Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Tổng thống Mỹ Donald Trump: Sẽ rút khỏi WTO nếu cơ quan này "không có sự điều chỉnh"
M.H - 31/08/2018 11:45
 
Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này “không có sự điều chỉnh”.

Trả lời phỏng vấn, ông Donald Trump nhấn mạnh: “Nếu họ không có sự điều chỉnh, tôi sẽ rút khỏi WTO”.

Người đứng đầu nước Mỹ cho rằng Mỹ bị đối xử không công bằng trong thương mại quốc tế và chỉ trích WTO đã để điều này xảy ra.

Đầu tháng 7 vừa qua, ông Donald Trump cũng từng đe dọa sẽ có hành động chống lại WTO, mặc dù ông không nói cụ thể.

Theo giới quan sát, việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ hủy hoại một trong những nền tảng của hệ thống thương mại toàn cầu mà Mỹ đã góp công tạo ra.

Tổng thống Donald Trump luôn thể hiện quan điểm cứng rắn trong các vấn đề thương mại. Ông đã ra quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chỉ vài ngày sau khi nhậm chức; cùng với đó là khởi động việc đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với mục tiêu mang lại lợi ích lớn hơn cho nước Mỹ.

Gần đây nhất, Mỹ liên tiếp áp mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nhiều đối tác thương mại lớn, gây áp lực không nhỏ đối với hệ thống thương mại đa phương. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc với việc áp thuế lẫn nhau đang tác động nặng nề không chỉ đối với nền kinh tế hai nước mà còn với cả thế giới.

Theo các chuyên gia kinh tế, ước tính cứ mỗi 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu bị đánh thuế có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm khoảng 0,5%.

Canada lạc quan về khả năng đạt được NAFTA phiên bản mới với Mỹ và Mexico
Canada và Mỹ đã đạt được tiến bộ trong tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi và hai bên có thể đạt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư