
-
Thép Việt Nam lên kế hoạch thoái 65% vốn tại Thép Vicasa - Vnsteel
-
Vosco trả cổ tức tiền mặt trở lại sau 14 năm dù vẫn còn lỗ luỹ kế
-
Gilimex trình cổ đông các nội dung liên quan vụ việc khởi kiện Amazon Robotics LLC
-
Viconship tăng kế hoạch lợi nhuận gấp 3 lần
-
Bất động sản Thành Vinh dồn dập phát hành trái phiếu -
Cảng phước An tiếp tục đầu tư phân kỳ tiếp theo để đón tàu trọng tải 60.000 DWT
![]() |
Lợi nhuận gộp quý IV/2020 của Tập đoàn Hà Đô ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tới 30,6% so với quý IV/2019, đạt giá trị 603 tỷ đồng. |
Chi phí tài chính kéo lợi nhuận
Theo số liệu từ báo cáo tài chính quý IV/2020 của Tập đoàn Hà Đô, doanh thu thuần hợp nhất quý IV/2020 đạt 1.168 tỷ đồng, giảm nhẹ 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp quý này ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tới 30,6% so với quý IV/2019, đạt giá trị 603 tỷ đồng.
Sự tăng trưởng ngoạn mục của lợi nhuận gộp có được nhờ Công ty ghi nhận con số giá vốn hàng bán giảm mạnh, giảm tới 26% so với cùng kỳ năm trước.
Lợi nhuận gộp tăng cao, nhưng lợi nhuận sau thuế quý IV/2020 lại sụt giảm gần 7,2% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 298 tỷ đồng.
Lũy kế cả năm 2020, Hà Đô đạt doanh thu thuần gần 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 15%. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán của doanh nghiệp này trong cả năm 2020 vẫn tăng 12,8% so với năm trước.
Theo thông tin tại thuyết minh báo cáo tài chính của Hà Đô, giá vốn hàng bán của doanh nghiệp này chủ yếu nằm ở bất động sản, với tổng giá trị loại sản phẩm này lên tới 1.669,5 tỷ đồng trong năm 2020. Ngoài ra, Công ty còn có một số loại chi phí khác được ghi nhận vào giá vốn hàng bán, như hoạt động xây lắp, dịch vụ cho thuê bất động sản đầu tư, thủy điện, điện mặt trời, khách sạn.
Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong hoạt động kinh doanh của Hà Đô trong quý IV/2020 nằm ở chi phí tài chính. Theo đó, chi phí tài chính quý IV/2020 của Hà Đô ghi nhận 135,4 tỷ đồng, tăng tới hơn 407% so với cùng kỳ. Sự tăng vọt của chi phí tài chính trong quý IV kéo theo chi phí tài chính cả năm 2020 tăng 60,8% so với năm 2019, mức chi lên tới 379,2 tỷ đồng trong cả năm 2020.
Gánh nặng từ lãi vay
Thuyết minh báo cáo tài chính của Hà Đô cho thấy, gánh nặng chính đè lên chi phí tài chính là áp lực trả lãi các khoản tiền vay. Cơ cấu lãi tiền vay trong năm 2019 chiếm tới 96,7% tổng chi phí tài chính, còn tỷ lệ này trong năm 2020 là gần 98%.
Trong năm 2020, Hà Đô đã có sự điều chỉnh giảm các khoản vay tài chính ngắn hạn, nhưng ngược lại, các khoản vay dài hạn lại có xu hướng phình to. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn đã tăng từ 4.694 tỷ đồng thời điểm đầu năm 2020, lên mức 5.868 tỷ đồng vào cuối năm. Diễn biến hoạt động tài chính và đầu tư của Hà Đô cho thấy, công ty vẫn đang trong giai đoạn tăng tốc đầu tư rất mạnh.
Bước sang năm 2021, doanh nghiệp vẫn không che giấu tham vọng tiếp tục đầu tư. Đầu năm nay, ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hà Đô cho biết, trong mục tiêu năm 2021 và chiến lược 2021-2025, tầm nhìn 2025 - 2030, Công ty sẽ chú trọng đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản.
Trong diễn biến tài chính của Hà Đô, dòng tiền trong hoạt động kinh doanh dù vẫn ở mức dương, nhưng không đủ bù cho sự thâm hụt dòng tiền đầu tư, nên đương nhiên, Công ty phải bù đắp dòng tiền từ hoạt động tài chính, trong đó có việc gia tăng vay tài chính.
Sau khi tăng quy mô vay tài chính trong cả năm 2019 và năm 2020, Hà Đô vẫn tiếp tục động thái gia tăng vay qua trái phiếu. Đầu năm 2021, Hà Đô đã thực hiện một đợt phát hành 2,1 triệu trái phiếu ra công chúng đợt với thời hạn trái phiếu là 2 năm. Quy mô phát hành tương ứng với số tiền 210 tỷ đồng theo mệnh giá. Trái phiếu có lãi suất cố định là 10,25%/năm cho toàn bộ kỳ hạn của trái phiếu. Sau đợt phát hành trái phiếu đợt 1, tổng nợ phải trả của Hà Đô đã tăng từ 6.471 tỷ đồng, lên 6.721 tỷ đồng. Nợ phải trả/vốn cổ phần tăng từ 4,19 lần lên 4,36 lần.

-
Gilimex trình cổ đông các nội dung liên quan vụ việc khởi kiện Amazon Robotics LLC -
Viconship tăng kế hoạch lợi nhuận gấp 3 lần -
Bất động sản Thành Vinh dồn dập phát hành trái phiếu -
Cảng phước An tiếp tục đầu tư phân kỳ tiếp theo để đón tàu trọng tải 60.000 DWT -
Viconship giải trình về chuỗi tăng kịch trần 5 phiên liên tiếp -
Chủ đầu tư dự án Phú Quốc Rivera Villas bị phạt vì "ém" hàng loạt thông tin -
Sông Đà muốn thoái cổ phiếu Sông Đà 11 với giá cao hơn thị trường 204,9%
-
SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính “thật Tâm”
-
Sắp diễn ra Triển lãm thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
-
VIFA ASEAN 2025 mở rộng nền tảng kết nối khi TP.HCM thành “siêu đô thị”
-
Mercedes-Benz An Du - "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 4 năm liên tiếp
-
AEON Việt Nam: Chiến lược nhân sự bền vững trong ngành bán lẻ
-
Nutifood công bố nhà thầu cung cấp kết cấu thép cho cầu đi bộ qua sông Sài Gòn