Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 11:06:35
Tọa đàm trực tuyến "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021"
P.V - 28/07/2021 08:33
 
Ngày 28/7/2021, Báo Đầu tư tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021".

Để kỷ niệm 21 năm ngày giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam (28/7/2000 - 29/7/2021), Báo Đầu tư Chứng khoán – ấn phẩm của Báo Đầu tư, và là tờ báo đầu tiên chuyên sâu về thị trường chứng khoán tại Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm Trực tuyến với chủ đề: “Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021”.


07/28/2021 08:00

Các diễn giả tham dự Tọa đàm

1. Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

2. Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD)

3. Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM

4. Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC)

5. Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Đầu tư Công ty Dragon Capital

6. Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment

7. Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng giám đốc NovaGroup

8. Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Rồng Việt

9. Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích Đầu tư Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam


 
07/28/2021 08:33

Toạ đàm chuẩn bị diễn ra.

 
07/28/2021 09:00

Toạ đàm bắt đầu.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư phát biểu khai mạc Toạ đàm:

Phát biểu khai mạc Toạ đàm “Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021”, ông Lê Trọng Minh cho biết, Toạ đàm được tổ chức đúng ngày thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28/7/2000. Tổng Biên tập Báo Đầu tư nhìn lại những ngày đầu tiên khi cả thị trường chỉ có đúng hai cổ phiếu.

Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư phát biểu khai mạc Toạ đàm

“Những người tham gia đầu tư từ ngày đầu cổ phiếu chỉ diễn biến một chiều, thậm chí bốc thăm mới đặt được lệnh mua bán. Nhưng sau 21 năm, thị trường đã tăng trưởng hết sức vượt bậc, sàn chứng khoán VIệt Nam 753 cổ phiếu niêm yết trên hai sàn giao dịch và 907 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Quy mô vốn hóa thị trường hiện cũng đã tương đương 107% GDP”.

Ông Lê Trọng Minh cũng nhấn mạnh giá trị giao dịch đã có những phiên vượt qua nhiều thị trường chứng khoán có lịch sử hoạt động nhiều hơn chúng ta và thậm chí cũng là chủ để sôi nổi nhất trong xã hội đi vào bữa ăn giấc ngủ của nhiều gia đình.

“Chúng ta đều nhất trí rằng trong nguy cũng có cơ. Với nỗ lực phòng chống dịch bệnh cùng khả năng sáng tạo xoay chuyển của nhiều doanh nghiệp, vẫn có những cơ hội trên thị trường. Nhiều người nói rằng đỉnh dịch là đáy thị trường chứng khoán. Có thể đúng có thể sai nhưng chúng tôi tin không quá sớm ở thời điểm này để nói về cơ hội của thị trường sắp tới”.

Buổi tọa đàm được kỳ vọng sẽ đem lại thông tin tham khảo hữu ích trong quá trình ra quyết định, cố gắng giảm thiểu tổn thất và tìm được cơ hội từ thị trường.

 
28/07/2021 09:08

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Toạ đàm:


Ngày hôm nay 28/7/2021 đúng là ngày kỷ niệm 21 năm TTCK Việt Nam đi vào hoạt động. Năm 2000 chỉ có 2 cổ phiếu, sau 21 năm, sự đóng góp lớn từ thành viên thị trường, từ doanh nghiệp từ lúc tiên phong niêm yết và đồng hành đến nay, nhiều doanh nghiệp cũng gặt hái được thành công nhất định. TTCK trở thành kênh huy động vốn hữu hiệu của nền kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, TTCK có biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh, đặc biệt là do hệ thống nghẽn lệnh, nhưng với sự quyết tâm và chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tài chính, UBCKNN, đến nay vui mừng là hệ thống trên HOSE đã thông suốt.

Trong 6 tháng cuối năm, tôi có đánh giá như sau:

Về triển vọng, với quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành trong phòng ngừa dịch bệnh, các chính sách đồng bộ của Chính phủ, như chiến dịch tiêm vacxin..., chúng ta hy vọng đến cuối năm, có thể kiểm soát được dịch bệnh, qua đó đảm bảo tăng trưởng. Việt Nam là quốc gia thu hút FDI tốt và Chính phủ có quyết tâm cao về kiểm soát lạm phát, duy trì mặt bằng lãi suất.

Với UCBKNN, chúng tôi kiên định với việc hạn chế can thiệp hành chính vào thị trường, đảm bảo thị trường được hoạt động xuyên suốt, công bằng, minh bạch.

Đồng thời, tuyên truyền thêm về Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn luật tới nhà đầu tư, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, và đặc biệt ban hành chiến lược phát triển TTCK 2020-2030, hiện đã cơ bản hoàn thành bản dự thảo và xin ý kiến thành viên cho giai đoạn phát triển 10 năm tới.

Kế tiếp, hoàn thành dự án công nghệ, hiện đại hóa công nghệ KRX phục vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán, triển khai sản phẩm tài chính mới.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý sẽ thực hiện tái cấu trúc thị trường trên cơ sở 4 trụ cột hàng hóa, nhà đầu tư, tổ chức kinh chứng khoán và Sở GDCK, cũng như hoàn thiện Sở GDCK Việt Nam

Cuối cùng, tiếp tục tăng cường giám sát và thực hiện nghiêm minh trên thị trường.

Ông Lê Trọng Minh: Ông Sơn có thể cho biết, đâu là điểm nhấn quan trọng nhất trong chiến lược phát triển 10 năm tới?

Ông Phạm Hồng Sơn: TTCK đã phát triển sang giai đoạn mới, nhất là có Luật Chứng khoán 2019 đã nêu rõ, với tổ chức kinh doanh chứng khoán thì có hệ thống mới đi vào hoạt động, đảm bảo công nghệ hóa và hệ thống thanh toán bù trừ, đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường. Đề án sẽ lấy ý kiến từ các thành viên và chúng tôi sẽ sớm có nội dung cập nhật.

 
07/28/2021 08:40

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT, Sở GDCK TP.HCM phát biểu:

Dự kiến sẽ hoàn tất kiểm thử nội bộ hệ thống KRX vào 6/8

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT HoSE cho biết dự án hệ thống giao dịch KRX là hệ thống thông tin tích hợp cho cả ba đơn vị có mức độ phức tạp lớn bởi không chỉ áp dụng thông lệ quốc tế mà còn cần chỉnh sửa theo thực tiễn đang triển khai tại Việt Nam. Dự án này đang trong giai đoạn triển khai kiểm thử nội bộ trong 3 đơn vị. Chúng tôi sẽ kiểm tra chức năng của hệ thống mới, kiểm thứ kết nối với 21 công ty chứng khoán thành viên và dự kiến sẽ kết thúc 6/8 tới đây. Sau giai đoạn kiểm thử nội bộ sẽ kiểm thử với các thành viên thị trường và kiểm thử cuối cùng trước khi đưa vào vận hành.

Hệ thống mới sẽ có riêng bảng giao dịch lô lẻ. Đối với giao dịch trong ngày ( T+0), hệ thống mới có khả năng hỗ trợ được việc này và có thể hỗ trợ triển khai nhiều sản phẩm mới trên thị trường, UBCKNN đang chỉ đạo sát sao với 2 Sở và VSD nhất là trong điều kiện dịch bệnh đang bùng phát. Sở quyết tâm hoàn thành để đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Trọng Minh: Liệu có thể kỳ vọng hệ thống được đưa vào vận hành vào đầu năm 2022 hay không?

Bà Nguyễn Thị Việt Hà: Chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ mốc thời gian này.

 
07/28/2021 09:25

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) phát biểu:

Ông Lê Trọng Minh: Nhiều nhà đầu tư chờ đợi giao dịch T0 - yếu tố mang lại sự hấp dẫn phái sinh so với cơ sở. Vậy sản phẩm T0 này có phải chịu liên quan tới hệ thống KRX không, xin hỏi ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD)?

Ông Nguyễn Sơn: Ngoài vấn đề khung pháp lý, thì nền tảng hệ thống công nghệ rất quan trọng, trong đó có gói thầu công nghệ vừa nêu, giúp ta làm rất nhiều sản phẩm, nghiệp vụ mới trong giai đoạn tới.

Có 2 nội dung liên quan sản phẩm VSD cần chuẩn bị trên nền tảng công nghệ mới dù đã có khung pháp lý, đó là mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP) cho thị trường chứng khoán cơ sở và các sản phẩm như T0.

CCP cho thị trường cơ sở nếu áp dụng hệ thống này thì cho phép nhà đầu tư bỏ ký quỹ 100% tiền trước khi đặt lệnh mua chứng khoán, gần như không có thị trường nào trên thế giới áp dụng, chỉ cần ký quỹ tỷ trọng nhỏ 10 - 20% trước khi đặt lệnh mua bán giúp nhà đầu tư có đòn bấy tốt hơn. Điều này cũng xử lý được quan ngại của các tổ chức nâng hạng thị trường về việc ký quỹ 100% mà ta đang áp dụng khi mua chứng khoán.

Khi có gói thầu 04 vào, thì ta làm được việc này. Tuy nhiên, gói thầu công nghệ thì VSD cũng phải có giải pháp, có gói công nghệ để tích hợp vào hệ thống mới thì mới triển khai được CCP cho thị trường cơ sở.

Thứ hai, sản phẩm có quy định pháp lý là bán chứng khoán chờ về, sản phẩm T0, cũng được tích hợp trong gói thầu KRX, hiện VSD đã chuẩn bị pháp lý, cấu phần hệ thống cần có, nếu hệ thống đầu tư cách đây khá lâu mà chưa đủ, cần tiên tiến hơn thì VSD vẫn làm với nhà thầu trong nước, để tích hợp được với hệ thống mới.

Kỳ vọng với kế hoạch chị Hà (bà Nguyễn Thị Việt Hà - Thành viên HĐQT phụ trách HOSE - PV) vừa nêu, ta có khoảng thời gian test tổng thể, đặc biệt hiện nay đang vận hành hệ thống FPT nâng cấp thì khả năng xử lý đang rất tốt, nên cần có giai đoạn test thật tốt, kỹ, để qua hệ thống mới thay thế hệ thống FPT đảm bảo trơn tru, không có sự cố.

Ngoài ra, VSD chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường, như phối hợp với Dragon Capital, các ngân hàng giám sát để ra sản phẩm quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, VSD cung cấp sản phẩm quản lý tài khoản cho những người tham gia quỹ này.

VSD cũng nghiên cứu cho ra sản phẩm để nhà đầu tư có thể giao tiếp với VSD thông qua trên ứng dụng, giúp xem các dữ liệu và tài khoản tổng mà VSD đang quản lý. Đồng thời, đang nghiên cứu và ký hợp tác các đơn vị triển khai cho phép tổ chức nước ngoài như các quỹ EU mở tài khoản thành viên trên VSD.

Ông Lê Trọng Minh:  Tương lai tới đây, khi tỷ lệ ký quỹ ít đi và mua được nhiều hơn không chỉ giúp ích cho nhà đầu tư mà còn hỗ trợ thanh khoản thị trường. Nhiều vấn đề đang được gấp rút hoàn thiện về khung pháp lý và hệ thống công nghệ. Các yếu tố này hứa hẹn sự bùng nổ của thị trường. Mọi thứ dường như đã có sẵn chỉ chờ gió Đông.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thanh khoản giảm đi, nhà đầu tư đang dè dặt hơn so với các phiên 20-30.000 tỷ đồng. Việc bỗng dưng có sự thận trọng và rụt rè trở lại. Yếu tố nào đang gây tâm lý thận trọng như trên?

 
07/28/2021 09:33

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích Đầu tư CTCK Mirae Asset Việt Nam phát biểu:

Báo cáo vừa rồi của chúng tôi về việc thị trường điều chỉnh mạnh gây xôn xao khi thị trường đang "hưng phấn" có cân nhắc yếu tố rủi ro thị trường đang gặp phải, thời điểm đó P/E của Việt Nam đang tiệm cận 2 lần độ lệch chuẩn trung bình 10 năm. 2018 đã tiệm cận vùng này, sau đó có điều chỉnh nhất định.

Chúng tôi đã mạnh dạn đi ngược thị trường một chút. Việc điều chỉnh là bình thường, thị trường đã tăng trưởng mạnh, từ 700 - 800 điểm lên 1.400. Khi thị trường điều chỉnh về 1.200 điểm thì là cơ hội tích lũy cổ phiếu, nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu giá rẻ thì sắp tới sẽ mua được. Cơ sở đưa ra là dựa vào EPS dự kiến tăng 33%. Thị trường sẽ phản ánh nội tại doanh nghiệp, EPS tăng 33% thì PE sẽ giảm. Do đó, Mirae Asset dự báo 1.440-1.500 là điểm đến của VN-Index trong nửa cuối năm, với điều kiện kiểm soát được dịch trong tháng 8.

Nội tại kinh tế đang ở điểm tốt. Việt Nam và chứng khoán, kinh tế Việt Nam đang được nước ngoài chú ý và nói đến nhiều. The Economist đánh giá kinh tế, đồng tiền Việt Nam ổn định, kinh tế Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng vẫn sáng nhất châu Á.

Triển vọng phát triển trong ngắn hạn có thể ảnh hưởng nhưng trung hạn và dài hạn là có.

Về dòng tiền đầu tư từ Hàn Quốc, nhà đầu tư Hàn Quốc có quan tâm đến chứng khoán Việt Nam, nhưng tại thị trường Hàn Quốc, giá chứng khoán cũng tăng đột biến nên thu hút các nhà đầu tư hơn. Thị trường Việt Nam tăng sau thế giới một chút, nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn muốn đem tiền vào Việt Nam, nhưng quan trọng là thời điểm, ví dụ như dịch qua đi hoặc PE giảm một chút.

 
07/28/2021 09:45

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Rồng Việt phát biểu:

Về định giá thị trường, Rồng Việt đồng tình với Mirae Asset. Thị trường điều chỉnh là điều dễ hiểu, diễn biến dịch bệnh là yếu tố khiến tốc độ điều chỉnh diễn ra nhanh hơn. Rồng Việt cũng đồng ý với nhận định thị trường khá hấp dẫn, nếu nhìn xu hướng trên thị trường sau khi dịch đầu năm 2020, dòng tiền có nhu cầu đầu tư trong dân rất lớn, lượng tài khoản mở mới liên tục tăng. 6 tháng đầu năm nay đã tăng khoảng 60% so với số lượng tài khoản mở mới năm ngoái, cho thấy dung lượng thị trường còn rất lớn. Sau khi thị trường điều chỉnh đã hấp dẫn hơn, là cơ hội để sàng lọc cổ phiếu.

 
07/28/2021 09:51

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Đầu tư Công ty Dragon Capital phát biểu:

Ông Lê Trọng Minh: Trong góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, hỏi ông Lê Anh Tuấn, Dragon Capital có đồng tình với cách định giá hiện nay, hay có góc nhìn khác?

Ông Lê Anh Tuấn: Nhìn vào thị trường giai đoạn vài tháng qua, giảm 13-14% so với đỉnh, nhưng phải nói thị trường có sự trưởng thành vượt bậc,. Thanh khoản 25.000 - 30.000 tỷ đồng không thực chất, và mức này khó mà ổn định trong thời gian dài. Tôi cho rằng, trên sàn HOSE, với mức thanh khoản 15.000 - 17.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 80% vốn hóa toàn thị trường là mức hợp lý.

Về định giá, mức P/E 19 lần có lúc là đắt, có lúc cũng là rẻ tùy thuộc vào tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

Trước khi Covid trở thành vấn đề lớn, thì dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp khoảng 50-52% (gồm cả doanh nghiệp trên UPCoM), nhưng vì Covid nên dự báo giảm xuống, tăng trưởng 40% cho năm 2021, và năm 2022 nếu kiểm soát được dịch thì lợi nhuận tăng 22-25%. Nhìn ngược lại thời điểm hồi năm 2020, không ai dám nói năm 2021, lợi nhuận sẽ tăng trưởng 30-40%.

Tuy nhiên, khi Covid đi qua, sự hồi phục của các nền kinh tế là rất mạnh như Mỹ, GDP tăng 6,6% cao nhất mấy chục năm qua.

Nói về thị trường giảm đợt qua, tôi cho rằng có 2 yếu tố, định giá là một phần, yếu tố thứ 2 là dòng tiền. Trong đó, dòng tiền nước ngoài rút ròng mạnh, từ đầu năm đến nay rút ròng trên sàn chứng khoán 1,7 triệu USD và trong 3 năm qua là 4 tỷ USD. Cộng thêm lượng cho vay ký quỹ tăng đột biến ở các công ty, vậy muốn thị trường tăng tiếp, cần có các đợt chuyển hóa từ người vay nhiều sang các nhà đầu tư chưa vay, dòng tiền nước ngoài quay lại, dòng tiền mới thay thế dòng tiền cũ. Nhưng với diễn biến này, tôi cho là tốt.

Xét kỹ hơn về định giá năm 2021, với tăng trưởng lợi nhuận 35-40%, P/E khoảng 14-15 lần, còn năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận 22-25% thì P/E còn 11,5-12 lần, so với PE trung bình thị trường 15-16 lần thì còn cách rất xa, còn hấp dẫn. Có vài công ty trên sàn có định giá so với trung bình toàn thị trường, nhưng tổng thể 11-12 lần PE thì không đắt.

Ông Lê Trọng Minh: Vậy F/E hợp lý là bao nhiêu cho 2021?

Ông Lê Anh Tuấn: Định giá năm 2022 ở mức 11 - 12 lần P/E thì không đắt, chúng tôi không quan tâm ngắn hạn mất 5 - 10% khi nhìn thấy có thể đạt được 20 - 30% dài hạn. Nên nếu tin vào tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 như trên, thì vùng 1.200 - 1.250 điểm là vùng quan tâm, có thể xuống tiền mua cổ phiếu doanh nghiệp tốt.

 
07/28/2021 09:58

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) phát biểu.

Ông Lê Trọng Minh: Ở góc độ doanh nghiệp TTCK đã nhìn nhận được sự chống chịu của doanh nghiệp niêm yết trong năm vừa qua. Ông Đặng Thành Tâm có thể chia sẻ về bức tranh chung về việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài?

Ông Đặng Thành Tâm: Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết. Năm 2020, Việt Nam rất tốt trong việc kiểm soát dịch bệnh nên vẫn thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài. 6 tháng đầu năm vẫn rất tốt, đặc biệt chính sách tiêm vắc-xin, không đóng cửa doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoạt động nên đóng góp GPD có thể đạt 6,5%. Chúng ta đã từng ghi nhận những phiên giao dịch 20.000 - 25.000 tỷ đồng/phiên giao dịch cho thấy TTCK rất tốt.

Nhìn từ công tác phân bổ tiêm vắc xin tại Bắc Ninh, Bắc Giang… và hiện tại là TP.HCM thì việc dập dịch sẽ tốt. Với sự quyết tâm rất lớn của Chính phủ, chúng ta giữ được niềm tin với nhà đầu tư nươc ngoài. TTCK có phát triển tốt hay không phụ thuốc vào sức khoẻ doanh nghiệp.

Theo thống kê của Bộ kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 16,7 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm. Các doanh nghiệp lớn của nước ngoài vẫn đặt niềm tin rất lớn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp niêm yết huy động vốn tốt, tạo niềm tin cho thị trường sắp tới.

Với chính sách hiện tại, tôi hy vọng chỉ trong vài tháng nữa, Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch bệnh tại TP.HCM nói riêng, Hà Nội và các tỉnh thành nói chung, các chính sách của Việt Nam sẽ sớm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn vào các nước đã kiểm soát được dịch bệnh thì tiêu dùng, du lịch, hàng không… tăng lên, thúc đẩy kinh tế trong nước tăng, sản xuất cung ứng tăng. Với vai trò nhà sản xuất công nghiệp, chúng tôi vẫn quyết tâm mở rộng, xây dựng khu công nghiệp. Bản thân KBC vẫn tiếp tục phát triển và mở rộng bất động sản khu công nghiệp, đồng thời tham gia vào các dự án bất động sản nhà ở như tại Khu đô thị Tràng Cát Hải Phòng…

 
28/07/2021 10:07
Toạ đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư
 
07/28/2021 10:15

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment phát biểu

 
07/28/2021 10:23
Thị trường Chứng khoán được các Chuyên gia dự báo sẽ bật tăng mạnh mẽ sau khi Covid-19 được kiểm soát, tương tự như ở các thị trường lớn như Mỹ
 
28/07/2021 10:31

Ông Lê Trọng Minh: Với số lượng cổ phiếu phát hành ra được dự báo là khá lớn, nhiều nhà đầu tư e ngại về tình trạng loãng giá. Ở góc độ doanh nghiệp niêm yết, ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc NovaGroup có quan điểm gì, doanh nghiệp ông xử lý bài toán này ra sao?

Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc NovaGroup: Như chúng ta đều biết, bản chất của thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn của các doanh nghiệp. Khi thị trường chứng khoán phát triển tốt, doanh nghiệp mong muốn huy động nguồn vốn này. Với Novaland, thời gian qua, công ty đã phát hành riêng lẻ, không tác động lên thị trường quá nhiều.

Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc NovaGroup

Dự kiến cuối năm nay, chúng tôi sẽ thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cổ phiếu của Nova Consumer và dự kiến niêm yết vào cuối năm nay. Đây là doanh nghiệp tái cơ cấu từ Anova- doanh nghiệp đã hình thành từ năm 1992 với các sản phẩm vaccine, thuốc thú y… mở rộng sang các lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Hiện tượng pha loãng phản ánh đúng giá trị của công ty. Các nhà đầu tư nhìn vào bản chất hoạt động của doanh nghiệp. Còn giá cổ phiếu và khối lượng đều được điều chỉnh tương ứng.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC): Đặc thù của KBC, dòng dịch chuyển đầu tư vẫn đang dịch chuyển vào Việt Nam rất tốt. Thực tế công ty không kịp giao đất, như LG mong muốn KBC phát triển nhanh giai đoạn 3. Nhờ chính sách của nhà nước khi xây dựng hạ tầng, thời gian đi lại đã được rút ngắn, nhiều tình đanhg mong muốn đầu tư bất động sản khu công nghiệp và giao đất cho KBC như Long An giao 3-4 khu công nghiệp hay Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Pha loãng giá là khi tăng vốn mà công ty không đảm bảo được lợi nhuận. Với Kinh Bắc, hoạt động kinh doanh năm nay và năm sau sẽ có lợi nhuận đột biến. Chúng tôi vì vậy buộc phải nâng vốn để thực hiện dự án, đáp ứng được các tiêu chí khi đầu tư. Trong các năm gần đây, chúng tôi phát triển dòng sản phẩm nhà ở công nhân. Hoạt động này mang lại lợi nhuận tốt. Dù tỷ suất lợi nhuận khi xây nhà ở xã hội ít hơn nhưng lại là yếu tố cạnh tranh khi kéo nhà đầu tư vào thuê đất khu công nghiệp. Cùng đó, 20% dự án là nhà ở thương mại mang lại lợi nhuận đột biến cho KBC.

Do vậy, dù tăng vốn nhưng thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu vẫn cao hơn. Chúng tôi vừa phát hành vừa là tặng cổ phiếu cho cổ đông để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông, công ty tăng sức mạnh, vốn tăng để đảm bảo phát triển. 

Ông Lê Trọng Minh: Vậy việc phát hành có e ngại pha loãng với KBC hay không?

Ông Đặng Thành Tâm: KBC có đặc thù khác. Có thể nhìn thấy, dòng vốn FDI vào Việt Nam tốt, với công tác kiểm soát dịch tốt từ năm 2020 đến nay, thì Việt Nam cũng tận dụng được sự dịch chuyển đầu tư nước ngoài. Chỉ mới 2 hôm trước, KBC nhận được thông tin nhà đầu tư vẫn đặt thêm đất trong khu công nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời đón nhận thêm các nhà đầu tư lớn khác.

Các nhà đầu tư lớn vẫn đặt hàng, như ở Hải Phòng, LG vẫn mong muốn KBC đẩy nhanh phát triển khu công nghiệp giai đoạn 3.

Theo đó, để tận dụng cơ hội và có thể đảm bảo tiêu chí đấu thầu, trong đó có tiêu chí vốn điều lệ, thì KBC phải tăng vốn.

Việc tăng vốn sẽ không lo sợ pha loãng nếu lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt, như KBC, năm 2021-2022 lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh nhờ tận dụng tốt sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư, và các khu công nghiệp đều có các khu nhà ở công nhân.

Bình thường, lợi nhuận từ khu công nghiệp không cao vì chính sách khuyến khích nhà đầu tư thì có hạ giá, nhưng nhà đầu tư vào nhiều thì các khu đô thị lân cận sẽ phát triển nhanh mạnh. Vừa qua ở Hải Phòng, chúng tôi làm khu đô thị, nộp mấy ngàn tỷ tiền sử dụng đất vẫn làm được.

Nhiều nhà máy, xí nghiệp đăng ký nhà ở cho công nhân nhiều, kể cả xây dựng các dự án Nhà ở xã hội, nhiều người cho rằng là vất vả, không lợi nhuận, nhưng hiện nay, với tăng trưởng vốn FDI, địa phương khuyến khích các dự án nhà ở xã hội, đảm bảo chỗ ở cho công nhân. Với các nhà đầu tư FDI, khi có sẵn các khu nhà ở, thì họ quyết định đầu tư nhanh hơn, mang lợi cho cả địa phương, người lao động và khu công nghiệp, vùng xung quanh cũng hưởng lợi tăng giá nhiều.

Ngoài ra, nhà ở xã hội vẫn có 20% thương mại, có thể mang lại lợi nhuận tốt. Năm nay, lợi nhuận KBC so với cùng kỳ tăng gấp mấy lần, nên không lo bị pha loãng.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC)

Chúng tôi vừa phát hành huy động vốn, vừa phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông, qua đó đảm bảo quyền lợi cổ đông, tăng sức mạnh công ty.

Hiện KBC nhận được sự tin tưởng từ nhiều địa phương, như ở Long An được giao 3 - 4 khu công nghiệp, tổng diện tích mấy ngàn héc-ta, Hải Phòng cũng vậy.

Nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nên kết nối từ các tỉnh lân cận về vùng trung tâm rất tiết kiệm thời gian, cao tốc xong tới đâu, thì khu đô thị phát triển đi theo đến đó.

Ngoài ra, KBC khi thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, cũng ngồi cùng 3 bên: Địa phương - KBC - nhà đầu tư để cùng đưa ý kiến góp ý vào đề án quy hoạch, sao cho hài hòa mục tiêu phát triển các bên, đảm bảo phát triển lâu dài, đồng thời cam kết thực hiện đầu tư, giữ uy tín với các nhfa đầu tư.

Theo đó, như đợt vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua giá 28.000 đồng/cổ phiếu, Lock 1 năm, trong khi giá thị trường của KBC giai đoạn đó là đang giá sàn tầm 30.000 đồng/cổ phiếu.

Các khách hàng đi song hành cùng KBC nhiều, thì mình phải giữ uy tín, không mất thời gian và làm trật nhịp đầu tư của họ. Đồng thời, việc chich vacxin sớm, đảm bảo khu công nghiệp hoạt động xuyên suốt, họ cũng an tâm hơn.

 
07/28/2021 10:46

Ông Lê Trọng Minh: Chúng ta đã thấy rõ bức tranh từ trên xuống, các chính sách đã gấp rút được hoàn thiện, kể cả về mặt công nghệ. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng gần đây, theo quan sát của tôi, khi thị trường kỳ vọng sau khi hệ thống HOSE đã vận hành trơn tru trở lại sẽ giúp thành khoản tăng mạnh hơn, nhưng thanh khoản lại giảm, tính e dè của thị trường lại tăng lên. Đâu là nguyên nhân, theo các diễn giả? Và đâu là cơ hội?

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Mirae Asset:

Đầu tháng 7, khi nhìn TTCK, chúng tôi đã có những cảnh báo rủi ro về thị trường, khi dựa trên P/E ở mức 19,3 lần, gần tiệm cận đường trung bình cộng 2 độ lệch chuẩn (20x). Nếu nhìn ở vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, thì việc điều chỉnh cũng bình thường. Chúng tôi đánh giá khi VN-Index giảm về vùng 1.200 điểm là cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

Nếu dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào giữa tháng 7, kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm sẽ không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát ở các quốc gia phát triển, do đó, kỳ vọng tiêu dùng và thương mại toàn cầu sẽ hồi phục.

Mirae Asset điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm để phản ánh điều này với dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 lên 33,8% từ mức 28% trước đây. Nếu EPS tăng 30% thì P/E giảm và là cơ hội để mua vào.

Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Mirae Asset

Chúng tôi dự báo nền kinh tế vẫn duy trì được tốt, thế giới cũng đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam, là điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, là độ mở của nền kinh tế, chỉ sau Hồng Kông (Trung Quốc)… Triển vọng của nền kinh tế rất lớn, giúp Việt Nam duy trì được đà tăng trong dài hạn. Với nhà đầu tư, dài hạn mới là quan trọng và Việt Nam vẫn là điểm sáng trong khu vực, khi mọi thứ ổn trở lại.

 
07/28/2021 11:00

Ông Lê Trọng Minh: Tôi cho rằng rất cần thiết để mọi người tiếp cận được sự lạc quan có cơ sở của ông Tâm. Nói về sự lạc quan, tôi xin hỏi ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment, năm ngoái Passion Investment có sự tăng trưởng ấn tượng, còn năm nay, Passion Investment có lạc quan không?

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment: Khi đầu tư, chúng tôi nhìn vào dài hạn nhiều hơn là các biến động ngắn hạn. TTCK Việt Nam, như a Tuấn Dragon đã chia sẻ, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn dự báo tăng trưởng từ nay đến năm 2022.

Nhìn về chu kỳ kinh tế, cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ nhận định suy thoái kinh tế do Covid đã kết thúc vào tháng 4/2020. Đây là nền kinh tế đầu tầu trên thế giới, đã hồi phục và TTCK cũng hồi phục. Tương tự ở Việt Nam, là quốc gia xuất khẩu nhiều, cũng đã xuất hiện đáy TTCK vào cuối tháng 3/2020.

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment

Vậy nhìn rằng, suy thoái do Covid đã đi qua. Tương tự giai đoạn 2009 - 2010, khi kinh tế Mỹ vượt qua suy thoái năm 2009 và tạo đáy, thì Việt Nam cũng tương tự.

Tháng 3/2020, xác lập đáy TTCK và nền kinh tế đi lên. Nếu chu kỳ dài thì tăng trưởng này có thế kéo dài 7 - 10 năm. Chúng tôi đầu tư là nhìn chu kỳ tăng trưởng này, thì việc điều chỉnh giảm trong ngắn hạn không là vấn đề.

Trong quá trình tăng trưởng, các nhịp điều chỉnh là không thể tránh khỏi, theo thống kê, nhịp điều chỉnh bình quân là 17% cho 1 nhịp, thời gian bình quân là 6 tháng. Như thị trường Mỹ là điều chỉnh 14% từ đỉnh. Với Việt Nam từ 3/2020 đến nay có 4 nhịp điều chỉnh, gồm tháng 6 - 7/2020, 1/2021 và 7/2021, khá tương đồng với cac con số trong quá khứ.

Trong tháng 7/2021, giảm 13% là cơ bản tạo đáy.

Với kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, kỳ vọng khống chế Covid sớm, TTCK ở giai đoạn đầu tăng trưởng thì còn đi lên, thống kê cho thấy, sau nhịp điều đỉnh thì thị trường có thể lên 30-40%.

Với các giả định này, tôi cho rằng, cuối năm nay VN-Index có thể đạt 1.600 - 1.700 điểm với điều kiện covid khống chế trong tháng 8-9.

Ông Lê Trọng Minh: Mọi người thường nói diễn biến thị trường được quyết định bởi dòng tiền. Vậy theo ông Trung, dòng tiền trên thị trường như thế nào?

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment: Dòng tiền là yếu tố thị trường, còn đằng sau đấy là định giá và tâm lý của thị trường ở mỗi giai đoạn. Trong chu kỳ dài đi lên của TTCK, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng đều đặn các năm, doanh nghiệp tốt lên. Nếu thị trường tăng nhanh so với lợi nhuận doanh nghiệp, thị trường sẽ điều chỉnh tới mức nào đó là phù hợp. Giai đoạn 2021 - 2022 và xa hơn, đều thấy lợi nhuận doanh nghiệp có thể tăng lên, và theo đó, sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền vào thị trường, hỗ trợ thị trương đi lên.

 
07/28/2021 11:19
Các diễn giả thảo luận sôi nổi
 
07/28/2021 11:31

Ông Lê Trọng Minh: Liên quan đến dòng tiền, có hay không sự hoang mang, e dè của giới đầu tư ở thời điểm hiện tại. Chúng ta nên kiến giải như thế nào? Là đơn vị vận hành thị trường, bà Hà có ý kiến gì về vấn đề này?

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên HĐQT phụ trách HOSE: Theo dõi thị trường hằng ngày, thanh khoản ghi nhận giảm từ đầu tháng 7, bản thân chúng tôi cũng ngạc nhiên với phản ứng của thị trường. Trước đó, chúng ta đều kỳ vọng với hệ thống mới, nhưng thực tế thị trường lại giảm. Nhưng các thành viên thị trường sẽ có góc nhìn khách quan hơn. Tôi cũng rất muốn nghe ý kiến từ các thành viên thị trường.

Tỷ trọng nhà đầu tư trong nước chiếm 83% trên toàn thị trường, trước đó là trên 70%. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm tổng số khoảng 6% giá trị giao dịch toạn thị trường, tổ chức trong nước chiếm khoảng 7% trong tổng số (trước đó 2019 là 16%, 2020 là 10%). Từ bức tranh cơ cấu giao dịch của nhà đầu tư tổ chức, cá nhân để nhà đầu tư dễ hình dung. Hiện cũng có nhiều quỹ ETF đang hoạt động trên thị trường.

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD): Khi chúng ta dự báo thị trường cuối năm 2021, nên tách thành 2 vân đề: Kiểm soát dịch bệnh sẽ có tác động tới nền kinh tế và triển vọng thị trường chứng khoán.

Với sự bùng phát dịch bệnh, nếu chậm trễ về miễn dịch cộng đồng thì GDP của Việt Nam có thể giảm xuống 5,1%, tôi quan ngại một chút về khả năng kiểm soát dịch bệnh, có thể việc kiểm soát dịch bệnh có thể phải kéo dài hết quý III. Thậm chí, hết năm với tốc độ tiêm chủng hiện tại.

Kiểm soát dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp. Khâu xử lý trong chuỗi đứt gãy cung ứng cho các doanh nghiệp, cho người lao động cần mất thời gian. Chính phủ đã có các chính sách hỗ trợ như gói 26.000 tỷ đồng, nâng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng để cấp vốn cho doanh nghiệp, vấn đề tiếp cận tín dụng ngân hàng… kênh phát hành trái phiếu rất tốt trong 6 tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD)

Liên quan đến kỳ vọng tăng trưởng thị trường: TTCK đã có sự tăng trưởng mạnh từ tháng 3/2020 (đáy của chỉ số) lên đến hơn 1.400 điểm (tháng 6/2021) nên sự điều chỉnh chắc chắn xẩy ra, bởi thị trường không thể đi lên thẳng mãi. TTCK điều chỉnh khi dịch bệnh bùng phát nên cuối năm sẽ tốt hơn.

Dấu hiệu dòng tiền: Tỷ trọng margin cao nhưng không phải giải chấp, tiền sẵn trong tài khoản của nhà đầu lớn, số lượng tài khoản mở mới vẫn tăng… cho thấy lạc quan. Chúng ta xử lý được hệ thống giao dịch thông suốt, đây là yếu tố tích cực cho TTCK Việt Nam có mức tăng trưởng tốt hơn trong giai đoạn nửa cuối năm.

 
28/07/2021 11:42
Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích Đầu tư CTCK Mirae Asset Việt Nam:

Cơ hội đến từ các doanh nghiệp nhóm ngành CNTT - Nguyên vật liệu - Ngân hàng - Logistics - Hạ tầng bất động sản. 

Theo quan sát của tôi, thanh khoản thị trường có sự chùng xuống, khi dịch bệnh bùng phát. Về yếu tố vĩ mô, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế bị ảnh hưởng, các chỉ số có thể bị ảnh hưởng. Dịch bệnh đã làm thay đổi kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư từ quý II/2021, ảnh hưởng tâm lý và ảnh hưởng đến quyết dịnh giải ngân của nhà đầu tư. Nếu trong tháng 8, chúng ta kiểm soát được dịch bệnh tại các thành phố lớn thì dòng tiền sẽ sớm quay trở lại, bởi tiền trong dân rất lớn.

Chúng tôi cũng dự báo nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành như công nghệ, logistic… vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt trong quý III/2021. Do vậy, sự chùng xuống về mặt thanh khoản chỉ mang tính tạm thời và sẽ sớm hồi phục trong thời gian tới. Các thị trường khác trong khu vực cũng đã ghi nhận giảm 10-15% trong giai đoạn đỉnh dịch nên với TTCK trong nước, nếu kiểm soát được dịch bệnh, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại. Bởi tâm thế của thị trường hiện nay đã khác, không như thời điểm quý I/2020, khi dịch bênh mới diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Rồng Việt: Cơ hội đến từ các doanh nghiệp nhóm ngành tập trung vào số hoá - doanh nghiệp xuất khẩu - doanh nghiệp sản xuất trong nước đã có sự dịch chuyển thích ứng tốt với tác động xấu từ đại dịch.

Với thanh khoản thị trường giảm mạnh so với mức bình quân 6 tháng đầu năm. Nếu nhìn tiêu cực thì bên mua không giám mua, nhưng nhìn ở góc độ tích cực cho thấy, bên bán cũng không muốn bán, mà chờ vào ổn định của nền kinh tế.

Theo quan sát của chúng tôi, trong quý III/2021, tăng trưởng kinh tế khó có thể đạt được con số tích cực, bởi hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng. TTCK đang đón đơi quý III/2021 không mấy khả quan đến có sự quan sát thêm cũng hợp lý. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng vắc xin sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm ý nhà đầu tư. Nếu chúng ta đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin tại các thành phố lớn, thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Rồng Việt
 
07/28/2021 11:44

Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng giám đốc NovaGroup: Chúng tôi kỳ vọng vào dòng vốn đầu tư công được triển khai sắp tới, riêng ở khu vực phía Nam vào khoảng 35 tỷ USD cho 5 năm tới. Đó là động lực tăng trưởng lớn kích thích nền kinh tế phát triển, kéo theo sự phát triển cho thị trường bất động sản.

Theo tôi nhà đầu tư cần xác định các yếu tố khi lựa chọn đầu tư: Doanh nghiệp đầu ngành; Kỳ vọng lợi nhuận và rủi ro gặp phải.

Với NovaGroup, ngoài NVL cuối năm nay sẽ tiếp tục đưa cổ phiếu công ty thành viên là Nova Consumer lên niêm yết trên thị trường.

 
07/28/2021 11:47

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Đầu tư Công ty Dragon Capital: Đầu tư Chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả, vượt trội so với các kênh đầu tư khác.

 
28/07/2021 11:53

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment:

Khi thị trường có biến động lớn, nhà đầu tư có xu hướng lãi và điều này ảnh hưởng dòng tiền. Dịch bệnh Covid cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai, hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi chúng ta chưa biết được khả năng khống chế đến khi nào, nên tâm lý chờ đợi ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường. Nếu Covid-19 sớm kiểm soát thì thanh khoản sẽ tăng. Cùng với đó, các chính sách tài khoá hỗ trợ sẽ giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, thị trường sớm ổn định trở lại.

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment

Chúng tôi nhìn thấy cơ hội tốt từ các cổ phiếu có mức giá tốt hiện nay: HPG, VHM, VHC.

 
28/07/2021 11:58

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC): Chúng tôi đã chuẩn bị được quỹ đất lớn, tỷ lệ thu hút đầu tư cũng rất tốt và hy vọng sẽ đạt được những kết quả ấn tượng trong thời gian tới.

 
07/28/2021 12:05

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Rồng Việt: Quan điểm của VDSC là thời điểm kiếm tiền dễ đã qua, nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ hơn cho các quyết định đầu tư sắp tới. Xu hướng bán ròng của khối ngoại, tăng khả năng khống chế dịch bệnh. Do vậy, VDSC cũng lựa chọn doanh nghiệp ít chịu sự tác động của Covid và có khả năng tồn tại trong bối cảnh giãn cách hiện tại.

VDSC lựa chọn doanh nghiệp liên quan xu hướng số hóa bao gồm công nghệ thông tin và cả các nhóm ngành kahcs như tài chính - có mức thâm dụng cao với số hóa. Đây là nhóm có thể đón đầu sự phục hồi kinh tế tốt nhất.

Nhóm thứ hai là doanh ghiệp xuất khẩu và phụ trợ cho xuất khẩu dựa trên sự phục hồi tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn đã triển khai tốt chiến dịch tiêm vaccine và có những gói cứu trợ lớn.

Thứ ba là nhóm doanh nghiệp trong nước chuyển đổi trong mô hình kinh doanh, như doanh nghiệp dịch chuyển từ thương mại sang việc mở rộng thêm trong chuỗi giá trị, có thể miễn nhiễm tác động của dịch bệnh, diễn biến giá nguyên liệu.

Việc đầu tư không thể nhìn ngắn hạn mà có thể phải nhìn sang năm 2022 – 2023

 
28/07/2021 12:00

Khép lại cuộc tọa đàm 3 tiếng đồng hồ, qua các thông tin trao đổi của các diễn giả, ông Lê Trọng Minh đồng tình với các cơ hội được chỉ ra, việc đầu tư nên được nhìn dài hơn, không chỉ cho nửa năm tới mà cho nhiều năm tiếp theo.

Với cách nhìn dài hạn, chắc chắn không thiếu cơ hội tốt để sàng lọc. Bức tranh chung của nền kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ có nhiều yếu tố tích cực và lạc quan, dù vẫn cần lường trước dự phòng rủi ro. Vẫn có cơ hội để thị trường đi lên phía trước. Ông Minh nói, như lời khuyên của ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Đầu tư Công ty Dragon Capital, nếu mua sớm, mua đều và nhìn dài, sẽ có cơ hội cao để chiến thắng trên thị trường. Mỗi nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro khác nhau. Lựa chọn cổ phiếu ở tầm nhìn trung và dài hạn có thể chỉ phù hợp với nhóm nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro tương ứng. Đối với nhà đầu tư thường xuyên mua cổ phiếu trong ngắn hạn hay T+, với những phân tích trong cuộc tọa đàm có thể rút ra thông tin hữu ích để tham khảo trong các quyết định.

Toạ đàm kết thúc thành công tốt đẹp!

Báo Đầu tư tạm hoãn tổ chức Hội thảo "M&A - Sự trỗi dậy của doanh nghiệp Việt"
Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Hội thảo sẽ được lùi sang một thời điểm khác thích hợp sau khi việc kiểm soát dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư