Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 09 năm 2021, 20:25:15
Thụy Sỹ tài trợ 365.000 Franc giúp Việt Nam ứng dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp
Thu Phương - 18/07/2019 10:30
 
Ngày 17/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Lê Quốc Doanh và Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam, bà Beatrice Maser đã ký hiệp định tài trợ vốn thực hiện giai đoạn 3, dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm nông nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi” (RIICE) trong 24 tháng tới.
.
Đại diện Việt Nam và Thuỵ sỹ ký kết hợp tác giai đoạn 3 , dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm nông nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi”

Theo đó, cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ (SDC) sẽ đóng góp 365.000 Franc Thụy Sỹ, tương đương 82% tổng giá trị dự án, nhằm thực hiện những bước cuối cùng để thể chế hóa và tích hợp RIICE vào hệ thống theo dõi canh tác và sản xuất lúa chính thức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Phía Bộ sẽ đóng góp 18% kinh phí dự án.

Kể từ năm 2013, SDC đã hỗ trợ thực hiện dự án RIICE tại các nước sản xuất lúa gạo chính trong khu vực như Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.Trong hai giai đoạn trước, các đối tác nước ngoài và trong nước đã thực hiện thử nghiệm và hiệu chỉnh các thông số.

Tại Việt Nam, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (NIAPP) và Đại học Cần thơ (CTU) đã thực hiện đo đạc và xác thực tại hiện trường, cũng như xử lý số liệu tại hai vựa lúa chính của Việt Nam là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu long.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết: "Hai giai đoạn đầu của dự án khá thành công, hiệu quả. Do đó, trong giai đoạn 3, chúng tôi cam kết sẽ quan tâm chỉ đạo thường xuyên hơn các cơ quan chuyên môn thực hiện có hiệu quả dự án này".

Theo Thứ trưởng, sản xuất lúa gạo có tầm rất quan trọng ở Việt Nam và đây là cây trồng chủ lực, sau 6 năm thực hiện tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, Chính phủ Việt Nam đã dành nguồn lực rất lớn cho việc thúc đẩy sản xuất lúa gạo. Hiện Việt Nam đang triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VNSAT) từ nguồn vốn vay của World Bank, vì thế cùng với dự án này sẽ hỗ trợ rất tốt cho sản xuất lúa gạo tại Việt Nam sang hướng chất lượng.

Thứ trưởng cũng cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, chúng ta không thể cứ áp dụng mãi các phương pháp quản lý rủi ro truyền thống. RIICE chính là một công cụ quản lý mới và hiệu quả, góp phần tiết kiệm đáng kể nhân lực và chi phí

"Số liệu do dự án RIICE cung cấp sẽ được sử dụng trong chương trình bảo hiểm lúa tại An Giang và Thái Bình. Các bài học kinh nghiệm từ đây sẽ được áp dụng để triển khai chương trình bảo hiểm của chính phủ tại các địa phương khác trong cả nước”, Thứ trưởng cho hay.

Về phía Thuỵ Sỹ, bà Đại sứ Master Mallor cho biết: “Chúng tôi rất vui khi chứng kiến các đối tác trong nước đã nắm được nghiệp vụ kỹ thuật vàsử dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ viễn thám và điện toán đám mây nhằm hỗ trợ các bên liên quan trong chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo, mà trước hết là các nông dân sản xuất nhỏ”.

“Với công nghệ này, các cơ quan trong ngành nông nghiệp có thể tiếp cận số liệu chính xác, khách quan, và kịp thời để từ đó có thể nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo, và nhất là tăng cường công tác quản lý rủi ro thiên tai”, bà nói.

RIICE sử dụng tín hiệu vệ tinh được cung cấp miễn phí để từ đó tạo ra và cung cấp các thông tin hữu ích cho các cơ quan liên quan, ví dụ bản đồ diện tích canh tác lúa, số liệu về diện tích lúa, năng suất lúa, v.v. Nhờ các số liệu này, các cơ quan liên quan có thể dễ dàng theo dõi thực trạng sản xuất lúa. Các bản đồ theo dõi thảm họa như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn, v.v. sẽ giúp nông dân và chính quyền địa phương phản ứng kịp thời và hiệu quả hơn.
Việt Nam hợp tác với Thụy Sỹ thúc đẩy tăng trưởng xanh
Sáng nay, 4/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn cấp cao" Tăng trưởng xanh hiệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư