Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 10:22:34
Tìm hiểu công nghệ quan trọng nhất trên TV 4K
Huy Đức - 17/02/2015 06:50
 
2015 được dự báo là năm bùng nổ của tivi độ phân giải 4K. Tuy nhiên, dù giá bán loại tivi này có rẻ hẳn đi thì trên thực tế, số lượng nguồn phát 4K chưa thể tăng mạnh, nếu không nói là vẫn còn ít ỏi. Do đó, tính năng nâng cấp độ phân giải (upscale) được xem là giải pháp tốt nhất để người dùng có thể trải nghiệm được độ sắc nét vượt trội của tivi 4K so với chuẩn FullHD đang phổ biến hiện nay.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
LG trình làng hàng loạt sản phẩm công nghệ mới
Toshiba bán mảng sản xuất, kinh doanh TV
Sony vẫn đi xuống cân nhắc bán cả mảng điện thoại, TV
Tất cả Smart TV của Samsung sẽ sử dụng hệ điều hành Tizen

Sony – một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về thiết bị nghe nhìn trong thời đại kỹ thuật số đã kịp thời tích hợp vào tivi nhiều công nghệ mới nhất như Triluminos Display, X-tended Dynamic Range, đặc biệt là 4K X-Reality PRO – công nghệ cho phép upscale lên 4K từ các nguồn phổ biến như HD hay FullHD, giúp người dùng có thể trải nghiệm được nội dung có chất lượng tương đương độ phân giải 4K thật.

Trước tiên, Triluminos Display cho phép tái tạo những mảng màu rộng hơn 30% so với công nghệ tivi trước đây nhờ các tinh thể nano siêu nhỏ phát xạ chính xác các bước sóng cần thiết, giúp những màu sắc khó tái tạo nhất trở nên tinh khiết, đặc biệt là màu đỏ, xanh lục hay xanh lam trở nên rực rỡ hơn.

Với tivi 4K, người dùng nên chọn nội dung phát thấp nhất ở mức HD

Hiện nay, dòng tivi 4K của Sony là sản phẩm duy nhất tại thị trường Việt Nam ứng dụng công nghệ mới này. Tiếp đó, X-tended Dynamic Range – công nghệ điều khiển độ sáng của đèn nền tùy theo cảnh phim sáng hay tối – cho phép mở rộng độ sáng và độ tương phản lên gấp đôi so với tivi thông thường mà không phải hy sinh chi tiết hình ảnh như công nghệ xử lý kỹ thuật số khác. Nhờ đó, màu đen trên màn hình sẽ sâu hơn và hình ảnh cũng chi tiết hơn, sống động hơn và nổi khối đặc biệt hơn.

Quan trọng nhất là bộ xử lý hình ảnh 4K X-Reality PRO đa chip. Đây là tinh hoa kinh nghiệm xử lý hình ảnh và kết quả nhiều năm hợp tác giữa các nhà thiết kế máy thu hình với đội ngũ chuyên viên của hãng phim Sony Picture.

Bravia 4K có thể tái tạo các nguồn nội dung bất kỳ lên đến chuẩn gần tương đương 4K nhờ quá trình xử lý nhiều bước và so sánh trực tiếp với thư viện hình ảnh chuẩn. Kỹ thuật này cho phép tăng độ sắc nét nhờ tăng lượng thông tin cho điểm ảnh, tránh tình trạng vỡ hình do nhân bản điểm ảnh đơn thuần.

4K X-Reality PRO hỗ trợ đến tám nguồn phát đa dạng nhất từ trước đến nay, từ những nội dung 3D, trò chơi điện tử, hình ảnh, điện thoại Xperia, đầu đĩa Blu-ray/DVD, đầu phát HD đến set-top-box của IPTV, truyền hình số chuẩn DVB-T2 cũng như tín hiệu truyền hình analog VCR thông thường.

Tuy nhiên, Sony cũng khuyến cáo rằng để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất về hình ảnh chất lượng cao trên tivi 4K của hãng, người dùng nên chọn nội dung phát thấp nhất ở mức HD.

5 xu hướng của những mẫu TV ra mắt năm 2015

Màn hình cong, thiết kế siêu mỏng giúp các TV đời mới có ngoại hình ấn tượng hơn, trong khi đó trải nghiệm hình ảnh cải tiến nhờ độ phân giải cao, công nghệ OLED hay SUHD.

OLED EC930T là TV xuất sắc nhất 2014

() Model TV OLED EC930T của LG đã giành được danh hiệu Sản phẩm TV xuất sắc nhất năm tại giải thưởng thường niên Tech Awards.

Truyền hình trả tiền: Hết thời giá rẻ, giảm cước thuê bao

() Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chạy đua hút khách bằng việc đầu tư các chương trình độc quyền, hấp dẫn, thay vì cạnh tranh giảm cước thuê bao.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư