Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,

Thêm 22 doanh nghiệp cá tra Việt Nam được phép xuất hàng sang Mỹ
Thuỳ Liên - 12/03/2016 14:11
 
Sau khi nhận được Văn bản đề nghị của Việt Nam, Cục Kiểm tra và ATTP (FSIS), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã xem xét, công nhận thêm 22 cơ sở chế biến cá tra Việt Nam vào danh sách các DN nước ngoài được phép chế biến xuất khẩu cá và sản phẩm cá họ Siluriformes vào Mỹ, nâng tổng số nhà máy chế biến cá tra Việt nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ lên 45 cơ sở, tức là toàn bộ các DN trong danh sách phía Việt Nam đề nghị.

Ngày 9/3/2016, sau khi nhận được Văn bản số 376/QLCL-CL1 của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Bộ NN và PTNT, Cục Kiểm tra và ATTP (FSIS), USDA đã xem xét, công nhận thêm 22 cơ sở chế biến cá tra Việt Nam vào danh sách các DN nước ngoài được phép chế biến xuất khẩu cá và sản phẩm cá họ Siluriformes vào Hoa Kỳ nâng tổng số nhà máy chế biến cá tra Việt nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Hoa Kỳ lên 45 cơ sở.

Trước đó, ngày 02/12/2015, FSIS đã có công thư gửi NAFIQAD hướng dẫn thực hiện Quy định thanh tra bắt buộc cá và sản phẩm từ cá họ Siluriformes (trong đó có cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ). Theo đó, để việc xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam vào Hoa Kỳ được tiếp tục trong thời gian chuyển tiếp (từ 01/3/2016 - 31/8/2017), trước ngày 01/3/2016, NAFIQAD cần gửi một số tài liệu pháp lý về việc kiểm soát các sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam và danh sách các DN đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu sản phẩm cá thuộc họ Siluriformes vào thị trường Hoa Kỳ.

Trước đó, thực hiện yêu cầu của FSIS, ngày 19/01/2016, NAFIQAD đã có công văn số 113/QLCL-CL1 thông báo rộng rãi đến các DN đề nghị đăng ký để lập danh sách theo yêu cầu của phía Hoa Kỳ. Tại Công văn 113/QLCL-CL1, Cục đã hướng dẫn các DN rất cụ thể trong việc đăng ký cũng như nộp các hồ sơ, bằng chứng kèm theo để đưa vào danh sách. Sau khi tổng hợp, có tất cả 45 cơ sở đã nộp hồ sơ, trong đó có 23 cơ sở đã gửi đầy đủ hồ sơ về việc đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu như yêu cầu của FSIS thể hiện qua bằng chứng về việc đã xuất khẩu trong năm 2015 và các hợp đồng với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ trong đó có ghi rõ khối lượng và thời gian giao hàng trong năm 2016. 22 cơ sở còn lại được đưa vào phần có nhu cầu xuất khẩu do không cung cấp các hồ sơ, bằng chứng về việc đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu như hướng dẫn của công văn 113/QLCL-CL1.

Trong các cuộc họp với FSIS, NAFIQAD cũng đã khẳng định cả 45 cơ sở trong danh sách đều đã được Cục kiểm tra, giám sát đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm phù hợp với quy định của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) thuộc Bộ Y tế Hoa Kỳ, 22 cơ sở có nhu cầu xuất khẩu cá tra, basa vào Hoa Kỳ hiện đang tích cực tìm đối tác để xuất khẩu trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngày 1/3/2016, FSIS đã công bố chính thức trên website chỉ có 23 cơ sở chế biến, xuất khẩu cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩucá tra vào thị trường Hoa Kỳ. 22 cơ sở còn lại đang có nhu cầu xuất khẩu sang Mỹ không nằm trong danh sách này.

Ngày 7/3/2016, NAFIQAF đã gửi Văn bản số 376/QLCL-CL1 đề nghị Cục Kiểm tra và ATTP (FSIS), USDA xem xét, công nhận 22 cơ sở còn lại vào danh sách các DN nước ngoài được phép chế biến xuất khẩu cá và sản phẩm cá họ Siluriformes vào Hoa Kỳ

Theo thông báo của FSIS tại các buổi làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, FSIS sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra, basa của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ ngày 15/4/2016 (tính theo ngày lô hàng đến cảng của Hoa Kỳ). Các lô hàng cá tra, basa nhập khẩu vào Hoa Kỳ vi phạm các yêu cầu về ghi nhãn (tên thương mại, khối lượng tịnh) hoặc kết quả kiểm tra điều kiện vệ sinh lô hàng, chỉ tiêu hóa chất kháng sinh không phù hợp quy định của Hoa Kỳ sẽ không được thông quan.

23 nhà máy cá tra đủ điều kiện xuất hàng vào Mỹ
Cho đến ngày 3/3/2016, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cập nhật danh sách các công ty của 4 quốc gia là: Việt Nam, Trung Quốc, Myanma và Thái Lan đủ điều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư