Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2022, 12:29:47
TP.HCM ghi nhận góp ý từ quận, huyện, TP. Thủ Đức cho việc “mở cửa” từ ngày 1/10
Việt Dũng - 27/09/2021 14:28
 
UBND TP.HCM đề nghị các địa phương góp ý dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội.

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn đề nghị Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức góp ý dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Trước đó, nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế- xã hội từ 0 giờ ngày 1/10, UBND TP HCM đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu, xây dựng dự thảo Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP.HCM về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo dự thảo chỉ thị mới, từ 0 giờ ngày 1/10, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo Hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19" của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Có hai nhóm đối tượng đủ điều kiện lưu thông, gồm: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi vắc-xin (yêu cầu tiêm 2 mũi) sau 14 ngày; Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông khi cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại các địa điểm đến.

Người được lưu thông là các F0 khỏi bệnh hoặc bắt buộc phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày và có yêu cầu tiêm mũi 2 (Ảnh: Lê Toàn)
Người được lưu thông là các F0 khỏi bệnh hoặc bắt buộc phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày và có yêu cầu tiêm mũi 2 (Ảnh: Lê Toàn)

Ngoài ra, người cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe máy, có sử dụng công nghệ (shipper) đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải hoặc Sở Công Thương và người vận chuyển hàng hóa bằng xe máy của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký với UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức được phép hoạt động với điều kiện tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hay được xét nghiệm định kỳ.

TP.HCM phối hợp với các địa phương tổ chức việc đi lại cho các đối tượng ưu tiên (công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh…) và kiến nghị mở một số đường bay quốc tế, trong nước đến, đi từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh được tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,...) tập trung tối đa 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ được tập trung tối đa 50 người (trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép).

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có Thẻ xanh Covid-19 được tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo chấp hành toàn bộ quy định an toàn phòng, chống dịch của ngành y tế và các Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên các lĩnh vực.

Có 7 nhóm được hoạt động gồm: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu Công nghệ cao, Công viên Phần mềm Quang Trung và trên địa bàn quận, huyện, TP.Thủ Đức. Hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y. Công trình giao thông, xây dựng…

Hoạt động kinh doanh thương mại có 11 nhóm hoạt động, trong đó dịch vụ cắt tóc gội đầu được phép hoạt động lại.

Sự kiện, thi đấu thể dục, thể thao tổ chức quy mô tối đa 30% công suất và điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức...

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động tối đa 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và được hoạt động tối đa 50 người.

Tổ chức đám cưới tối đa 50 người tham dự cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương. Tổ chức đám tang tối đa 20 người tham dự cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Về hoạt động giáo dục, TP.HCM tiếp tục dạy học trực tuyến. Các loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vắc-xin, có thể dạy - học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường sắt đường thủy tối đa 50% công suất. Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và phải được cấp mã QR đi vào luồng xanh.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng bao gồm: Quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động; hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (trừ các trường hợp được Chỉ thị này cho phép).
TP.HCM lên phương án đón người lao động trở lại TP.HCM
Đối tượng trong phương án vận chuyển là người lao động thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn Thành bao gồm công nhân,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư