Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 05 năm 2021, 15:21:01
TP.HCM: Thông tin về việc sập đổ tường mái tại Trường Mầm non Ban Mai
Việt Dũng - 15/04/2021 16:09
 
Trong điều kiện mưa giông, gió giật mạnh, tường mái không đảm bảo chịu lực dẫn đến sập đổ. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người.

Ngày 15/4, UBND quận 4 (TP.HCM) vừa có báo cáo nhanh cung cấp thông tin liên quan đến việc sập đổ tường mái tại Trường Mầm non Ban Mai ngày 12/4/2021.

Khối bê tông rơi xuống sân trường ngày 12/4
Khối bê tông rơi xuống sân trường ngày 12/4


Theo UBND quận 4, nguyên nhân tường mái bị đổ là do nhà trường lắp đặt lưới che nắng sân trường (chiều dài 34m, chiều rộng 22m) vào kết cấu tường mái (không phải kết cấu chịu lực chính của công trình). Vì vậy, trong điều kiện mưa giông, gió giật mạnh, tường mái không đảm bảo chịu lực dẫn đến sập đổ. Sự việc trên không gây thiệt hại về người, thiệt hại về vật chất không đáng kể (chỉ bị sập mảng tường).

Theo đánh giá sơ bộ, UBND Quận 4 cho rằng, việc nhà trường lắp đặt lưới che nắng là cần thiết. Tuy nhiên, nhà trường chưa xét đến việc kết cấu đó có đảm bảo an toàn chịu lực hay không. Do đó, vấn đề kiểm tra, tính toán cấu tạo của các kết cấu dự kiến lắp đặt để đảm bảo an toàn chịu lực là cần thiết.

Qua sự việc nêu trên, UBND Quận 4 đã yêu cầu các trường đã lắp đặt lưới che nắng tháo dỡ ngay trong ngày 13/4/2021. Đồng thời, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 4, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận 4 kiểm tra thực tế tại các trường.

Để đảm bảo an toàn, UBND quận chỉ đạo các trường, các đơn vị liên quan có nhu cầu sử dụng lưới che nắng sân trường hoặc làm thêm các hạng mục khác cần kiểm tra, tính toán cấu tạo trước khi lắp đặt. Trước khi thực hiện các hạng mục trên, trường phải gửi hồ sơ về Phòng Quản lý Đô thị Quận 4 để thẩm định phương án lắp đặt, thi công.

Trước đó, khoảng 13h chiều ngày 12/4, cơn mưa trái mùa đã khiến một khối bê tông khá lớn trong trường đổ sụp xuống sân trường. Nhiều phụ huynh khi đến trường đón con chiều hôm ấy  rất bất ngờ và lo lắng trước cảnh các mảng của khối bê tông rơi vãi trước sân, ngay khu vui chơi… Tuy nhiên,  vụ việc xảy ra khi trời mưa và học sinh đang trong giờ nghỉ nên không có thiệt hại về người.

TP.HCM: Phó Chánh án Toà quận 4 và giảng viên trường nghiệp vụ kiểm sát có dấu hiệu tội xâm phạm chỗ ở của người khác
Sau khi khởi tố bắt tạm giam, chiều 2/10/2019 Công an TP.HCM chính thức thông báo, qua điều tra ban đầu, công an quận 1 đã xác định Lâm Hoàng Tùng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư