-
Tập đoàn Hùng Nhơn và De Heus sẽ mở rộng dự án tại Gia Lai lên 2.800 tỷ đồng -
Đà Nẵng đề xuất điều chỉnh Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang còn khoảng 28.400 ha -
TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường sắt Bến Thành - Cần Giờ -
Cần Thơ tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt 100% kế hoạch -
Ký hợp đồng hơn 36.000 tỷ đồng để mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận -
Chủ động lựa chọn bố trí vốn năm 2026 các dự án đã đủ thủ tục đầu tư, điều kiện giải ngân
UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị với Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước liên quan việc Nghị quyết số 212/NQ-CP ngày 21/7/2025 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).
Theo đó, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho Ngân hàng BIDV được phân loại nợ Nhóm 1 đối với khoản vay thực hiện Dự án. Bởi đây là dự án thuộc trường hợp đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự án thuộc Quy hoạch chống ngập úng của Thành phố đối với mục tiêu kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km² với dân số 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Việc phân loại nợ Nhóm 1 sẽ tạo điều kiện BIDV giải ngân cho Dự án.
UBND TP.HCM cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước miễn giảm lãi vay tái cấp vốn từ 2%/năm xuống 0%/năm và tạm ngưng thu hồi nợ vay tái cấp vốn đối với BIDV.
Việc này để tránh phát sinh lãi vay, chi phí liên quan, đảm bảo hiệu quả dự án, thuận lợi trong quá trình đàm phán hợp đồng giữa các Bên, đồng thời, giảm bớt áp lực trả nợ của BIDV.
UBND TP.HCM cho rằng, việc chấp thuận các kiến nghị trên sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục triển khai, đẩy nhanh tiến độ thi công và sớm hoàn thành Dự án.
![]() |
| Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) bị tạm dừng từ cuối năm 2020 |
Trước đó, ngày 23/8, UBND TP.HCM cũng thành lập Tổ công tác gồm 9 thành viên, do Phó chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường làm tổ trưởng, có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành và đơn vị liên quan trong quá trình triển khai dự án, từ công tác thương thảo, đàm phán với nhà đầu tư, thanh toán hợp đồng BT, rà soát tổng mức đầu tư, đến giai đoạn hoàn thành công trình và đưa vào khai thác.
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) là một dự án quy mô lớn, đã đạt hơn 90% khối lượng công việc nhưng bị tạm dừng từ cuối năm 2020 do vướng mắc pháp lý và tài chính liên quan đến hợp đồng BT, thanh toán và giải phóng mặt bằng.
Tới ngày 21/7/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 212/NQ-CP về tháo gỡ các nút thắt Dự án được tái khởi động, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026.
-
Ký hợp đồng hơn 36.000 tỷ đồng để mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận -
Chủ động lựa chọn bố trí vốn năm 2026 các dự án đã đủ thủ tục đầu tư, điều kiện giải ngân -
Làm rõ định hướng xây dựng tổ hợp công nghiệp hàng không tại sân bay Quảng Trị -
Hưng Yên: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng thu hút đầu tư Khu công nghiệp Liên Hà Thái -
TP.HCM - Điểm đến đầu tư chiến lược của các tập đoàn toàn cầu -
Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tăng 7,4% sau 11 tháng năm 2025 -
Tình thế xoay chuyển tại dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
-
Maca Đại Việt: Khát vọng đưa hạt mắc ca “xanh” chuẩn Việt vươn tầm thế giới -
Thương hiệu uy tín của các giải pháp logistics và cây xanh -
Fortune vinh danh PNJ là công ty tốt nhất để làm việc ở Đông Nam Á 2025 -
Tư duy lãnh đạo trẻ và hành trình đưa SHB bứt phá, dẫn đầu trong kỷ nguyên mới -
Công nghệ xanh và thiết bị phòng tắm hiện đại gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Vietnam Expo HCMC 2025 -
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

