Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Tiki và những giá trị lõi trong thập kỷ qua
Minh Ngọc - 14/02/2021 09:31
 
Một thập kỷ của Tiki đã đi qua với nhiều cột mốc thăng và trầm, song điều giúp Tiki tiếp tục tiến lên phía trước chính là những giá trị lõi mà doanh nghiệp luôn kiên trì theo đuổi.
.
Ông Richard Triều Phạm, Phó tổng giám đốc tài chính Tập đoàn Tiki

Ông Richard Triều Phạm, Phó tổng giám đốc tài chính Tập đoàn Tiki đã quay về thăm Việt Nam rất nhiều lần trước khi gia nhập Tiki. Sau khi chứng kiến nhiều sự thay đổi thú vị và nhận thấy rằng, Việt Nam có đầy đủ các yếu tố để trở thành trung tâm công nghệ và khởi nghiệp tiếp theo của khu vực cũng như thế giới, ông quyết định bén duyên với Tiki vào cuối năm 2019.

Cách chúng tôi trụ vững trong môi trường khắc nghiệt này, không gì khác chính là phát triển công nghệ và cải tiến hàng ngày trong toàn bộ quy trình với nội bộ, với đối tác, với khách hàng, để mỗi sự đầu tư đều mang đến giá trị cao nhất, hướng đến sự phát triển bền vững.

Ông Richard Triều Phạm, Phó tổng giám đốc tài chính Tập đoàn Tiki

Với 20 năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ cùng với sự hiểu biết về văn hóa, con người Việt Nam, ông hy vọng có thể góp sức cùng Tiki tận dụng các cơ hội và nguồn lực để phát triển hơn nữa, góp phần đào tạo và truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho các thế hệ trẻ tại Việt Nam.

Ông cùng đội ngũ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các chiến lược trọng yếu, đảm bảo thực hiện tầm nhìn mang đến những trải nghiệm mua sắm và kinh doanh thuận tiện, tuyệt vời nhất cho người tiêu dùng cũng như các đơn vị kinh doanh.

Dù thời gian gắn bó với Tiki chưa dài, nhưng ông đã cùng các cộng sự trải qua nhiều cột mốc đáng nhớ. Ông tin phía trước sẽ còn nhiều điều đang chờ đợi Tiki chinh phục.

DỐC LỰC CHO THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Các đơn vị thương mại điện tử đang đầu tư rất mạnh ở Việt Nam, còn Tiki thì sao, thưa ông?

Với một thị trường mới như thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam với cơ hội đạt mức tăng trưởng lên đến 35 tỷ USD trong năm 2025, điều chúng ta cần là nhiều vốn đầu tư, các hoạt động đổi mới sáng tạo và những nhà đồng đầu tư. Bởi thế, chúng tôi luôn xem các công ty cùng ngành là những nhà đồng đầu tư để cùng Tiki khai phá và phát triển thị trường này, từ đó thúc đẩy tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng và doanh nghiệp Việt.

Điều khiến Tiki thực sự khác biệt trên thị trường chính là chúng tôi tập trung toàn lực cho thị trường Việt Nam. Việt Nam là thị trường duy nhất của chúng tôi.

Chiến lược của Tiki là trở thành sàn TMĐT tốt nhất của người Việt, dành cho người Việt. Vì vậy, chúng tôi đã tập trung đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ mỗi năm vào hệ thống logistics, phát triển công nghệ, nguồn nhân lực. Những gì tốt nhất cho Việt Nam cũng chính là tốt nhất cho Tiki. Chúng tôi hiểu rằng, đây là một chặng đường dài. Mục tiêu cuối cùng của Tiki là xây dựng và đồng hành cùng nhiều công ty Việt hơn nữa để đóng góp tích cực vào toàn bộ nền kinh tế.

Liệu sự tồn tại trên chặng đường dài đó có phụ thuộc vào chiến lược “đốt tiền”?

Chúng tôi xin phép không dùng cụm từ “đốt tiền”, mà thay vào đó là “đầu tư”. Thực tế, các sàn trên thị trường đang đầu tư khá nhiều vào các  chương trình khuyến mãi và giảm giá. Vì đó là những chiến thuật có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng để tăng trưởng số lượng khách hàng. Tuy nhiên, đó không phải là cách phát triển bền vững về dài hạn nếu doanh nghiệp không thật sự tạo ra giá trị khác biệt.

Chính vì vậy, bên cạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá, Tiki còn tập trung đầu tư ở nhiều mảng khác nhằm tạo ra được trải nghiệm toàn diện và tốt nhất cho khách hàng. Ngoài giá cả cạnh tranh, đó còn là sản phẩm luôn đảm bảo chính hãng, dịch vụ giao nhanh và đáng tin cậy, chính sách đổi trả dễ dàng… Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng lòng tin và gắn kết dài hạn với khách hàng.

Trong tương lai, Tiki tiếp tục mang đến các chương trình khuyến mãi, giảm giá. Nhưng kể cả khi không có những chương trình này, chúng tôi vẫn luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng giá trị tốt nhất, xứng đáng với số tiền mà họ đã bỏ ra.

Ở Tiki có điều gì hấp dẫn để lôi kéo các nhà bán hàng tham gia?

Có 3 điểm khiến Tiki là lựa chọn tốt nhất cho các nhà bán hàng.

Đầu tiên, Tiki là sàn thương mại điện tử đáng tin cậy nhất tại Việt Nam dựa theo khảo sát của Nielsen. Tỷ lệ đổi trả trên Tiki năm 2020 chỉ chiếm dưới 1% trong tổng số đơn hàng đã được giao đi.

Thứ hai, Tiki sở hữu tệp khách hàng trung thành lớn với mức chi tiêu cao hơn rất nhiều so với con số trung bình trên nền tảng TMĐT.

Và cuối cùng, Tiki là sàn TMĐT duy nhất tại Việt Nam có các chính sách bảo vệ thương hiệu người bán. Việc đưa ra các quy chuẩn nghiêm ngặt đòi hỏi nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, chứng từ hợp lệ đối với nhà bán… sẽ giúp nhà bán hàng yên tâm phát triển nhãn hàng của mình trên sàn Tiki.

Ông từng chia sẻ, một trong những chiến lược lõi tại Tiki là phát triển thành một nền tảng công nghệ mở. Cụ thể chiến lược này ra sao?

Tại Tiki, nền tảng công nghệ mở được chúng tôi chú trọng đầu tư bao gồm nền tảng logistics và nền tảng ứng dụng trong ứng dụng (app in app). Cả 2 chiến lược này đều hướng đến mục đích mang lại giá trị cho tất cả các bên tham gia (win - win). Chúng tôi đang xây dựng và phát triển một nền tảng logistics, chứ không chỉ đơn thuần là một công ty logistics truyền thống. Tất cả các đối tác đều có thể tiếp cận hàng triệu người mua và hàng trăm ngàn nhà bán, đồng thời, người mua và người bán sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Đối với nền tảng app in app, các đơn vị công nghệ có thể phát triển ứng dụng cho hàng triệu người mua và hàng trăm ngàn người bán, cũng như có thể tiếp cận những đối tượng này ngay lập tức, thay vì phải đầu tư nhiều năm để đạt được điều này. Đồng thời, khi có sự tham gia của những đối tác trên nền tảng mở của mình, Tiki có thể đẩy nhanh quá trình phát triển nền tảng để nâng cao giá trị mang lại cho tất cả các đối tác của chúng tôi.

Chiến lược của Tiki là trở thành sàn thương mại điện tử đáng tin cậy nhất tại Việt Nam
Chiến lược của Tiki là trở thành sàn thương mại điện tử đáng tin cậy nhất tại Việt Nam

LỢI THẾ CỦA NGƯỜI ĐẾN SAU

Tiki thường được ví như Amazon của Việt Nam. Liệu Tiki cần làm thêm điều gì để đạt được đến quy mô như Amazon?

Tiki gia nhập thị trường khá muộn so với những tên tuổi lớn trên thế giới. Nhưng đó lại là một lợi thế khi chúng tôi có thể học hỏi kinh nghiệm của những đơn vị đi trước. Chúng tôi hiểu được những hoạt động đầu tư nào là hiệu quả để áp dụng và phát huy, cũng như vận dụng các kiến thức để thúc đẩy thị trường Việt Nam. Qua đó, sẽ thúc đẩy nhanh sự phát triển của doanh nghiệp, bao gồm cả về công nghệ, mô hình kinh doanh, đến việc thiết kế cơ cấu tổ chức.

Điều quan trọng là chúng tôi có thể tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm một cách nhanh chóng, tập trung hướng đến sự đổi mới để có thể tạo sự khác biệt so với các đơn vị cùng ngành.

Chúng tôi rất tự hào khi cái tên Tiki được ưu ái đặt bên cạnh Amazon. Xét về quy mô, Tiki vẫn chưa thể sánh bằng. Tuy nhiên, Amazon chính là nguồn cảm hứng to lớn để chúng tôi phát triển từng ngày, phục vụ người tiêu dùng tốt nhất.

Tiki là một trong số ít sàn TMĐT tại Việt Nam vẫn áp dụng chính sách đồng kiểm khi nhận hàng, cũng như dịch vụ đổi trả đơn giản. Tất cả những điều này đều là chiến lược mà Amazon đã và đang áp dụng để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Chúng tôi còn rất nhiều việc cần phải làm để đạt đến quy mô như mong đợi. Tuy nhiên, chúng tôi cực kỳ lạc quan về thị trường Việt Nam, và Tiki luôn có những đường hướng, chiến lược rõ ràng trong suốt 10 năm qua. Để đi con đường dài, Tiki cần phải tăng tốc nhanh hơn nữa, thu hút thêm nhiều nhân tài hơn nữa, cũng như tạo được niềm tin và có thêm nhiều nhà đầu tư cùng đồng hành để hoàn thành sứ mệnh xây dựng và phát triển thị trường Việt Nam.

Tiki cần sự hỗ trợ gì thêm từ phía chính sách, cơ chế quản lý để tỏa sáng hơn nữa trên thị trường?

Các chính sách của Chính phủ đã giúp ích rất nhiều cho ngành công nghệ trong nước, trong đó có Tiki, từ việc đầu tư vào hạ tầng, thực hiện các quy trình pháp lý, đến thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Ngành công nghệ chắc chắn sẽ cần tiếp tục thu hút đầu tư nhiều hơn nữa để phát triển và mở rộng quy mô.

Ngoài ra, điều mà ngành công nghệ cần để tạo ra hiệu ứng đột phá chính là cơ hội exit, đó có thể là M&A, hoặc niêm yết công khai trong nước hay quốc tế. Đã có rất nhiều khoản đầu tư vào ngành công nghệ trong vài năm qua, nhưng chưa thực sự có trường hợp exit nào đáng chú ý. Exit cho phép các nhà đầu tư trong nước và quốc tế thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của họ, điều này sẽ tạo ra sự hào hứng và các nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Nó cũng giúp thể hiện kết quả lao động tích cực các chủ doanh nghiệp và nhân viên, để từ đó, họ sẽ tái đầu tư những thành quả đó vào hệ sinh thái công nghệ và cộng đồng.

Tiki kỳ vọng tăng trưởng gấp 3 lần trong dịp cuối năm và Tết 2021
Với các chương trình mua sắm hấp dẫn, Tiki kỳ vọng doanh số trên sàn giao dịch trong dịp đón Giáng sinh cuối năm và chào mừng Tết 2021 trên sàn sẽ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư