![](https://media.baodautu.vn/thumb_x160x95/Images/thuylien/2025/02/12/chu-tich-vib-kien-nghi-hoan-thien-hanh-lang-phap-ly-ve-xu-ly-no-xau1739359599.jpeg)
-
Chủ tịch VIB kiến nghị hoàn thiện hành lang pháp lý về xử lý nợ xấu
-
Ngân hàng đòi quyền chủ nợ, Quốc hội sẽ bàn tiếp về luật hóa Nghị quyết 42
-
Cảnh giác trong việc vay tín chấp: Khuyến cáo từ Tin Vay
-
“Việt Nam trở thành cực tăng trưởng mới, GDP tăng trên 8% không phải giấc mơ xa vời”
-
BAC A BANK tung combo ưu đãi giảm phí và lãi vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ -
Ngân hàng lãi, lỗ ra sao trong kinh doanh ngoại hối
Thông tin về tỷ lệ nợ xấu được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra tại cuộc họp Chính phủ sáng 1/4 khiến dư luận không ít băn khoăn về con số xác thực của nợ xấu.
Trước thông tin về chuyện tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đang tăng “vọt” lên 7% so với báo cáo công bố trước đó là 3,96%, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, “chúng ta nên tin lời Thống đốc NHNN nói, tôi cũng tin lời Thống đốc nói là chuẩn xác”.
![]() |
Nợ xấu trong ngân hàng thực tế là 3,9% hay 7%? |
Theo người phát ngôn của Chính phủ, sở dĩ có nhiều con số nợ xấu khác nhau được công bố là bởi cách tính khác nhau. Đưa ra sự so sánh với con số về nợ quốc gia vừa được báo chí đăng tải, bộ trưởng Nên nhận định, ngay kể cả nợ quốc gia bao gồm nợ Chính phủ, nợ chính quyền địa phương, nợ doanh nghiệp… dựa vào những cách tính khác nhau, thời điểm tính khác nhau nên kết quả cho ra cũng khác.
Tại phiên họp Chính phủ diễn ra sáng 1/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện nay tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng đã giảm khá mạnh, chỉ còn khoảng 3,6 - 3,9%, nhưng theo đánh giá của NHNN thì tỷ lệ này vẫn ở khoảng 7%.
"Con số này có giảm do chúng ta dùng các công cụ tài chính nhưng cũng có phần do tồn kho trong nền kinh tế đã cải thiện, đặc biệt là bất động sản", Thống đốc cho hay.
Về câu chuyện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, Thống đốc Bình cũng cho biết, sắp tới sẽ có thêm 6-7 ngân hàng nữa sáp nhập.
Đây không phải lần đầu tiên có nhiều con số về nợ xấu được công bố cùng lúc. Cách đây gần 2 tháng, khi Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's công bố nếu tính đúng tính đủ thì tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng phải là 15%, NHNN đã ngay lập tức bác bỏ và khẳng định tỷ lệ này chỉ là 9%...
Cũng xoay quanh chuyện xử lý nợ xấu tại Việt Nam, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam ông Dominic Miller đánh giá, chỉ một mình Công ty Quản lý tài sản các TCTD (VAMC) khó xử lý hết nợ xấu. Muốn quá trình này rốt ráo hơn, ông Dominic nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam phải đặt ra các mục tiêu cụ thể, chắc chắn cũng như lộ trình rõ ràng để thu hẹp khoảng cách giữa các chuẩn mực trong nước và quốc tế.
Chuyên gia ANZ: Nợ xấu cản tăng trưởng tín dụng (Baodautu.vn) Động thái cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước có thể không có tác động nhiều đến tăng trưởng tín dụng thời gian tới, do rào cản chính là tỷ lệ nợ xấu cao vẫn chưa được giải quyết. Bà Eugenia Fabon Victorino, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng ANZ tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương chia sẻ quan điểm về vấn đề này. |
Trường Giang (Infonet)
-
“Việt Nam trở thành cực tăng trưởng mới, GDP tăng trên 8% không phải giấc mơ xa vời” -
BAC A BANK tung combo ưu đãi giảm phí và lãi vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ -
Ngân hàng lãi, lỗ ra sao trong kinh doanh ngoại hối -
Tỷ giá tại các ngân hàng tăng "kịch trần", vàng miếng SJC rơi sâu từ đỉnh -
Tiền gửi dân cư đạt kỷ lục mới, vượt 7 triệu tỷ đồng; tín dụng tháng 1/2025 tăng khả quan -
Thủ tướng: Luật hóa Nghị quyết 42, sửa quy định cho big 4 tăng vốn, có gói tín dụng nhà ở xã hội cho người trẻ -
Sức ép bơm tín dụng ra nền kinh tế, Agribank kiến nghị được bổ sung vốn tối thiểu 10.000 tỷ đồng/năm
-
Tháng 1 năm 2025, TKV sản xuất gần 3 triệu tấn than
-
Cơ hội nào cho các công ty bảo hiểm nhân thọ "made in Vietnam"?
-
EVNGENCO1 đã đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
-
VietinBank triển khai loạt ưu đãi với Gói sản phẩm kiều hối
-
Petrolimex Aviation kickoff dự án ISCC
-
Acecook Happiness Concert - Hành trình 9 năm lan tỏa hạnh phúc qua âm nhạc