Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2022, 16:39:29
Tổng thống Mỹ Donald Trump: Chống Covid-19 tốt, nền kinh tế Mỹ sẽ sớm mở cửa trở lại
Lê Quân - 24/03/2020 12:15
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc doanh nghiệp Mỹ quay trở lại hoạt động sớm nhất có thể và chính phủ Mỹ đang hành động quyết liệt chặn đại dịch Covid-19.
Tổng thống Donald Trump khẳng định chính quyền Mỹ thực sự đã đối phó với dịch Covid-19 hiệu quả. Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump khẳng định chính quyền Mỹ đã đối phó dịch Covid-19 thực sự hiệu quả. Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo tối 23/3 (giờ Mỹ) về diễn biến dịch Covid-19 tại Mỹ, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ sớm mở cửa nền kinh tế, có thể sẽ khá sớm". Trả lời câu hỏi của phóng viên "sớm là vài tuần hay vài tháng", ông Trump đáp từ: "Tôi không nghĩ là vài tháng".

Theo kênh truyền hình CNBC, cuộc họp báo thường kỳ diễn ra tại Nhà Trắng trong bối cảnh quan chức Mỹ ở các cấp chính quyền đang gồng mình chống dịch Covid-19 bằng các biện pháp khẩn cấp và hà khắc, nhưng lại sinh ra tác dụng phụ khiến nền kinh tế Mỹ bị tê liệt. Một số quan chức Mỹ đã khắc họa bức chân dung đau khổ về sự lây lan của dịch Covid-19 tại các điểm nóng dịch bệnh ở Mỹ, đặc biệt là thành phố New York.

Deborah Birx, thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của ông Trump, dẫn số liệu thống kê cho biết, khu vực tàu điện ngầm ở New York có tỷ lệ nhiễm bệnh cao gấp 5 lần so với các khu vực khác ở Mỹ.

Không trả lời thẳng vào câu hỏi của phóng viên về việc ủng hộ kế hoạch mở cửa nền kinh tế của ông Trump, bà Birx cho rằng: "Tôi không bao giờ suy đoán số liệu. Tôi phải xem số liệu để thực sự hiểu nó".

Trong khi đó, ông Trump khẳng định: "Chúng ta vẫn có thể làm hai việc cùng một lúc" (vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động kinh tế - BTV). Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng một số bang, chẳng hạn như Nebraska với số ca nhiễm Covid-19 không nhiều, có thể nhanh chóng nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Dường như ông Trump đang cố gắng giảm bớt mối đe dọa và tác hại của dịch Covid-19, dù dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng hơn 500 người tại Mỹ và khoảng 43.000 người Mỹ nhiễm virus này.

Người đứng đầu Nhà Trắng đánh giá, chính quyền Mỹ đã đối phó với dịch Covid-19 rất tốt, đồng thời dẫn chứng ra những thứ khác như dịch cúm và tai nạn ô tô còn có tỷ lệ tử vong hàng năm cao hơn mà không làm xã hội đi xuống.

Lo ngại tác động của dịch Covid-19 và hệ lụy từ các biện pháp chống dịch đã khiến chứng khoán Mỹ “bốc hơi” mạnh trong tháng qua. Đơn cử, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hôm 23/3 dù tăng 582,05 điểm lên 18.591,93 nhưng đây vẫn là mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11/2016 - thời điểm ông Trump được bầu làm Tổng thống.

Lãnh đạo một số bang tại Mỹ buộc phải đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết, đồng thời hạn chế tụ tập đông người và yêu cầu người dân ở nhà nhằm hạn chế dịch Covid-19 lan rộng thêm.

Đầu tháng này, Nhà Trắng đã ban hành các hướng dẫn và yêu cầu người dân tuân thủ trong vòng 15 ngày, trong đó kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động sinh hoạt thông thường như đi ăn ngoài, mua sắm và tụ họp.

Trong khi đó, các nhà lập pháp trên Đồi Capitol đã thông qua nhiều dự luật hỗ trợ khẩn cấp chống dịch Covid-19 để giảm bớt tác động nặng nề của dịch bệnh lên hàng triệu người Mỹ. Tuy nhiên, gói kích thích kinh tế lớn nhất mà chính quyền Mỹ dự kiến trị giá hơn 1.00 tỷ USD đang bị vấp do những bất đồng về thành phần trong gói kích thích giữa các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Dự luật về gói kích thích kinh tế trên hôm 23/3 đã không đạt được số phiếu cần thiết trong Thượng viện. Về phía Hạ viện, Chủ tịch Nancy Pelosi cho biết cơ quan này sẽ công bố gói hỗ trợ trị giá 2.500 tỷ USD, bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp 1.500 USD cho người dân và 7.500 USD cho hộ gia đình có tới 5 người.

Chu kỳ suy thoái tới gần với nền kinh tế Mỹ
Đà tăng trưởng dài nhất trong lịch sử của nước Mỹ nhiều khả năng đã ngừng lại, mà yếu tố tác động trực tiếp chính là Covid-19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư