Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 14:59:27
Thị trường chứng khoán: Dòng tiền "săn" cổ midcap
 
Dù bluechips vẫn là lực đỡ quan trọng giúp chỉ số VN-Index áp sát mốc 1.000 điểm, nhưng dòng tiền cũng ghi nhận hoạt động tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa (midcap).
Trước lo ngại rủi ro ở nhóm bluechips, dòng tiền đầu cơ tìm đến nhóm midcap và smallcap sẽ có phần “an toàn” hơn
Trước lo ngại rủi ro ở nhóm bluechips, dòng tiền đầu cơ tìm đến nhóm midcap và smallcap sẽ có phần “an toàn” hơn

Midcap hút tiền

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã khởi đầu quý II thuận lợi, được hỗ trợ bởi dữ liệu về ngành sản xuất (PMI) tích cực trên toàn cầu và số liệu việc làm khả quan tại Mỹ. Bên cạnh đó là sự lạc quan ngày càng tăng với đàm phán thương mại Mỹ - Trung và sự đảo ngược mạnh mẽ trong lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường chứng khoán trong nước cũng không nằm ngoài xu hướng trên, với mức tăng 8,3 điểm, tương ứng 0,84% của chỉ số VN-Index trong phiên đầu tuần này.

Các nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình (midcap) đã có một tuần giao dịch khá sôi động, thậm chí đang tạo sóng tốt hơn nhóm bluechips (cổ phiếu hàng đầu) nhờ các thông tin hoạt động riêng lẻ và không loại trừ một số cổ phiếu có câu chuyện hấp dẫn riêng.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (8/4), hàng loạt cổ phiếu có vốn hóa trung bình như AAA, DCL, HOT, TNI… đã tăng giá trần. Một số cổ phiếu trong nhóm smallcap (vốn hóa nhỏ) như TSC, PPI, LCM cũng “tím” sàn chứng khoán.

Thực tế, giao dịch ở nhóm bluechips đang cho thấy sự thận trọng nhất định khi nhóm này đang chịu áp lực từ việc thị trường phái sinh có mức chiết khấu rộng so với thị trường cơ sở. Trước lo ngại rủi ro ở nhóm bluechips, dòng tiền đầu cơ tìm đến nhóm midcap và smallcap sẽ có phần “an toàn” hơn.

Theo ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược, Công ty Chứng khoán MB (MBS), khi nhóm midcap và smallcap đã có một thời gian tăng giá tốt, cơ hội vẫn còn nhưng biên độ có thể không còn rộng. Do vậy, bên cạnh dòng tiền ngắn hạn đang hướng về midcap, thì dòng tiền dài hạn lại có nhiều cơ hội hơn khi nhóm bluechips đã có sự điều chỉnh trong 2 tuần vừa qua. Bên cạnh đó, việc thị trường được kỳ vọng sẽ có những phiên biến động mạnh sẽ là cơ hội để tái cơ cấu danh mục hoặc mở mới với nhóm cổ phiếu này khi mức chiết khấu hấp dẫn hơn nhóm midcap và smallcap.

Dòng tiền luôn có xu hướng chuyển dịch tìm kiếm lợi nhuận ở những nhóm cổ phiếu trễ nhịp hơn, nên những cổ phiếu đang có thị giá thấp (penny), trong khi hoạt động kinh doanh có những tiến triển nhất định sẽ được “để mắt” hơn. Với góc nhìn như vậy, trong nhận định về thị trường chứng khoán ngắn hạn, nhiều công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản nhóm cổ phiếu midcap, penny sẽ thay thế nhóm bluechips để giữ nhịp cho thị trường và tạo cơ hội cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo MBS, các cổ phiếu midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và thuộc những ngành được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung như thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp… là các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

Việc một số cổ phiếu tạo sóng ngắn cũng được lý giải một phần do nhà đầu tư kỳ vọng vào kết quả quý I dự báo tăng trưởng tốt. Song để thị trường có thể bứt phá hơn thì cần nhiều hơn thông tin hỗ trợ tích cực, hay dòng tiền lớn từ khối ngoại mua ròng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. 

Chuyển động cổ phiếu theo ngành

Diễn biến giao dịch trong những phiên gần đây cũng cho thấy, nhiều nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã bứt phá khỏi nền tảng tích lũy và bắt đầu tăng tốc, đặc biệt tập trung vào một số nhóm ngành nhất định. Nhìn một cách tổng quan, nhóm cổ phiếu dầu khí có giao dịch ấn tượng hơn cả khi nhiều doanh nghiệp công bố các thông tin tích cực về kết quả kinh doanh và các nhà đầu tư nhanh nhạy chỉ chờ tín hiệu là thực hiện giải ngân vào các cổ phiếu “hot”.

Một số cổ phiếu cụ thể như GAS, PVS… đã ghi nhận giao dịch tích cực hơn các cổ phiếu trong ngành. Theo Công ty Chứng khoán VNDIRECT, thị trường dầu thô đã cân bằng trở lại từ năm 2016 do tăng trưởng nguồn cung toàn cầu chững lại và nhu cầu gia tăng từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mặc dù nhu cầu dầu thô có thể đạt mức đỉnh vào năm 2030, nhưng hoạt động thăm dò trên thế giới vẫn cần được đẩy mạnh để thay thế nguồn cung đang dần cạn kiệt. Trong trung hạn, giá dầu thô đang được kỳ vọng sẽ ở quanh mức 60 - 70 USD/thùng. Dù vậy, ngay trong từng ngành cũng ghi nhận sự phân hóa nhất định.

Ở thời điểm hiện tại, các cổ phiếu dịch vụ dầu khí thượng nguồn như PVS và PVD đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn của nhà đầu tư, bởi kỳ vọng các doanh nghiệp này sẽ được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh hoạt động khai thác khí tại Việt Nam. Nếu như PVS đang được dự báo có thể ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng tích lũy hàng năm (CAGR) của lợi nhuận ròng khoảng hơn 25% trong giai đoạn 2018 - 2021 thì PVD với cơ cấu giàn khoan trẻ, nhiều khả năng hưởng lợi từ sự hồi phục của thị trường khoan ngoài khơi trong khu vực được dự báo chỉ số CAGR của lợi nhuận ròng là 47,6% trong giai đoạn 2018 - 2021.

Trong khi đó, GAS đang được dự báo sẽ gặp thách thức trong thời gian tới, bởi đây là doanh nghiệp bán buôn khí khô độc quyền tại Việt Nam. Triển vọng giá dầu đi ngang trong 2019 - 2021 sẽ hạn chế dư địa tăng trưởng doanh thu của GAS, trong khi nguồn cung giá rẻ cạn kiệt sẽ làm tăng chi phí đầu vào.

Dưới góc nhìn của MBS, nhóm dầu khí có thành tích vượt trội trong thời gian gần đây là do giá dầu tăng tuần thứ 5 liên tiếp, đạt đỉnh 5 tháng. Giá dầu WTI tăng 4,9% và dầu Brent tăng 2,9% trong tuần vừa qua.

Hỗ trợ giá dầu là báo cáo việc làm khả quan của Mỹ giúp giảm mối lo về sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu. Ngoài dầu khí, một số ngành như dệt may, bất động sản công nghiệp dự báo hoạt động tiếp tục tăng trưởng tốt trong quý I sẽ thu hút dòng tiền đầu tư vào những cổ phiếu đầu ngành đó.

Càng gần thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý I thì thị trường sẽ càng phân hóa mạnh hơn. Hoạt động giao dịch lướt sóng T+ sẽ diễn ra mạnh mẽ do hiện tại khả năng kiếm lợi nhuận khó khăn hơn khi thị trường đi ngang. Không những nhóm midcap mà ngay cả nhóm penny, nếu có thông tin hỗ trợ mạnh cũng sẽ thu hút dòng tiền đầu tư ngắn hạn trong giai đoạn này. 

Dù có phiên đầu tuần khởi sắc, thị trường vẫn được nhìn nhận đang trong xu hướng đi ngang. Chính vì vậy, việc mua tích lũy cho mục đích trung và dài hạn có thể sẽ phải cân nhắc hơn.

Theo ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam, các nhà đầu tư ngắn hạn có nhiều cơ hội lướt sóng với những nhóm cổ phiếu có sẵn trong tài khoản, việc tăng cường mua tích lũy ở những phiên giảm sâu và chốt lãi ngắn trong 1 - 2 tuần, “đánh nhanh, thắng nhanh” là chiến lược phù hợp trong giai đoạn này. Dĩ nhiên, nhà đầu tư cần nắm rõ đặc tính giao dịch của cổ phiếu mình nắm giữ hoặc quan trọng là cổ phiếu có thông tin hỗ trợ.

“Các nhóm ngành có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng trong năm nay như dệt may, dầu khí, ngân hàng, bất động sản công nghiệp sẽ có những cổ phiếu dẫn đầu và nhà đầu tư có thể chọn lọc những cổ phiếu chất lượng nhất và chờ những đợt thị trường định giá rẻ để gia tăng tích lũy”, ông Khanh dự báo.  

Thị trường chứng khoán: Nhiều sản phẩm mới sắp được triển khai
“Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức triển khai sản phẩm mới gồm Chứng quyền có đảm bảo, Hợp đồng tương lai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư