Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Thương mại Việt Nam - New Zealand nhắm mốc 1 tỷ USD
Anh Hoa - 19/03/2014 14:35
 
Bộ trưởng Joyce, phụ trách Phát triển Kinh tế kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, kỹ năng, việc làm New Zealand thăm chính thức và làm việc tại TP.HCM từ ngày 18 - 20/3 nhằm thúc đẩy mục tiêu thương mại song phương đạt mức 1 tỷ USD vào năm 2015. Việt - Ấn và mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD Để quan hệ thương mại Việt - Trung phát triển bền vững

Chuyến thăm sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và giáo dục. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP) đầy tham vọng dự kiến kết thúc đàm phán vào cuối năm nay sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư và thương mại giữa hai quốc gia.

Theo Hiệp định Tự do Thương mại giữa ASEAN-Australia- New Zealand (2010), nhiều loại thuế và rảo cản thương mại đã được xóa bỏ, hay Hiệp định tránh đánh thuế hai lần sẽ có hiệu lực vào tháng tới, New Zealand mong muốn có nhiều hơn nữa sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước để đầu tư vào cả thị trường Việt Nam và New Zealand.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Joyce sẽ tạo ra cơ hội để đàm phán những hợp tác cụ thể hơn với Việt Nam thực phẩm, đồ uống, giáo dục, hàng không, kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch.

“New Zealand luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh như thực phẩm, đồ uống, giáo dục, hàng không, kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp, và du lịch”. Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Ngài Haike Manning nói.

Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, New Zealand luôn nhận thấy những cơ hội hợp tác hiệu quả với các đối tác Việt Nam để để phát triển và cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng cao cho sinh viên Việt Nam.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Joyce sẽ tạo ra cơ hội để đàm phán những hợp tác đó cụ thể hơn”.

Hợp tác giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam đã có lịch sử lâu dài, kể từ khi những sinh viên Việt Nam tới New Zealand học tập dưới học bổng Colombo những năm 1950.

Hợp tác giáo dục ngày càng tăng cường thông qua nhiều chương trình như Học bổng New Zealand – ASEAN hay Chương trình Bồi dưỡng Tiếng Anh cho Cán bộ Chính phủ (ELTO) nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh của cán bộ chính phủ Việt Nam.

New Zealand hiện cũng là lựa chọn phổ biến cho những du học sinh Việt Nam. Hơn nữa, một số trường Đại học New Zealand đã liên kết với các trường Đại học Việt Nam để cung cấp cấp chương trình đào tạo chất lượng cao cho các bạn sinh viên ngay tại Việt Nam.

Trong thời gian thăm và làm việc tại TP.HCM, Bộ trưởng Joyce sẽ gặp gỡ với Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Hoàng Quân để trao đổi những lĩnh vực kinh tế, thương mại mà New Zealand quan tâm, cũng như vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp New Zealand tại đây trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Joyce cũng gặp gỡ những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam, và cộng đồng doanh nhân New Zealand tại đây.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư