Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM: Người nhập cảnh trái phép ở quận 9 dương tính với Covid-19
Việt Dũng - 29/12/2020 15:51
 
Bệnh nhân là nam, sinh năm 1996, đi chung nhóm với BN1440 và BN1451 và 03 người khác từ Myanmar nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Được phát hiện tại quận 9 và dương tính với Covid-19.

Chiều ngày 29/12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, người thứ 3 đi cùng với BN1451 và BN1440 cùng 3 người khác từ Myanmar nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Bệnh nhân được phát hiện tại nhà trọ ở phường Long Bình, quận 9. Sau khi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm thì đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Đến nay cơ quan chức năng đã ghi nhận 15 ca tiếp xúc gần F1 (gồm 1 chủ nhà trọ và 14 người làm chung xưởng cơ khí), đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Thành phố đã phong tỏa khu nhà trọ và xưởng cơ khí tại đường Nguyễn Xiển. Ngành Y tế Thành phố tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm mà bệnh nhân đã từng đến.

Các bệnh nhân và những người có tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly
Các bệnh nhân và những người có tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly

Như Báo Đầu tư Online đã thông tin, tối ngày 28/12, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp trực tuyến gấp để thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Thông tin tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trường hợp người nam (tên Q.H) ở TPHCM, tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 1440 ở Vĩnh Long đã cho kết quả dương tính. Hiện nay đã được đưa đi cách ly tại huyện Củ Chi, riêng các trường hợp F1 đang được cách ly tại chỗ và theo dõi chờ kết quả xét nghiệm.

“Thành phố đã lập danh sách những người có tiếp xúc gần với các trường hợp này ở TP. HCM. Đồng thời triển khai cách ly, khử trùng các nơi những trường hợp này đi qua. Tuy nhiên còn 1 trường hợp tiếp xúc gần chưa tìm được, cơ quan chức năng đang khẩn trương truy xét”, ông Bỉnh nói.

Sáng ngày 29/12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã tìm được người đi cùng bệnh nhân (BN) 1440 xuống xe tại quận 9. Như vậy đến nay cả 6 người đi trên xe 7 chỗ sau khi nhập cảnh trái phép về Việt Nam đều đã được tìm thấy.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, để có một cái Tết an lành, trọn vẹn, người dân Thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống COVID-19; không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, mỗi cá nhân cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Thông tin chính thức về trường hợp nhập cảnh trái phép và mắc Covid-19 tại TP.HCM
Bệnh nhân là nam, thường trú chung cư Sư Vạn Hạnh, quận 5, TP.HCM. Dương tính với Covid-19 vì có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1440, nhập cảnh trái...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư