Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Thông tin chính thức về trường hợp nhập cảnh trái phép và mắc Covid-19 tại TP.HCM
Việt Dũng - 28/12/2020 20:37
 
Bệnh nhân là nam, thường trú chung cư Sư Vạn Hạnh, quận 5, TP.HCM. Dương tính với Covid-19 vì có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1440, nhập cảnh trái phép.

Chiều muộn ngày 28/12, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp trực tuyến gấp để thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Thông tin tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trường hợp người nam (tên Q.H) ở TPHCM, tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 1440 ở Vĩnh Long đã cho kết quả dương tính. Hiện nay đã được đưa đi cách ly tại huyện Củ Chi, riêng các trường hợp F1 đang được cách ly tại chỗ và theo dõi chờ kết quả xét nghiệm.

“Thành phố đã lập danh sách những người có tiếp xúc gần với các trường hợp này ở TP. HCM. Đồng thời triển khai cách ly, khử trùng các nơi những trường hợp này đi qua. Tuy nhiên còn 1 trường hợp tiếp xúc gần chưa tìm được, cơ quan chức năng đang khẩn trương truy xét”, ông Bỉnh nói.

Một phần chung cư Sư Vạn Hạnh tại quận 5 đã bị phong tỏa
Một phần chung cư Sư Vạn Hạnh tại quận 5 đã bị phong tỏa


Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, qua khai thác lịch sử di chuyển của bệnh nhân cho thấy người này sống cùng bệnh nhân 1440 tại Myanmar từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2020. 

Ngày 15/12, hai người này đến Thái Lan. Cả hai ở lại một khách sạn tại Thái Lan cùng với 5 người khác cho đến ngày 22/12. Đến ngày 23/12, nhóm 7 người này rời Thái Lan đến Campuchia. Sau đó nhóm còn lại 6 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhóm đi về TP.HCM bằng xe 7 chỗ.

Trên đường đi, bệnh nhân 1440 và một phụ nữ đã tách nhóm, rời đi về miền Tây. Sau đó cơ quan chức năng phát hiện và đưa bệnh nhân 1440 cách ly tại Vĩnh Long. Còn người phụ nữ cách ly tại tỉnh Đồng Tháp.

Đến nay đã xác định được 3 người trong nhóm (gồm bệnh nhân 1440, người phụ nữ và nam thanh niên ở TPHCM). Hiện nay vẫn còn 3 người chưa xác định rõ thông tin.

“Liên quan đến trường hợp một người tên Kh. ở Quận 9 (trong nhóm bệnh nhân 1440), hiện tại vẫn đang truy tìm những trường hợp tiếp xúc gần với người này”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói và thông tin thêm,  ngành Y tế thành phố tận lực truy vết, điều tra không chỉ tập trung tại quận 9 mà còn mở rộng sang quận Thủ Đức và quận 2.

Kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố chỉ đạo những cơ sở kinh doanh mà các ca bệnh từng lui tới phải ngừng hoạt động, tiêu độc, khử trùng các khu vực này.

Liên quan tới các ca bệnh mới, cơ quan chức năng phải truy vết, mở rộng, khoanh vùng và đảm bảo có kết quả trong ngày nhằm giảm áp lực với người được xét nghiệm. Người đứng đầu TP.HCM cũng kêu gọi toàn bộ thành phố nêu cao trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, các địa phương, ngành y tế cần đẩy mạnh công tác kiểm soát dịch bệnh. 

“Nếu không kiểm soát được dịch thì người dân sẽ có một cái Tết không vui. Vì vậy, tôi kêu gọi toàn thành phố nỗ lực cảnh giác cao độ, thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch mà ngành y tế quy định”, ông Phong nói.

COVID-19: Anh tự tin đối mặt với tình trạng đóng cửa biên giới
Thủ tướng Anh khẳng định nước này có thể đối phó với tình trạng đình trệ hoạt động vận chuyển hàng hóa, sau khi nhiều nước đóng cửa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư