Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Thời tiết cực đoan là nguyên nhân gây ra thảm kịch QZ8501?
Mai Nguyễn - 03/01/2015 18:16
 
Trong những nhận định chính thức ban đầu về lý do khiến chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia gặp nạn được đưa ra hôm qua, các chuyên gia thời tiết Indonesia cho rằng việc hình thành băng do thời tiết cực đoan có thể là nguyên nhân của thảm kịch, theo The Malaysian Insider.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Indonesia tiết lộ bất ngờ về máy bay AirAsia bị rơi
Nga điều máy bay vận tải, thủy phi cơ hỗ trợ Malaysia tìm kiếm QZ8501
Tìm thấy thêm 7 thi thể trong vụ máy bay AirAsia mất tích
Bảo hiểm Đức suy sụp vì 3 vụ tai nạn máy bay
Máy bay QZ8501 lật ngửa dưới đáy biển

(Nguồn: The Malaysian Insider)

Theo bản báo cáo dài 14 trang của Cục Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), các số liệu thời tiết sơ bộ cho thấy chiếc máy bay đã bay vào vùng mây bão, làm băng hình thành và phá hỏng động cơ.

Cũng theo báo cáo này, các bảng phân tích thời tiết trước chuyến bay cũng cho thấy "tình hình thời tiết đáng lo ngại" trên hành trình của chuyến bay, và các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiệt độ trên cao đạt từ -80 đến -85 độ C. Những điều kiện này rất thích hợp để hình thành các tinh thể băng trong mây.

Tuy nhiên, báo cáo khí tượng học được giáo sư Edvin Aldrian, trưởng ban nghiên cứu và phát triển của BMKG đưa ra vẫn chưa phải là kết luận cuối cùng về nguyên nhân của vụ tai nạn.

"Đây chỉ là một bản phân tích về những gì có thể đã xảy ra, dựa trên những dữ liệu khí tượng thu thập được, và không phải là khẳng định cuối cùng về nguyên nhân xảy ra tai nạn," đại diện BMKG cho hay.

Chuyến bay QZ8501 đã gặp tai nạn trên biển Java sáng sớm Chủ Nhật tuần trước, khi đang trên đường từ Surabaya tới Singapore với 155 hành khách, trong đó có 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh.

Tính tới thời điểm này, thi thể của 30 hành khách đã được tìm thấy. Cuộc tìm kiếm xác chiếc máy bay rơi vẫn đang tiếp tục.

Mới đây nhất, Nga đã tham gia vào đội tìm kiếm, cùng các tàu tìm kiếm của Indonesia và Singapore rà soát khu vực máy bay rơi./.

Đã tìm được nơi máy bay rơi, những thi thể nạn nhân đầu tiên đã được đưa lên

Thân nhân của các hành khách trên chuyến bay QZ8501 của AirAsia bắt đầu khóc lóc trong đau đớn, thậm chí nhiều người ngất xỉu chiều 30/12 khi truyền hình Indonesia chiếu hình ảnh một thi thể bập bềnh trên biển trong cuộc tìm kiếm chiếc máy bay này.

Tìm thấy cánh cửa máy bay... nghi của máy bay AirAsia bị mất tích

Hãng AFP vừa cho biết, cơ quan cứu hộ Indonesia có thể đã tìm thấy cánh cửa máy bay và phao trượt khẩn cấp của chiếc máy bay AirAsia bị mất tích mang số hiệu QZ8501.

Máy bay QZ8501 mất tích: Indonesia chuẩn bị cho “tình huống xấu nhất”

Hôm qua 29-12, sau ngày tìm kiếm thứ hai không có kết quả, nhà chức trách Indonesia cho biết, cơ hội tìm thấy người sống sót trên chiếc máy bay Airbus A320-200 số hiệu QZ8501 của Hãng AirAsia chở 162 người bị mất tích là rất mong manh. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư