Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 05 năm 2022, 10:30:25
Thadi và Hùng Vương góp vốn, lập công ty sản xuất heo giống
Hồng Phúc - 18/05/2020 18:48
 
HĐQT Công ty cổ phần Hùng Vương (mã: HVG) thông qua nghị quyết thành lập Công ty TNHH sản xuất heo giống và thức ăn chăn nuôi Việt Đan với vốn điều lệ 556 tỷ đồng, với trụ sở chính tại huyện Bến Lức, Long An.

Công ty cổ phần sản xuất, chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi chiếm 75% vốn góp, Hùng Vương góp tương ứng với tỷ lệ 25% phần vốn điều lệ còn lại. 

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hùng Vương sẽ làm đại diện theo ủy quyền của Công ty cổ phần Hùng Vương, quản lý phần vốn góp trong Việt Đan cũng như tham gia vào Hội đồng thành viên khi Công ty TNHH này được thành lập. 

Trước đó, Hùng Vương và Thadi đã thành lập hai liên doanh (tỷ lệ 35%/65%) là Công ty TNHH Giống - Chăn nuôi Tịnh Biên An Giang và Công ty TNHH Giống - Chăn nuôi Việt Thắng Phù Cát với công suất nuôi heo lần lượt 36.000 và 44.000 con. 

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2020, ông Dương Ngọc Minh lý giải tình hình khó khăn của Công ty kéo dài từ giữa năm 2016 như tâm lý các ngân hàng thích doanh nghiệp ngoại hơn các doanh nghiệp nội. Họ có niềm tin vào các công ty làm nông nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài hơn là doanh nghiệp trong nước. 

“Khi có dịp tiếp xúc với lãnh đạo ngân hàng lớn, tôi nhận thấy rằng, họ ca ngợi mô hình một công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất thức ăn lớn nhất Việt Nam và an tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, hạn chế của loại hình đầu tư này là họ chỉ dựa vào thương hiệu và dựa vào người dân để làm kênh tín dụng. Người dân thì không có khả năng đầu tư những chuồng trại công nghệ hiện đại”, ông Minh nói và cho rằng, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện đại thì chi phí đầu tư ban đầu cao.

Như trường hợp của Hùng Vương, với dự án tổng duyệt cấp tín dụng là 4.000 tỷ đồng được Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ủng hộ, nhưng cuối cùng chỉ cấp được chưa tròn 800 tỷ đồng, dù Công ty đã đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Kéo theo đó, việc sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để đầu tư dài hạn đã làm cho Hùng Vương gặp khó khăn chồng chất. Những lúc khó khăn thì ngân hàng lại không đồng hành cùng doanh nghiệp. Chỉ cần một ngân hàng dừng cho vay và chuyển nhóm, tức thì hiệu ứng domino xảy ra đối với các ngân hàng còn lại. 

Ông Minh thừa nhận, việc Hùng Vương đầu tư tiên phong vào nông nghiệp công nghệ cao 3 năm trước là một bài học đắt giá, như “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Trước tình hình “ngặt nghèo” của Hùng Vương, ông Minh đã chủ động tìm đến gặp ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco và đề nghị Thaco cùng hợp tác, tiếp tục đầu tư hoàn thiện những mảnh ghép còn dở dang mà Hùng Vương đã xây dựng trong hai thập niên qua.

“Ông Trần Bá Dương là một con người lời nói đi đôi với việc làm. Chúng tôi có những cam kết đầu tư để cùng phát triển, nhất là các mảng chăn nuôi và chế biến thức ăn chăn nuôi của Hùng Vương được đầu tư tương xứng với tiềm lực phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam”, Chủ tịch Hùng Vương nói. 

Thủy sản Hùng Vương phải tạm ngừng giao dịch cổ phiếu từ 15/5
Hiện thông tin về kết quả hoạt động quý kinh doanh đầu tiên sau khi doanh nghiệp thủy sản này đón cổ đông mới Thaco vẫn chưa được công bố. Cơ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư