Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 01 năm 2022, 23:21:44
Mưu toan xoá sổ nông trại Vinamit làm khu dân cư :
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng thanh tra Vinamit
Ngô Nguyên - 22/07/2020 12:10
 
Bộ Nội vụ vừa có văn bản thông báo, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Bộ Nội vụ về việc yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tạm dừng tiến hành thanh tra Vinamit.

Sáng nay (22/7), Bộ Nội vụ đã ra văn bản số 3621/TB-BNV thông báo kết quả kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với phản ánh các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai của Công ty cổ phần Vinamit tại Nông trại Phú Giáo, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo đó, qua kiểm tra, làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan và lấy ý kiến chuyên môn của Thanh tra Chính phủ về nội dung thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương, Bộ Nội vụ nhận thấy UBND tỉnh Bình Dương và Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thanh kiểm tra đối với Nông trại Phú Giáo của Vinamit.

Công nhân Vinamit đóng gói rau hữu cơ sạch tại Nông trại Phú Giáo
Công nhân Vinamit đóng gói rau củ hữu cơ sạch tại Nông trại Phú Giáo.

Vì vậy, Bộ Nội vụ đã có báo cáo số 3126/BC-BNV ngày 24/6/2020, trong đó đề xuất Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tạm dừng tiến hành thanh tra của Đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương theo Quyết định 1149/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Ngày 17/7/2020, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5949/VPCP-V.1 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nội dung: "Đồng ý kiến nghị của Bộ Nội vụ tại Báo cáo số 3126/BC-BNV ngày 24/6/2020. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ, có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại, đảm bảo công tác thanh kiểm tra đúng pháp luật...". 

Trên cơ sở đó, tại thông báo số 3621/TB-BNV, Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Liên quan vụ việc này, trước đó, Báo Đầu tư qua nhiều bài điều tra đã phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã tổ chức đoàn kiểm tra theo đề xuất của 1 cử tri muốn "xóa sổ" Nông trại Phú Giáo hơn 152 ha của Vinamit làm khu dân cư.

Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương chỉ được giao nhiệm vụ kiểm tra “việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai” của Vinamit và không kiểm tra về hiệu quả sử dụng đất. Tuy nhiên, tại Kết luận số 102/KL-STNMT, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương lại "nhầm vai", “trật” nguyên tắc Luật Đất đai khi đánh giá kết luận nông trại Vinamit không hiệu quả. 

“Hiệu quả việc sử dụng đất mang lại đóng góp vào Ngân sách để phát triển kinh tế tại địa phương thời gian qua là không có". 

Kết luận này không chỉ sai về chức năng, mà còn không đúng thực tế. Bởi nông sản từ nông trại Phú Giáo là nguồn nguyên liệu để Vinamit chế biến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng cung cấp ra thị trường mang lại lợi nhuận chung cho doanh nghiệp. Và nhờ vậy, năm 2019, Vinamit đóng thuế giá trị gia tăng cho ngân sách Bình Dương hơn 34 tỷ đồng, năm 2018 gần 30 tỷ đồng, năm 2017 hơn 28 tỷ đồng. Đó là chưa nói hàng tỷ đồng mỗi năm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp nộp cho ngân sách Bình Dương và các đóng góp xã hội khác ở cấp xã và huyện nơi có nông trại. 

Nguồn tin của Báo Đầu tư cho biết, theo đánh giá của Bộ Nội vụ tại báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, thì việc đánh giá và kiến nghị về hiệu quả sử dụng đất nêu trên của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương là không thống nhất với nội dung kiểm tra, không khách quan, không đúng chức năng nhiệm vụ. 

Đáng nói hơn, trong khoảng thời gian này, lường trước và để giảm thiểu thiệt hại đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ngay Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh, ứng phó với Covid-19, trong đó nêu rất rõ: “Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, không thanh tra ngoài kế hoạch, trừ trường hợp đặc biệt được giao”.

Nhưng từ đề nghị không thuộc chức năng nhiệm vụ, không đúng nội dung kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương, ngày 29/04/2020, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định 1149/QĐ-UBND thành lập Đoàn Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại Nông trại  Phú Giáo của Vinamit.

Điều này dẫn tới, chưa kịp tính toán hồi phục sau đại dịch, đội ngũ lãnh đạo Vinamit phải “dồn lực” làm việc với Thanh tra.

Chính vì vậy, theo nguồn tin của Báo Đầu tư, đoàn thanh tra của Bộ Nội vụ nhận định, mục đích tiến hành thanh tra của UBBND tỉnh Bình Dương là chưa phù hợp với Luật Thanh tra. Kế hoạch thanh tra số 08/KH-ĐTTr của Đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương xác định đối tượng thanh tra là Vinamit là chưa phù hợp với nội dung của quyết định thanh tra số 1149/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương.

Đừng để Vinamit khốn đốn trên “sân nhà”
Từng giành thắng lợi trong cuộc chiến bảo vệ thương hiệu ở Trung Quốc, nhưng ngay trên “sân nhà”, Vinamit lại đang liêu xiêu bởi quyết định...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư