Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 18 tháng 06 năm 2024,
Toyota Việt Nam xuất xưởng chiếc xe thứ 500.000
Hoàng Nam - 07/06/2019 05:43
 
Lễ xuất xưởng chiếc xe thứ 500.000 từ dây chuyền sản xuất của Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) cũng đồng thời đánh dấu sự trở lại của việc sản xuất trong nước với mẫu xe ô tô Fortuner.

Ông Toru Kinoshita, Tổng giám đốc công ty chia sẻ, tôi rất vui và tự hào khi công ty xuất xưởng chiếc xe thứ 500.000. Đây là một dấu mốc đáng nhớ và quan trọng đối với TMV.

Trải qua hơn 24 năm hình thành và phát triển, là một trong những liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, thị trường liên tục biến động với nhiều thách thức, nhưng đó chính là đòn bẩy giúp TMV vươn lên và đạt được những thành tựu đáng kể. Điều này có được là nhờ sự tin yêu và ủng hộ của khách hàng, sự hỗ trợ của chính phủ, các nhà cung cấp, đại lý và các đối tác.

Những thành tựu này cũng minh chứng rõ ràng cho sự quyết tâm của TMV trong việc thúc đẩy sản xuất trong nước theo định hướng của chính phủ, thông qua đó đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và đất nước Việt Nam.

Nhà máy của TMV tại Vĩnh Phúc bắt đầu được thành lập vào năm 1995 và đi vào hoạt động từ năm 1996 với sản lượng chỉ đạt trung bình 2 xe/ngày, tương đương sản xuất 212 xe/năm. Ở thời điểm hiện tại, sản lượng nhà máy đã đạt trên 200 xe/ngày, tương đương 54.000 xe/năm.

Sản xuất tại Nhà máy Toyota Việt Nam
Sản xuất tại Nhà máy Toyota Việt Nam

Các mẫu xe sản xuất và lắp ráp chiến lược như Vios, Innova liên tục nằm trong danh sách những mẫu xe được ưa chuộng nhất thị trường, đóng góp lớn vào kết quả ngày hôm nay với 500.000 xe xuất xưởng.

Một trong những cam kết của TMV đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô là từng bước gia tăng tỉ lệ nội địa hóa thông qua việc sản xuất các linh kiện ngay tại nhà máy, mời gọi các nhà cung cấp hàng đầu tới đầu tư tại Việt Nam, tìm kiếm và phát triển các nhà cung cấp trong nước.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2017, Toyota thành lập một bộ phận chuyên trách hỗ trợ các nhà cung cấp, ưu tiên các nhà cung cấp Việt Nam, giúp họ cải tổ năng lực quản lý, từ đó tăng hiệu suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện danh sách các nhà cung cấp của TMV đã lên tới con số 33 trong đó có 5 nhà cung cấp Việt Nam, tổng số sản phẩm nội địa hóa của TMV đạt trên 400 sản phẩm các loại. 

Tính đến nay, TMV đã mở rộng hệ thống đại lý/chi nhánh lên đến con số 57 trên 26 tỉnh thành, với gần 570,000 chiếc xe Toyota đã được khách hàng đón nhận và hơn 10,5 triệu lượt khách hàng làm dịch vụ. Đồng thời, trong những năm gần đây, TMV liên tiếp được xếp hạng cao nhất về chỉ số hài lòng khách hàng trong lĩnh vực bán hàng và dịch vụ do JD Power bình chọn.

TMV cũng luôn là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong hoạt động đóng góp thuế tại tỉnh Vĩnh Phúc với tổng số đóng góp thuế từ ngày thành lập đến nay hơn 8 tỷ USD.

Xe Fortuner đã được lắp ráp trở lại tại Việt Nam sau 2 năm nhập khẩu hoàn toàn
Xe Fortuner đã được lắp ráp trở lại tại Việt Nam sau 2 năm nhập khẩu hoàn toàn

Mẫu xe Fortuner được TMV đưa lại lắp ráp và sản xuất tại Việt Nam lần này được giới thiệu là phiên bản cải tiến 2019.

Cụ thể, TMV lắp ráp 4 phiên bản bao gồm 2.8 4x4 máy dầu số tự động, 2.7 4x2 máy xăng số tự động TRD, 2.4 4x2 máy dầu số tự động và 2.4 4x2 máy dầu số sàn.

Ngoài ra, TMV tiếp tục nhập khẩu 2 phiên bản 2.7 4x4 máy xăng số tự động và 2.7 4x2 máy xăng số tự động từ Indonesia.

Xe trên đường thử tại Công ty Toyota Việt Nam
Xe trên đường thử tại Công ty Toyota Việt Nam
Toyota Việt Nam và An Phát Holdings hợp tác phát triển công nghiệp nhựa hỗ trợ và nâng cao nội địa hóa
Ngày 04/04/2019, Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam, ông Toru Kinoshita và BLĐ cấp cao như Giám đốc Tài chính, Giám đốc Mua hàng…đã có chuyến thăm và làm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư