Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2022, 17:06:50
Tín dụng chính sách thắp sáng sắc xuân khắp Quảng Ngãi
Nguyễn Duy - 02/03/2020 20:43
 
Nhờ có sự tập trung thực hiện linh hoạt và hiệu quả các chính sách, giải pháp và nguồn lực thúc đẩy kinh tế phát triển, Quảng Ngãi đã giúp hộ nghèo có cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế hộ gia đình, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.
Nguốn vốn ưu đãi từ Chính phủ giúp người nghèo có cơ hội khai hoang, mở đất, làm thủy lợi nội đồng, trồng rừng... cải thiện cuộc sống.
Nguốn vốn ưu đãi từ Chính phủ giúp người nghèo có cơ hội khai hoang, mở đất, làm thủy lợi nội đồng, trồng rừng... cải thiện cuộc sống.

Tại huyện đảo Lý Sơn, nhờ nguồn tín dụng chính sách, cuộc sống của hơn 20.000 người dân đã có sự thay đổi mạnh mẽ, có điện thắp sáng, những cánh đồng tỏi xanh rờn, những con tàu đầy ắp cá tôm cập bến.

Ông Trường Tồn, 78 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn chia sẻ, thời gian qua, nhờ huyện triển khai nhiều chương trình giải pháp, trong đó có nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, cả 3 thế hệ trong gia đình ông có nhà ở vững chắc, không sợ nắng mưa, gió to, sóng lớn. Các con ông đều chủ động vươn khơi đánh bắt tôm cá, thâm canh đồng ruộng và 5 người cháu được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn ưu đãi để về thành phố học hành đến nơi đến chốn.

Cũng ở xã An Hải, cựu chiến binh Dương Văn Nhiều đã 3 lần được vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách. Với tổng số tiền 130 triệu đồng vốn vay, ông Nhiều đầu tư vào thâm canh 4 sào tỏi giữa vùng đất cằn của nham thạch núi lửa, kết hợp nuôi 24 lồng cá bớp trên mặt biển. Mỗi năm, thu hoạch hàng chục tấn sản phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi, ông lãi trên 200 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình ông đủ đầy hơn, xây nhà mới, mua xe ô tô tải nhỏ phục vụ sản xuất và khách thập phương ra đảo tham quan, du lịch.

Không riêng nhà ông Tồn, ông Nhiều, mà trên toàn huyện Lý Sơn, hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đều được vay vốn ưu đãi thuận lợi, sử dụng hiệu quả vốn vay, duy trì nghề truyền thống đánh cá và phát triển nghề trồng tỏi.

Hơn 18 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lý Sơn đã luôn bền bỉ, tận tâm bám dân, bám đảo, chuyển tải trên 94 tỷ đồng về khắp làng quê để cho từng hộ nghèo, từng đối tượng chính sách vay vốn kịp thời vào vụ vươn khơi đánh bắt hải sản, thâm canh năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần quan trọng làm cho miền đất “tiền tiêu” của Tổ quốc thêm trù phú, khởi sắc.

Tại huyện miền núi Trà Bồng, nhờ nguồn lực từ các chương trình tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có cơ hội vươn lên thoát nghèo và cải thiện cuộc sống. Bí thư Huyện ủy Trà Bồng Võ Văn Rân cho biết, là vùng miền núi dân tộc với xuất phát điểm nền kinh tế thấp, khó khăn nhiều, nhưng huyện đã quyết tâm triển khai nhiều chương trình, dự án, trong đó tập trung nguồn vốn tín dụng chính sách đúng nhu cầu, sát thực tế. Huyện tăng cường chỉ đạo các cấp, ngành tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp và động viên, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống, thoát nghèo bền vững.

Trong năm 2019, doanh số cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Bồng đạt trên 73 tỷ đồng, tăng 17 tỷ đồng so với năm trước, nâng tổng dư nợ đến nay đạt trên 233 tỷ đồng với 5.386 hộ còn dư nợ.

Người nghèo và bà con dân tộc thiểu số huyện Trà Bồng đã có thể vay vốn chính sách dễ dàng ngay tại quê hương, lại còn được các cán bộ ngân hàng hướng dẫn sử dụng vốn vay kết hợp với khai hoang, mở đất, làm thủy lợi nội đồng, trồng rừng, xây nhà kiên cố để yên tâm sinh sống, sản xuất.

Gia đình ông Trần Văn Quang, dân tộc Cor, là hộ nghèo ở thôn Sơn Bàn, xã Trà Sơn đã vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cải tạo vườn đồi hoang thành vườn cây ăn quả đặc sản như bưởi da xanh, bơ, dứa và rừng keo xanh tốt. Nhờ đồng vốn ưu đãi truyền lực mà gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống no đủ, tươi vui. Hiện mô hình kinh tế của gia đình ông Quang được huyện Trà Bồng chọn làm điểm giới thiệu cho các hộ dân trên địa bàn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về sử dụng vốn vay chính sách và áp dụng kỹ thuật trồng trọt đạt năng suất cao, thoát nghèo nhanh, làm giàu chính đáng.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Duy Cường cho biết, 18 năm qua, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội của tỉnh đã cùng nhau tạo lập được nguồn vốn tăng trưởng nhanh, nợ quá hạn thấp, tiêu biểu có huyện đảo Lý Sơn và huyện vùng cao Trà Bồng nhiều năm liền không có nợ quá hạn. Các cán bộ tín dụng chính sách của huyện luôn lăn lộn, tận tụy, cố gắng truyền tải thật nhanh nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ đắc lực kế hoạch phát triển kinh tế và chương trình an sinh xã hội của địa phương.

Tín dụng chính sách “nuôi dưỡng” nhiều trang trại ở Hưng Yên
Nhờ nguồn tín dụng chính sách, năm 2019, Hưng Yên đã có gần 5.000 hộ thoát nghèo, đời sống của người dân được cải thiện với những trang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư