Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Tiêu điểm kinh doanh trong tuần
THACO, Vingroup, Hòa Phát, Tân Hoàng Minh đồng loạt ra tin mới
Khánh An (tổng hợp) - 18/12/2021 09:02
 
Động thái của các doanh nghiệp chỉ dấu sẽ có những đột phá trong kế hoạch kinh doanh năm 2022.
.
 The Prosperity vừa gia nhập đội tàu của Hòa Phát

Hòa Phát bổ sung The Prosperity 80.000 tấn vào đội tàu

Đây là tàu hàng rời thứ ba mà Hòa Phát đầu tư từ đầu năm đến nay để giảm  rủi ro giá cước thuê tàu thế giới tăng cao.

Con tàu mang tên The Prosperity, thuộc dòng Kamsarmax, có tải trọng hơn 80.000 tấn, đóng năm 2017. Tàu sử dụng hệ thống động cơ của Nhật Bản, chuyên chở hàng rời, phục vụ một phần nhu cầu vận chuyển nguyên liệu than, quặng cho tập đoàn.

Hai con tàu chở hàng rời cỡ lớn được Hòa Phát đầu tư trước đó là The Evolution và The Harmony với trọng tải 90.000 tấn, đóng tại Nhật Bản.

Doanh nghiệp cho biết việc mua thêm tàu trọng tải lớn nằm trong chiến lược phát triển đội tàu nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển nội bộ và nhu cầu vận chuyển hàng rời trên thị trường đang rất lớn. Đặc biệt, khi giai đoạn 2 của dự án Dung Quất hoàn thành, nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất của Hòa Phát sẽ tăng cao so với hiện nay.

Tập đoàn đánh giá thị trường vận tải biển đang có nhiều thuận lợi để khai thác, giá cước khá tốt, ổn định và đảm bảo tỷ suất lợi nhuận tốt cho chủ tàu. Ngay tại thời điểm nhận tàu The Prosperity, nhiều đối tác ngỏ ý muốn thuê tàu do đặc tính tàu trẻ, tiêu hao thấp nên hiệu quả kinh tế cao. Trên thực tế, tàu đang thực hiện hải trình vận chuyển hàng hóa cho một đối tác bên ngoài.

THACO sẽ xuất khẩu 40.500 sơ mi rơ moóc sang Mỹ, giá trị 565 triệu USD

.
Lô hàng 870 sơ mi rơ moóc của ThACO xuất khẩu sang Mỹ hôm 15/12/2021.

Sau lễ xuất khẩu 870 sơ mi rơ moóc hôm  15/12/2021, trong tháng 1-2/2022, THACO Industries tiếp tục xuất khẩu 2.600 sơ mi rơ moóc sang thị trường Mỹ.

Đến nay, PITTS Enterprises và THACO đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD và đối tác đã chuyển tiền đặt cọc trước 30% giá trị, tương đương 64,5 triệu USD.

Trong sự kiện xuất khẩu hàng sang Mỹ hôm nay, THACO Industries và PITTS Enterprises đã chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ, doanh số 25.000 sơ mi rơ moóc trong năm 2023, với giá trị hơn 350 triệu USD.

Tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm 2022 - 2023 là 40.500 sơ mi rơ moóc có giá trị 565 triệu USD.

VinBigData hoàn thành nghiên cứu giải mã gen người Việt đầu tiên

.
 Một phần dữ liệu của dự án đã được mở để cộng đồng truy cập thông qua https://genome.vinbigdata.org

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData (Tập đoàn Vingroup) công bố đã hoàn thiện Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt”.

Với quy mô hơn 1.000 hệ gen được giải trình tự, hơn 40 triệu biến thể di truyền được phát hiện, nghiên cứu không chỉ mở ra bộ cơ sở dữ liệu quý cho cộng đồng mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển của nghiên cứu y sinh và y học chính xác, góp phần cảnh báo điều trị sớm đến từng cá nhân người Việt trong tương lai.

Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt” đã được VinBigData khởi động từ tháng 12/2018 với sự tham gia của hơn 40 nhà khoa học gồm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của VinBigData, các chuyên gia tư vấn cao cấp từ các đơn vị nghiên cứu hàng đầu như Đại học Harvard, Đại học Chicago, Trung tâm Ung thư MD Anderson... cùng hàng trăm chuyên gia và tình nguyện viên Việt Nam và thế giới.

Sau khi hoàn tất, một phần dữ liệu của dự án đã được mở để cộng đồng truy cập thông qua Hệ thống quản lý, phân tích và chia sẻ dữ liệu y sinh (MASH Portal) (https://genome.vinbigdata.org). Người dùng có thể tra cứu nhằm mục đích tham khảo, phục vụ các nghiên cứu y sinh. Hệ thống cũng cung cấp thử nghiệm một số công cụ phân tích tốc độ cao (từ 30 phút đến 1 giờ) cho dữ liệu toàn hệ gen người.

Với tổng mức đầu tư để hoàn thiện trên 4,5 triệu USD, dự án giải mã gen của Vingroup được đánh giá là có quy mô lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. VinBigData đã trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam tiến hành giải trình tự toàn bộ hệ gen người Việt.

Vingroup khởi công Nhà máy Sản xuất Pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng

Nhà máy Sản xuất Pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng quy mô giai đoạn 1, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Đây là hoạt động quan trọng trong chiến lược tự chủ sản xuất pin của VinFast, đảm bảo nguồn cung đa dạng, đạt chuẩn quốc tế cho từng dòng ô tô điện của hãng xe Việt.

Nhà máy Sản xuất Pin VinES sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8ha và tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu Pack pin/năm.

Với mức độ tự động cao trên 80%, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang hợp tác với các đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe.

Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng mua lô đất Thủ Thiêm 24.500 tỷ đồng

Công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng mua tài sản lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hợp đồng được ký kết 3 bên gồm TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Theo đó, lô đất với ký hiệu 3-12 có diện tích 10.059,7 m2 thuộc khu chức năng số 3, trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Mục đích sử dụng đất là đất ở tại đô thị, khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại - dịch vụ. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất là 50 năm tính từ thời điểm có hiệu lực của Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Giá khởi điểm đấu giá của lô đất 3-12 là 2.942,2 tỷ đồng. Như vậy, lô đất đã được bán đấu giá thành công với mức giá cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm.

TP.HCM vừa tổ chức bán đấu giá thành công 4 lô đất rộng khoảng hơn 30.000 m2 thuộc khu chức năng số 3 khu dân cư phía bắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Thiêm) với mức giá 37.350 tỷ đồng, cao gấp 7 lần giá khởi điểm. Đây là mức giá cao kỷ lục tại thị trường bất động sản Việt Nam.

4 doanh nghiệp trúng đấu là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh), Công ty cổ phần Sheen Mega, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty TNHH thương mại Bình Minh.

Giám đốc điều hành VinBDI: Con người cộng hưởng với máy móc chứ không phải đối đầu
“Đây là thời điểm dịch chuyển khi con người cộng hưởng với máy móc chứ không phải đối đầu. Hai bên nên nâng tầm lẫn nhau”, Giám đốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư