Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Thêm 10 mặt hàng linh kiện công nghệ thông tin được áp thuế nhập khẩu 0%
M.T (ICTNews) - 24/11/2015 06:48
 
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 164/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Danh mục nhóm mặt hàng và mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi riêng đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất các sản phẩm CNTT trọng điểm thuộc Chương 98 của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013.
 Thông tư mới về sửa đổi, bổ sung Danh mục nhóm mặt hàng và mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi riêng đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất các sản phẩm CNTT trọng điểm có hiệu lực thi hành từ ngày  20/12/2015. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Thông tư mới về sửa đổi, bổ sung Danh mục nhóm mặt hàng và mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi riêng đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất các sản phẩm CNTT trọng điểm có hiệu lực thi hành từ ngày 20/12/2015. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thông tư này được Bộ Tài chính ban hành nhằm góp phần giải quyết sự bất cập trong thuế suất thuế nhập khẩu sản phẩm điện tử nguyên chiếc và nguyên vật liệu và linh kiện phụ trợ (đặc biệt là các linh kiện đa dụng phục vụ sản xuất trong nước), đó là: thuế linh kiện cao hơn thuế sản phẩm nguyên chiếc. Quy định mới sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tham gia vào công đoạn lắp ráp sản phẩm - lĩnh vực hoạt động chính của các doanh nghiệp CNTT trong nước hiện nay.

Cụ thể, theo Thông tư mới ban hành, ngoài một số linh kiện sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm theo quy định hiện hành, kể từ ngày 20/12/2015, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% sẽ chính thức được áp dụng thêm cho 10 mặt hàng gồm: Biến áp nguồn, biến áp tín hiệu, biến áp cao áp để sản xuất các sản phẩm CNTT trọng điểm; Pin và bộ pin bằng liti để sản xuất các sản phẩm CNTT trọng điểm; Nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất các sản phẩm CNTT trọng điểm; Bàn điều khiển camera; Cáp nguồn đã gắn đấu nối cho mạch điện tử 220v, bọc plastic; Bộ phận khác, trừ bộ phận của bộ điều khiển, bộ thích ứng, thiết bị truyền dẫn, tấm mạch in, ăng ten; Micro; Tai nghe có hoặc không nối với một bộ micro, và các bộ gồm một micro và một hoặc nhiều loa; Bộ micro, loa kết hợp trừ của điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác; Đèn Flash.

Với việc bổ sung 10 mặt hàng này, Danh mục nhóm mặt hàng là nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản suất các sản phẩm CNTT trọng điểm được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đã được nâng lên 27 mặt hàng. 

Khi làm thủ tục hải quan với các mặt hàng nêu trên, người khai hải quan phải nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan hồ sơ hải quan; danh mục hàng hóa và phiếu theo dõi trừ lùi đã đăng ký với cơ quan hải quan. Đồng thời, định kỳ hàng năm, chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm tài chính, người khai hải quan có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất các sản phẩm CNTT trọng điểm trong năm tài chính cho cơ quan hải quan và Bộ TT&TT.

Samsung sẽ làm linh kiện, không chỉ lắp ráp
Nếu mọi việc suôn sẻ, trong tháng 9 tới, Samsung sẽ nhận chứng nhận đầu tư để triển khai Dự án Sản xuất vi mạch và linh kiện điện tử cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư