Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 17:06:35
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nêu lý do xử phạt Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc
D.Ngân - 14/05/2021 17:19
 
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nêu 2 lý do xử phạt Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc 20 triệu đồng.

Theo đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cơ quan này đã làm việc với Phòng khám đa khoa Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc (có địa chỉ số 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) sau vụ việc liên quan đến ca bệnh Covid-19.

Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 20 triệu đồng.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc số tiền 20 triệu đồng gồm 2 hành vi.

Thứ nhất, không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh. 

Thứ hai, không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Đại diện của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay, theo quy định, Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc phải thông báo cho lực lượng Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) hoặc Trung tâm y tế quận khi có bệnh nhân nghi ngờ.

“Ngoài ra, về việc khi bệnh nhân đến tư vấn nhưng nhân viên phòng khám tư vấn không đầy đủ nên chúng tôi xác định vi phạm lỗi không tư vấn", lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội thông tin.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc, số 216 Trần Duy Hưng do ông Tạ Quang Mậu là người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.

Lý do đình chỉ để xác minh và xử lý các liên quan thông tin đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5; an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám chữa bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám theo quy định của Bộ Y tế. Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc do ông Tạ Quang Mậu là người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.

Như Báo Đầu tư đã đưa tin, ngày 9/5, bệnh nhân 3634 đã đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy do có biểu hiện đau họng song không được tiếp nhận.

Theo lý giải của ông Tạ Quang Mậu, khi bệnh nhân tới khám, tại bộ phận sàng lọc, phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn.  Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng.

Những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5/2021). 

Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ.

Do đó, Phòng khám khẳng định, việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ. Bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). 

Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc với mục đích nâng cao hơn nữa một mức cảnh báo về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Theo Ths.BS Tạ Quang Mậu, từ khi xảy ra dịch Covid-19, Phòng khám Thu Cúc đã tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của Bộ Y tế về sàng lọc, phân loại và xử lý sau phân loại đối với bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19. 

Phòng khám có đầy đủ: Khu sàng lọc- phân luồng, khai báo y tế; Khu khám bệnh thông thường cho người bệnh không có yếu tố dịch tễ, không có triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp; Khu khám nhiễm khuẩn hô hấp cho người bệnh có triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp, không yếu tố dịch tễ; Phòng cách ly cho người bệnh nghi ngờ chờ chuyển tuyến.

Trong quá trình sàng lọc- phân luồng mà có ca bệnh nghi ngờ thì sẽ đưa vào khu cách ly và xử lý các bước tiếp theo. 

Phòng khám nghiêm túc thực hiện theo bộ tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid- 19 và các bệnh dịch viêm đường hô hấp theo Quyết định 4999/ QĐ- BYT (ngày 1/12/2020).

Bị tố từ chối bệnh nhân, Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc nói gì?
Trước việc không tiếp nhận bệnh nhân của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc khiến dư luận bức xúc, lãnh đạo cơ sở này đã có trả lời chính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư