135 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế đề ra hồi đầu năm, Sudico mới hoàn thành gần 1/3 kế hoạch doanh thu trong khi mới đạt 22% mục tiêu lợi nhuận đề ra. Nếu không ghi nhận khoản lợi nhuận đột biến quý IV này, năm 2019 nhiều khả năng sẽ là năm tiếp theo lợi nhuận suy giảm.
![]() |
| Lợi nhuận Sudico liên tục giảm từ năm 2015 đến nay |
Sudico có quy mô vốn điều lệ 1.148 tỷ đồng, tổng tài sản đến cuối quý III cũng xấp xỉ 6.540 tỷ đồng. Tuy nhiên, với khoản lãi khiêm tốn, ROE và ROA 9 tháng của doanh nghiệp này chỉ đạt lần lượt 0,94% và 0,3%.
Phần lớn tài sản của Sudico hiện nằm trong tồn kho bất động sản và tài sản dở dang dài hạn (gần 5.600 tỷ đồng). Các tài sản nằm im, không mang về dòng tiền khiến doanh nghiệp này vẫn đang lần lựa nợ cổ tức cổ đông.
![]() |
| Dự án Nam An Khánh tại Hoài Đức, Hà Nội |
Cách đây vài tháng, Sudico đã thông báo lùi thời gian chi trả cổ tức năm 2016 và 2017 sang năm sau. Theo kế hoạch mới, cổ tức năm 2016 và cổ tức đợt 1/2017 dự kiến trả vào 30/9 vừa qua nhưng đã phải lùi sang 31/12/2020. Cổ tức đợt 2/2017 cũng lùi một năm, cùng được trả vào cuối năm 2020. “Công ty không thu xếp được nguồn tiền sản xuất kinh doanh”, phía Sudico cho hay.
Việc “om” đất lâu ngoài không thu được tiền còn dẫn tới nguy cơ bị thu hồi lại đất. Hồi tháng 8/2019, dự án Khu sinh thái Sông Đà – Ngọc Vừng tại Vân Đồn do bất động tới 13 năm nên đã bị UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị trả lại để tìm nhà đầu tư khác.
-
Cổ đông hiện hữu không thực hiện hết quyền mua, còn hơn 21,8 triệu cổ phiếu DIC Corp -
Thuỷ điện Gia Lai nộp hồ sơ niêm yết 47,66 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE -
Chứng khoán VIX muốn chào bán 918,86 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu -
Doanh thu Thực phẩm Sao Ta giảm 12% trong tháng 11/2025, về 16,16 triệu USD
-
Tasco Investment tiếp tục đăng ký mua thêm hơn 52 triệu cổ phiếu DNP Holding -
Chứng khoán OCBS muốn chào bán thêm tối đa 200 triệu cổ phiếu, huy động 2.000 tỷ đồng -
Thép Nam Kim muốn sản xuất tôn mạ thiếc nickel cho vỏ pin xe điện -
DIC Corp hoàn tất việc mua lại 800 tỷ đồng trái phiếu trước hạn -
Doanh thu tháng 10/2025 của Vĩnh Hoàn giảm 11%, về 1.076 tỷ đồng -
Bán xong dự án lớn, CTX Holdings âm thầm rút khỏi đại chúng -
Vinaship bán thanh lý thành công tàu Vinaship Sea, kinh doanh tiếp tục lỗ
-
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu


