Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 08:25:42
Thương vụ M&A khủng nhất lĩnh vực ngân hàng: SMBC chi 1,37 tỷ USD mua 49% vốn FE Credit
Thùy Liên - 28/04/2021 17:52
 
Ngân hàng TMCP VPBank tiết lộ, thương vụ bán 49% vốn FE Credit mang về cho Ngân hàng 1,37 tỷ USD (tương đương 31.500 tỷ đồng), là thương vụ có giá trị cao kỷ lục trong lĩnh vực ngân hàng.
f
Bán 49% vốn của FE Credit cho SMBC, VPBank vừa có thương vụ M&A giá trị cao kỷ lục trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo thông báo của VPBank, Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) được định giá 2,8 tỷ USD

Giá trị thương vụ này cao hơn so với một số dự đoán trước đó và là thương vụ mua bán, sáp nhập có giá trị cao nhất trong lĩnh vực ngân hàng. Trước đó, thương vụ M&A có giá trị lớn nhất trong lĩnh vực này là BIDV bán 15% cổ phần cho Keb Hana với giá  882 triệu USD (tương đương 20.200 tỷ đồng).

Phát biểu tại buổi gặp gỡ với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chiều nay (28/4), ông Masahiro Yoshimura, Giám đốc điều hành kiêm Tổng trưởng quản lý Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu của Tập đoàn SMFG khẳng định, khoản đầu tư vào Công ty tài chính FE Credit là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng. 

Phát biểu tại buổi tiếp ông Masahiro Yoshimura, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của Ngân hàng SMBC - một trong những công ty lớn nhất thuộc tập đoàn SMGF và cũng là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại Nhật Bản với tổng giá trị tài sản 1.800 tỷ USD - tại Việt Nam.

SMBC đã hoạt động gần 20 năm dưới hình thức chi nhánh ngân hàng và cổ đông chiến lược tại Eximbank, qua đó đã và đang cung cấp các dịch vụ tài chính, ngân hàng đồng thời hỗ trợ cho nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng lớn tại Việt Nam với tổng giá trị khoảng 20 tỷ USD.

Phó thủ tướng hoan nghênh khoản đầu tư của SMBC vào FE Credit, đề nghị SMBC phối hợp chặt chẽ với VPBank hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định.

Theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, lễ ký kết thỏa chuyển nhượng 49% vốn góp của FE Credit cho Tập đoàn SMBC sẽ tạo cơ hội để hai bên kết hợp thế mạnh của nhau, trong đó FE Credit có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ và kinh nghiệm điều hành từ SMBC, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ đối với khách hàng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, đồng thời góp phần đẩy lùi tín dụng đen tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Nhật Bản hiện đứng thứ 3 về hình thức hiện diện tại Việt Nam, với 6 chi nhánh, 2 công ty tài chính 100% vốn nước ngoài và 10 văn phòng đại diện.

Trước thềm bán vốn, FE Credit đã mang về cho VPBank xấp xỉ 20.000 tỷ đồng lợi nhuận
Sau thời gian dài đàm phán, hôm nay (28/4), Ngân hàng TMCP VPBank chính thức “chốt” thương vụ bán 49% tại FE Credit cho một tập đoàn tài chính của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư