Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2023, 09:11:14
TP.HCM: Chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao
Việt Dũng - 02/12/2020 08:17
 
Quan điểm của UBND TP.HCM là chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện 8 bộ tiêu chí an toàn đối với các ngành nghề.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thông tin tại buổi họp
Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thông tin tại buổi họp.

Chỉ cách ly khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao

Chiều tối 1/12, thông tin tại buổi họp thông tin về các ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố cho biết, trong 2 ngày (29 và 30/11), tại TP.HCM đã phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19, lây nhiễm trong quá trình cách ly.

Bệnh nhân 1342 sinh năm 1992, là tiếp viên hàng không do hãng hàng không Vietnam Airlines quản lý. Còn bệnh nhân 1347, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, là giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342. Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Vấn đề đặt ra là tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines mặc dù đang trong thời gian cách ly tại nhà trọ nhưng vẫn tiếp xúc với 3 người, gồm mẹ và 2 người bạn. Người bạn nam đến sống cùng hiện đã xác định nhiễm Covid-19.

Đến nay, cơ quan chức năng của TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người. Trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà. Những địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới cũng bị phong tỏa theo quyết định của UBND các quận, huyện có liên quan.

Theo ông Lương, UBND TP.HCM đã có yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 của nam tiếp viên này. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan nghiên cứu quy định về hành vi lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng để có biện pháp xử lý hợp lý.

"Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan xem xét xử lý vi phạm của người này, vi phạm đến đâu xử phạt đến đó. Hiện các cơ quan liên quan đã tiếp nhận và sẽ có hình thức xử lý ông D.T.H. trong thời gian tới", ông Từ Lương nói.

Phó giám đốc Sở TT&TT cũng thông tin, Chủ tịch UBND TP.HCM còn yêu cầu cơ quan, tổ chức và người dân tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt tại trường học, bệnh viện…

Các quận 1, 3, 6, 10, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú - là nơi BN 1347 đã đến để làm việc, sinh hoạt, giao lưu, cần rà soát thật kỹ các địa điểm mà bệnh nhân này có mặt. Đối với những cơ sở có dấu hiệu, nguy cơ lây nhiễm thì phải đóng cửa, cách ly.Đặc biệt các quận 6, Tân Bình và Bình Tân phải chủ động đề xuất với Chủ tịch UBND thành phố nếu cần giãn cách xã hội.

“Quan điểm của UBND TP.HCM là chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị tiếp tục thực hiện 8 bộ tiêu chí an toàn đối với các ngành nghề (ban hành tháng 5/2020)”, ông Từ Lương nêu rõ.

Người dân không nên chủ quan

Cũng thông tin tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, cơ quan chức năng đã biết được ca F0 của ổ dịch này. Đó là bệnh nhân 1342 được công bố mắc COVID-19 vào ngày 28/11.

Trong thời gian cách ly, người này đã tiếp xúc gần một giáo viên tiếng Anh. Kết quả, người này trở thành bệnh nhân 1347. Nam thanh niên này đã đi qua 3 quận và tiếp xúc hàng trăm người trước khi có kết quả dương tính với Covid-19.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không chủ quan, đặc biệt là các sự kiện sắp tới như Giáng sinh, Tết Dương lịch...
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không chủ quan, đặc biệt là các sự kiện sắp tới như Giáng sinh, Tết Dương lịch...

"Chúng tôi xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc bệnh nhân, trong đó 2 người dương tính. Các thành viên khác trong gia đình bệnh nhân âm tính. Đối với những người liên quan đến bệnh nhân 1347, Sở Y tế sẽ tiếp tục truy vết F1, đặc biệt là người thân trong gia đình", ông Bỉnh thông tin.

Liên quan đến BN 1347, Chủ tịch UBND quận 6 cũng cho biết, trong ngày 30/11, sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh 1347 với lịch trình di chuyển dày đặc, cơ quan chức năng quận 6 đã cách ly tập trung trường hợp F1, cách ly F2 tại nhà.

Đến nay, UBND quận 6 phong tỏa khu vực nhà của bệnh nhân này trên địa bàn phường 7 với phạm vi 92 hộ dân, 267 người. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cùng Trung tâm Y tế quận 6 đã lấy mẫu 118 trường hợp.

Cơ quan chức năng cũng phong tỏa xung quanh nơi cư trú của cháu bé mắc Covid-19 (BN 1348) với 52 hộ, 196 người dân. Những người này đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trường hợp thứ 3 là học viên của BN 1347, Sở Y tế tạm thời phong tỏa địa chỉ 20 Hoàng Lê Kha, phường 9, quận 6, giới hạn đi lại từ căn 16-24. Ngoài ra, 22 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Tổng số mẫu được lấy tại 3 phường liên quan BN 1347, BN 1348 là 329 mẫu. Đang cách ly tập trung 23 người, tại nhà là 78 trường hợp.

Liên quan đến 4 giáo viên tiếp xúc với BN 1347, để đảm bảo an toàn cho các học sinh và kiểm soát tình trạng dịch bệnh lây lan, phía quận 6 đã có chỉ đạo cho học sinh ở hai Trường tiểu học Võ Văn Tần và Trường tiểu học Nguyễn Huệ nghỉ học từ 1 – 12 ngày để chờ kết quả xét nghiệm của 4 cô giáo.

Cũng tại buổi họp báo, nói về nguy cơ lây lan dịch trong thời gian tới, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tình hình trên thế giới hiện rất phức tạp. Các nước láng giềng như Campuchia cũng có 8 trường hợp lây nhiễm không rõ nguồn. Đặc biệt, thời tiết lạnh trong mùa đông dễ khiến virus phát tán và luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó, khả năng người nhập cảnh không được quản lý tốt sẽ là nguồn lây lan ra cộng đồng.

“Các khu vực dễ tổn thương tại bệnh viện, khoa bệnh nhân nặng, mạn tính như Thận nhân tạo, Hồi sức cấp cứu phải được kiểm soát chặt chẽ. Người có bệnh mạn tính, cao tuổi... là trường hợp nguy cơ cao. Do đó, TP.HCM luôn khuyến cáo người dân không chủ quan, đặc biệt là các sự kiện sắp tới như Giáng sinh, Tết Dương lịch... Chúng ta cần khẩn trương tuân thủ quy định để có thời gian bình yên”, ông Bỉnh nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thời gian tới cơ quan chức năng sẽ mở rộng xét nghiệm nhóm có triệu chứng viêm đường hô hấp, mạn tính, khảo sát ngẫu nhiên nhân viên y tế, công nhân làm việc tại chợ đầu mối, khu chế xuất... đồng thời, truy xuất những người tiếp xúc gần.

Cách ly 235 người, phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc COVID-19
TP.HCM xác định 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam, tiếp viên của Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam, giáo viên tiếng Anh, bạn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư