Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi
Hoàng Anh - 30/11/2018 07:32
 
Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2018) tại TP. Đà Nẵng, tối ngày 29/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các bạn trẻ hay khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Có thể làm tốt hơn Singapore

Ngày hội Techfest Việt Nam 2018 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu” do Bộ KH&CN, Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Techfest 2018 hướng tới tăng cường liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo …

Tại lễ khai mạc Ngày hội Techfest 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu ấn tượng, thôi thúc phòng trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho giới trẻ Việt Nam. Theo Thủ tướng, trên bảng xếp hạng về các thương hiệu khởi nghiệp giá trị trên thế giới có 93 cái tên đến từ Việt Nam, trong đó có một số thương hiệu xếp trong top 500 và top 1.000 của thế giới như Baomoi, Web-Sosanh, Lozi, HelloBacsi… Tuy nhiên, con số 93 startup của chúng ta vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của chúng ta. Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu (GII) 2018 của Việt Nam xếp ở vị trí khá cao, thứ 45/126 nền kinh tế được xếp hạng. Xếp hạng Chỉ số Theo dõi Doanh nhân toàn cầu (GEM), chúng ta xếp thứ 15/54 nền kinh tế được xếp hạng.

Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận một thực trạng là hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn chưa tốt. Khi xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp của VN hiện chỉ đứng thứ 60/125 quốc gia/vùng lãnh thổ. Năng lực sáng tạo của VN theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới chỉ ở vị trí 82/140 quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khai mạc Ngày hội Techfest Việt Nam 2018.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khai mạc Ngày hội Techfest Việt Nam 2018.

“Tôi muốn hỏi các bạn một câu: Các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? Tôi tin có những bạn trả lời là có. Đó cũng là lẽ tự nhiên. Chúng ta hiểu rằng, hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân. Người sáng lâp ra mạng xã hội có câu nói với ý thế này “Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng, nếu bạn không dám chấp nhận rủi ro thì chắc chắn sẽ thất bại. Rủi ro lớn nhất của các bạn chính là không dám chấp nhận rủi ro”. Ở thung lũng silicon, người ta nói “Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại”. Ông bà ta cũng đã nói “thất bại là mẹ thành công”. Các bạn đã sẵn sàng chấp nhận “thử và sai” chưa? Tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Chính phủ cũng nên tự hỏi mình tại sao có nhiều người Việt phải ra nước ngoài khởi nghiệp, đặc biệt là Singapore. Trình duyệt Cốc Cốc, mạng xã hội về địa điểm ăn uống Lozi… được xem là những dự án khởi nghiệp khá thành công của người Việt nhưng lại chọn Singapore làm nơi đăng ký kinh doanh. “Thiết nghĩ chúng ta phải dám thừa nhận mình đang yếu hơn Singapore để chúng ta học tập họ, nhìn sang những gì họ đang làm tốt để chúng ta làm theo nhưng không hoàn toàn theo sau họ. Chúng ta hãy tự tin rằng mình có thể làm tốt hơn Singapore ở nhiều tiêu chí nào đó”, Thủ tướng nói.  

Trung tâm khởi nghiệp quốc gia

Để hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Chính phủ cho biết Chính phủ đã có Đề án 844/QĐ-TTg năm 2016 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 và Đề án 1665/QĐ-TTg năm 2017 về Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. Tuy nhiên, sắp tới Chính phủ sẽ xây dựng một Chương trình khung quốc gia về khởi nghiệp và sáng tạo – tầm nhìn 2045 với chính sách cụ thể hơn. Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn.

“Chúng ta phải hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing… vào một cụm. Nói khác đi, chúng ta phải có được một trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp. Tôi đề xuất hình thành một Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất (trước mắt đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) và xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian trưng bày ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian trưng bày ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ.

Chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết nhưng không phải được quản trị bằng hệ thống hành chính quan liêu mà bằng triết lý quản trị của tư nhân, của khối óc của những nhà khởi nghiệp sáng tạo. Trung tâm khởi nghiệp quốc gia phải thực sự là một cộng đồng sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ, nơi các doanh nhân, nhà đầu tư, nhà phát triển công nghệ và các cố vấn trong môi trường kỹ thuật số tương tác được mang đến gần nhau.

“Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ tôi muốn nói với các bạn rằng Đảng và Nhà nước chúng ta rất quan tâm đến thế hệ trẻ các bạn và rất muốn đồng hành cùng các bạn. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà chính các bạn sẽ là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất. Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính các bạn.Việt Nam nuôi dưỡng các bạn thanh niên như người mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn. Đã đến lúc phải đi ra thế giới, chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam”, Thủ tướng kêu gọi. 

Đà Nẵng xin ý kiến Thủ tướng để thu hồi Sân vận động Chi Lăng
UBND Thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 9227/UBND-STP gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư