Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Tập đoàn Sunwah sẽ mở rộng đầu tư phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam
Thanh Huyền - 12/04/2024 16:42
 
Đây là thông tin được Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam chia sẻ tại buổi tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng 12/4 tại tỉnh Vân Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn của Trung Quốc.

Tiếp Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả đầu tư của Tập đoàn ở Việt Nam, với tổng đầu tư khoảng 5 tỷ USD.

Giới thiệu về lịch sử đầu tư, phát triển của Tập đoàn Sunwah tại Việt Nam, TS. Jonathan Choi cho biết, ba thế hệ gia tộc Choi luôn coi Việt Nam như là quê hương thứ hai, do đó hơn 50 năm qua Tập đoàn Sunwah đã luôn nỗ lực thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Trung Quốc trong các lĩnh vực như: thương mại, nông sản, tài chính, văn hóa, giáo dục, đổi mới sáng tạo… Ông Jonathan Choi cũng đồng thời là Chủ tịch của Quỹ đầu tư VinaCapital với các hạng mục đầu tư trải dài khắp Việt Nam.

Đồng thời, Tập đoàn Sunwah đã và đang không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ các dự án phục vụ cộng đồng ở Việt Nam. Trung tâm Văn hóa Ulis-Jonathan KS Choi nằm trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội kể từ khi được xây dựng cách đây 10 năm, tới nay vẫn luôn là địa điểm tiếp đón và triển khai các dự án hợp tác thúc đẩy giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ và trao đổi đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác.

Tập đoàn Sunwah cũng hết sức quan tâm thúc đẩy sự phát triển của thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thông qua việc xây dựng và phát triển các Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Sunwah tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều quốc gia, khu vực khác trên thế giới.

Ông Jonathan Choi kỳ vọng, với sự thúc đẩy mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đã bước vào thời kỳ mới, rộng mở hơn với nhiều cơ hội chưa từng có, tạo ra nhiều triển vọng hợp tác cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai bên.

Tập đoàn Sunwah cũng đang mở rộng đầu tư và tập trung phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam, trong đó hiện đang ưu tiên tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành quanh Hà Nội. Tại các cửa khẩu biên giới Vân Nam và Việt Nam, Tập đoàn cũng có kế hoạch phát triển các khu công nghiệp nhằm thúc đẩy hợp tác, trao đổi về công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, du lịch giữa hai bên.

Trên cơ sở Bản Thỏa thuận Hợp tác chiến lược được ký kết giữa Tập đoàn Sunwah và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, cũng như Bản hợp tác ghi nhớ được ký kết giữa Tập đoàn Sunwah và Sở Công Thương tỉnh Lào Cai vào đầu năm 2024 vừa qua, thời gian tới Sunwah dự kiến sẽ đầu tư xây dựng và vận hành khu công nghiệp tại tỉnh Lào Cai, với diện tích ban đầu rộng khoảng 100 ha, sau đó sẽ mở rộng dần theo tình hình phát triển thực tế. Thông qua khu công nghiệp này, cùng với mạng lưới kết nối rộng khắp của Tập đoàn, Sunwah mong muốn sẽ góp phần tích cực thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc thông qua cả hai con đường thương mại điện tử và truyền thống.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Tập đoàn tiếp tục phát triển tại Việt Nam, đặc biệt là khu công nghiệp tại Lào Cai. Điều này không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Lào Cai mà còn thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh phía Bắc của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn tập đoàn tập trung thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam với các tỉnh của Trung Quốc; nghiên cứu kết nối hợp tác 3 bên trong chuyển giao công nghệ nâng cao năng lực kết nối chuỗi giá trị sản phẩm.

Khởi công nhà máy sản xuất thiết bị y tế 200 triệu USD tại KCN Liên Hà Thái
Sáng 5/3, tại KCN Liên Hà Thái, Công ty Pegavision Coporation khởi công nhà máy sản xuất các sản phẩm quang học và thiết bị y tế. Đây là sự kiện chào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư