-
[ Ảnh] Cận cảnh máy bay Boeing 787 hạ cánh sân bay quốc tế Long Thành -
Sân bay Long Thành chính thức đón chuyến bay hàng không dân dụng đầu tiên -
Đà Nẵng bắt đầu nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố
-
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, tăng cường phối hợp khu vực
-
Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì, điều phối hoạt động hợp tác kết nối ASEAN -
Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Hải Phòng phải tạo đột phá cho chặng đường phát triển mới
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã quyết định tiến hành phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ ngày 23 đến sáng 25/3/2020.
Đây là phiên họp đã được dự kiến tiến hành từ 10-13/3 nhưng sau đó đã hoãn lại.
Phiên họp này, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên số lượng và thành phần dự tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội (phòng họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội) cũng được yêu cầu hạn chế.
Theo dự kiến chương trình phiên họp, dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Luật PPP) sẽ được xem xét ngay buổi làm việc đầu tiên, sáng 23/3.
Trước đó, cả Chính phủ và Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đều có báo cáo về những vấn đề lớn, ý kiến đại biểu còn khác nhau sau thảo luận lần đầu dự án Luật PPP tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội (cuối năm 2019).
Chính phủ cho biết, về lĩnh vực đầu tư và quy mô đầu tư dự án PPP, Chính phủ dự kiến khu biệt lại các lĩnh vực đầu tư trên tinh thần chỉ tập trung các lĩnh vực trọng điểm, khả thi và đã triển khai trong thực tế vừa qua, giữ hạn mức 200 tỷ đồng trong luật và giao Chính phủ quy định hạn mức tối thiểu cho từng lĩnh vực để bảo đảm tính linh hoạt trong điều hành của Chính phủ theo từng thời kỳ kinh tế - xã hội.
Về thẩm quyền quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án PPP, Chính phủ đề nghị giao Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án PPP tại địa phương.
Liên quan đến việc sử dụng vốn Nhà nước trong dự án PPP, một số đại biểu Quốc hội cho rằng nên bổ sung quy định về mức trần của phần vốn nhà nước trong dự án PPP; đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét lại quy định về lập kế hoạch vốn đầu tư công cho dự án PPP theo hướng có một dòng ngân sách riêng cho mục tiêu này.
Tuy nhiên, Chính phủ kiến nghị giữ nguyên như dự thảo luật, đó là việc quản lý và sử dụng vốn nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng được bố trí từ nguồn vốn đầu tư công sẽ được thực hiện theo một trong các cách thức sau: Tách thành một dự án thành phần sử dụng vốn đầu tư công trong dự án PPP và giải ngân cho doanh nghiệp dự án PPP theo hạng mục cụ thể, tỷ lệ, giá trị, tiến độ và điều kiện quy định tại hợp đồng.
Bên cạnh dự án Luật PPP, tại phiên họp này Uỷ ban Thường vụ Quốc hội còn cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).
Sau kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, các dự án luật này đều đã được tiếp thu, chỉnh lý thêm trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội, song đến nay vẫn còn một số vấn đề chưa đi đến thống nhất.
Chẳng hạn ở dự án Luật Doanh nghiệp, Chính phủ muốn giữ quy định về hộ kinh doanh, nhưng Ủy ban Kinh tế cho rằng, cần tách thành một luật riêng.
Còn ở Luật Đầu tư thì Chính phủ kiên trì cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, nhưng Ủy ban Kinh tế cũng giữ quan điểm không nên cấm mà nên quản lý chặt chẽ hơn.
Ngoài ba luật trên, nhiều dự án luật khác cũng sẽ được đặt lên bàn nghị sự tại phiên họp 43, như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Luật Biên phòng Việt Nam...
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về việc điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí bảo đảm hoạt động đối với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016 - 2020; việc điều chuyển một phần nguồn kinh phí đảm bảo hoạt động của Tổng cục Thuế sang Tổng cục Dự trữ nhà nước, Ủy ban chứng khoán nhà nước và Học viện Tài chính.
-
Đà Nẵng bắt đầu nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố
-
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, tăng cường phối hợp khu vực
-
Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì, điều phối hoạt động hợp tác kết nối ASEAN -
Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Hải Phòng phải tạo đột phá cho chặng đường phát triển mới
-
Tổng Bí thư: Huy động sức mạnh toàn dân thực hiện ba mục tiêu quan trọng nhiệm kỳ tới -
Gia Lai tổ chức khởi công, khánh thành 10 dự án vào ngày 19/12 -
Thành ủy TP.HCM họp hội nghị lần thứ 2, bàn giải pháp đạt tăng trưởng trên 10% -
Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình khẳng định động lực tiên phong của doanh nghiệp Hải Phòng -
Giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở: Khoan thư sức dân -
Sân bay Long Thành đón chuyến bay chính thức đầu tiên vào ngày 19/12 -
Hà Nội thông qua loạt quyết sách lớn, tạo đòn bẩy phát triển Thủ đô
-
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế -
Chạm để thanh toán - giải pháp siêu tiện lợi, siêu bảo mật, siêu ưu đãi -
SABECO được vinh danh Top 8 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn -
Thu hút FDI vượt kế hoạch, Phú Thọ tái định vị chiến lược đầu tư giai đoạn mới -
Setia Edenia: Lợi thế của bất động sản dòng tiền có mảng xanh lớn nhất trục Quốc lộ 13 -
iPOS HRM số hóa lương thưởng, hỗ trợ chủ quán vận hành chuẩn
