Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 15:49:52
Thị trường chứng khoán: Bắt đáy trước rủi ro khó định
NQS (Tinnhanhchungkhoan.vn) - 15/05/2019 09:31
 
Trên biểu đồ phân tích kỹ thuật, giá nhiều cổ phiếu bắt đầu tiếp cận ngưỡng cản kỹ thuật khi gần chạm mức đáy một năm qua.
Thị trường chứng khoán hiện đang ở thời điểm thiếu vắng thông tin hỗ trợ, đặc biệt là các rủi ro khó lường từ diễn biến kinh tế thế giới
Thị trường chứng khoán hiện đang ở thời điểm thiếu vắng thông tin hỗ trợ, đặc biệt là các rủi ro khó lường từ diễn biến kinh tế thế giới

Chẳng hạn, ở nhóm cổ phiếu mang tính thị trường, các mã DXG, LDG, HBC... đã chạm mức thấp nhất, trong khi các cổ phiếu cơ bản như HPG, MBB, TCM, HCM... dù chưa chạm đáy, song cũng đang ở mức giá thấp với biên độ biến động giá tương đối hẹp, lượng cung cũng không cao do áp lực bán cắt lỗ hay margin không quá lớn.

Thị giá nhiều cổ phiếu đã xuống thấp, nhưng thanh khoản thị trường vẫn èo uột cho thấy tâm ý e ngại của nhà đầu tư ở thời điểm này.

Hiện đang có thêm những thông tin khó lường xoay quanh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ảnh hưởng tới các nền kinh tế trên thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều tác động. Ðây được cho là lý do chính khiến nhà đầu tư chưa mạnh dạn bắt đáy lúc này.

Tỷ giá đã có những biến động mạnh sau tháng Tư khá bình ổn và điều này là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trở lại. Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung diễn biến căng thẳng và không dễ đi đến đàm phán thành công là nhân tố tạo thêm rủi ro mới cho tỷ giá.

Cập nhật về tác động tới tỷ giá, Công ty Chứng khoán SSI phân tích, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, nên biến động của đồng Nhân dân tệ sẽ có tác động nhất định đến tiền đồng. Bên cạnh đó, nguồn cung USD trong nước cũng bắt đầu hạn chế hơn khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 550 triệu USD trong tháng Tư.

Rủi ro với tỷ giá USD/VND đang gia tăng, nhưng vẫn có cơ sở để tin tưởng tỷ giá sẽ tiếp tục được kiểm soát, bởi Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có kinh nghiệm điều hành sau thời điểm biến động trước đó.

Ðồng thời, dự trữ ngoại hối hiện đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, triển vọng gia tăng nguồn vốn gián tiếp nước ngoài (FII) từ những thương vụ bán vốn lớn và Trung Quốc sẽ phải có biện pháp mạnh nhằm kiểm soát đồng nội tệ như đã từng làm trong năm 2018. Một khi áp lực gia tăng, lãi suất tiền đồng có thể điều chỉnh như một công cụ để ổn định tỷ giá.

Mùa Ðại hội đồng cổ đông cũng như thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý I/2019 đã qua đi. Thị trường chứng khoán hiện đang ở thời điểm thiếu vắng thông tin hỗ trợ, đặc biệt là các rủi ro khó lường từ diễn biến kinh tế thế giới.

Yếu tố rủi ro chưa được đánh giá rõ ràng được cho là yếu tố chính khiến nhà đầu tư đứng ngoài thị trường thời gian qua, bởi một cổ phiếu dù đã rẻ vẫn có thể rẻ hơn khi thị trường được định giá lại tương ứng với những rủi ro, thông tin mới.

Bên cạnh những rủi ro, Việt Nam cũng được đánh giá sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi đón làn sóng đầu tư nước ngoài gia tăng. Thực tế, bất động sản công nghiệp vẫn đang tăng giá, các địa phương lân cận các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM... tiếp tục có động lực phát triển lớn hơn nhờ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo đó, một lớp doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phụ trợ, logistic... dự báo sẽ trỗi dậy trong thời gian tới và những doanh nghiệp niêm yết có sự chuyển dịch sang lĩnh vực này có cơ hội để tăng trưởng mạnh mẽ.

Ðiều này có thể dự đoán khi dòng vốn đầu tư nước ngoài đang hướng tới hoạt động M&A, mua cổ phần của các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ phụ trợ, logistic... đặc biệt là vốn của nhà đầu tư Hàn Quốc.

Hiện tại, rủi ro đối với thị trường được nhìn nhận chủ yếu trong ngắn hạn. Về dài hạn, chưa có yếu tố rõ ràng có thể tác động tiêu cực đến ổn định vĩ mô và thay đổi căn bản tiềm năng phát triển của doanh nghiệp niêm yết. Vì vậy, thị trường chứng khoán sẽ sôi động trở lại khi tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường qua đi.

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng gì từ Morgan Stanley Capital Investment (MSCI)?
Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thể góp mặt trong danh sách nâng hạng thị trường mà Morgan Stanley Capital Investment (MSCI) công bố vào ngày 13/5...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư