-
Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cú hích cho kinh tế sáng tạo Việt Nam -
Nhập siêu tăng mạnh, 7 tháng đã vượt 20,5 tỷ USD -
Giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu nông sản vượt mức 74 tỷ USD -
Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm, trọng điểm -
Chủ tịch Quốc hội: Cơ chế đặc thù phải đi liền với trách nhiệm đặc biệt -
Chính phủ yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 2 con số
Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) đặt câu hỏi cho Thủ tướng: "Tài sản công sử dụng lãng phí, kém hiệu quả và Chính phủ có chủ trương để phát huy hiệu quả tài sản này. Thủ tướng cho biết có giải pháp gì để thực hiện chủ trương. Về 5 dự án thua lỗ lớn, Thủ tướng khẳng định về vấn đề này, quan điểm xử lý với dự án trên?"
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 17/11. |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Đúng là tôi cũng thừa nhận việc sử dụng tài sản công còn rất nhiều lãng phí”. Theo Thủ tướng phải áp dụng nhiều hình thức kiểm soát chặt, chế tài mạnh, thực hiện hình thức khoán. “Đây là một khâu yếu mà chúng tôi cho rằng phải thực hiện mạnh mẽ hiệu quả hơn trong thời gian tới”.
Trước mắt có hệ thống tiêu chuẩn định mức công bố công khai để người dân biết, theo dõi. Cần có hình thức, như khoán kinh phí xe công và điều quan trọng nhất là đơn vị nào, cơ quan nào để lãng phí thì người đứng đầu chịu trách nhiệm trước cấp trên, trước nhân dân. Việc giám sát của cơ quan dân cử cũng rất quan trọng. Đây là khâu còn yếu nên cần quan tâm nhằm đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Về 5 nhà máy thua lỗ, theo yêu cầu của Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội.
"Chúng ta không dùng tiền thuế của dân bù cho lỗ các dự án này. Còn việc giải quyết, thời gian tới, với tinh thần cắt lỗ, sử dụng hiệu quả có thể bán khoán, cho thuê, thậm chí phá sản để giảm thua lỗ, không tạo gánh nặng của nền kinh tế", Thủ tướng cho biết.
Theo Thủ tướng, đối với từng dự án Chính phủ sẽ xem xét hết sức cụ thể để có hiệu quả tốt nhất và báo cáo kết quả xử lý dự án này với Quốc hội thời gian tới
-
Chính phủ yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 2 con số -
Giải ngân vốn đầu tư công cao hơn cùng kỳ năm trước, nhưng áp lực những tháng cuối năm vẫn còn lớn -
Bộ Xây dựng công bố thủ tục hành chính thuê, mua nhà ở xã hội -
Phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ
-
Điểm sáng của nền kinh tế: Thu hút FDI tăng mạnh -
Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực -
Quy định chặt chẽ hơn thủ tục hải quan với hàng hóa qua nền tảng thương mại điện tử -
Mặt bằng giá tiêu dùng tiếp tục hạ nhiệt, nhưng dư địa điều hành lạm phát còn khó khăn -
Quảng Trị điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các ban quản lý dự án cấp tỉnh -
7 tháng 2026, TP.HCM giải ngân gần 57.000 tỷ đồng vốn đầu tư công -
[Insight] Không để thể chế là điểm nghẽn đối với sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước
-
TKV duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, lợi nhuận 7 tháng đầu năm vượt kế hoạch -
Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “20 năm đồng hành bảo vệ triệu yêu thương” -
Hợp tác môi trường Việt Nam - Hàn Quốc gặt hái thành quả -
Chủ tịch MB: Sẵn sàng mở nguồn lực để cùng tri thức Việt toàn cầu kiến tạo giá trị cho Việt Nam -
Thẻ tín dụng hoàn tiền mở ra giải pháp mới trong quản lý chi tiêu cho người trẻ -
Japfa hỗ trợ 10.000 gà giống, cùng xã Long Hà xây dựng sinh kế bền vững
